Nga bàn giao hai máy bay Su-30SM cho Belarus

BẢO ANH |

Lực lượng Phòng không – Không quân Belarus vừa tiếp nhận hai chiếc máy bay tiêm kích Su-30SM đầu tiên trong hợp đồng mua 12 chiếc của Nga, thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Belarus cho hay.

Su-30 là dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm được phát triển bởi Tập đoàn Sukhoi cho Không quân Nga. Tiêm kích Su-30SM là bản nâng cấp tối tân của dòng máy bay chiến đấu Su-30MK trước đây.

Được sản xuất bởi IRKUT, một công ty hàng không trực thuộc Tập đoàn Sukhoi, nó được thiết kế để đáp ứng yêu cầu tác chiến của Không quân Liên bang Nga. Chiếc Su-30SM đầu tiên của Bộ Quốc phòng Nga đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 9 – 2012.

Đây là hai trong số 12 chiếc máy bay mà Bộ Quốc phòng Belarus đã đặt hàng hãng chế tạo máy bay của Nga tại Triển lãm vũ khí, trang bị kỹ thuật quốc tế MILEX-2019 diễn ra ở thủ đô Minsk hồi giữa tháng 5 vừa qua.

Chiếc Su-30SM có thể được triển khai cho những nhiệm vụ chiến đấu cả ở trên không, tấn công các mục tiêu trên đất liền và trên biển, cũng như thực hiện các biện pháp chống nhiễu điện tử và nhiệm vụ cảnh báo sớm.

Nó còn có thể đóng vai trò như một trung tâm điều khiển và chỉ huy khi chiến đấu trong đội hình chung của phi đội hoặc trong các nhiệm vụ có sự kết hợp của nhiều máy bay.

Theo nội dung của bản hợp đồng mua bán này, trong thời hạn ba năm, quân đội Belarus sẽ nhận được đầy đủ 12 chiếc Su-30SM, với số lượng bàn giao 4 chiếc/năm.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Belarus đã mua 12 chiếc máy bay huấn luyện Yakovlev YaK-130, loại máy bay thường được sử dụng để huấn luyện phi công lái Su-30SM.

Nga bàn giao hai máy bay Su-30SM cho Belarus - Ảnh 2.

Tiêm kích đa năng Su-30SM. Ảnh: Dmitry Pichugin.

Đại diện Bộ Quốc phòng Belarus cho biết quá trình hiện đại hóa vũ khí trang bị của quân đội Belarus nằm trong nội dung chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự dài hạn giữa Bộ Quốc phòng nước này và Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trước đây, phía Nga cũng từng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-300 và hệ thống tên lửa Tor-M2 mới nhất cho họ. Ngoài ra, bộ binh Belarus cũng được bổ sung những chiếc xe tăng T-72B3 phiên bản nâng cấp.

Tại buổi họp báo về hai chiếc máy bay chiến đấu mới, ông Andrey Ravkov, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, cũng tiết lộ thêm một số thông tin về chương trình quân sự của nước này trong thời gian tới.

Cụ thể, Belarus sẽ tiếp nhận thêm tên lửa chống tăng dẫn hướng 9M120 Ataka từ phía Nga vào giai đoạn cuối năm 2020 đầu năm 2021.

Đây là loại tên lửa dùng để tấn công phương tiện thiết giáp, lực lượng bộ binh, dọn dẹp chiến trường, vô hiệu hóa hệ thống phòng không hoặc tiêu diệt máy bay trực thăng ở trong khoảng cách dưới 6km. Kể từ hồi đầu năm nay, quân đội Belarus đã tiếp nhận khoảng 520 bộ tên lửa loại này.

Cũng theo ông Ravkov, một phi đội gồm 12 chiếc máy bay huấn luyện Yak-130 đã được thành lập tại Sư đoàn không lực vệ binh quốc gia số 116.

Trong khi đó, lục quân Belarus đã được trang bị bản nâng cấp của xe thiết giáp chở quân BTR-70MB1, xe bọc thép chở quân hạng nhẹ Kaiman, súng tấn công phương tiện bay không người lái Groza-R2 và nhiều trang thiết bị tối tân khác từ phía Nga.

"Chúng tôi cũng đã tiếp nhận hệ thống tên lửa nâng cấp 9M113M và biên chế về các đơn vị. Loại tên lửa này được thiết kế để tấn công những xe thiết giáp có bố trí giáp phản ứng nổ, tiêu diệt ụ súng của địch cùng các mục tiêu cố định và di động trên mặt đất.

Thậm chí, nó còn có thể tiêu diệt những loại máy bay tầm thấp cất cánh thẳng trong khoảng cách dưới 4.000m", ông Ravkov nhấn mạnh.

Nga và Belarus đang duy trì các chương trình hợp tác hiệu quả và thiết thực trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Tháng 5 vừa qua, ông Alexander Mikheev, Tổng Giám đốc Công ty Rosoboronexport, một doanh nghiệp chuyên về xuất khẩu vũ khí thuộc Tập đoàn Rostec của Nga, đã tiết lộ rằng chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Belarus và Nga đã vượt qua ngưỡng giá trị 1 tỷ đô la kể từ năm 2001.

theo Quân đội nhân dân