Một tháng sau chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: Nga, Tổng thống Assad "thắng to", người Kurd bẽ bàng?

Quốc Vinh |

Một tháng sau chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: Nga, Tổng thống Assad "thắng to", người Kurd bẽ bàng?
Một tháng sau chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: Nga, Tổng thống Assad "thắng to", người Kurd bẽ bàng?
Đã một tháng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch ở đông bắc Syria.

Nếu có bất kỳ sự hoài nghi nào về vai trò trọng tài của Nga ở Syria và trên bình diện Trung Đông thì giờ đây người Nga đã xóa tan tất cả.

Một tháng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự nhằm đẩy lùi lực lượng người Kurd ở Syria cách xa biên giới, tình hình đã dần đi vào ổn định.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang kiểm soát một dải lãnh thổ dài 120km nằm giữa thị trấn Tal Abyad và Ras al-Ain ở phía đông bắc Syria. Khu vực biên giới còn lại do người Kurd kiểm soát sẽ được tuần tra chung bởi các binh sĩ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân Chính phủ Syria cũng đã tiến vào khu vực để đóng quân tại các thị trấn và làng mạc trước đó vốn thuộc về lực lượng người Kurd.

"Người chiến thắng lớn nhất là Chính phủ Syria và Tổng thống Bashar al-Assad", Kamal Alam, một nhà phân tích quân sự chuyên về Syria và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

"Chỉ trong vài tuần, ông ấy đã có thể lấy thêm được nhiều lãnh thổ trong các khu vực của người Kurd hơn cả so với 5 năm qua".

Ảnh hưởng của Nga

Cùng với việc cho phép các lực lượng của chính quyền Syria quay trở lại khu vực, thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ đã củng cố vai trò của Nga với tư cách là thế lực độc tôn ở Syria, theo chuyên gia Alam.

"Nếu có bất kỳ sự hoài nghi nào về vai trò trọng tài của Nga ở Syria và trên bình diện Trung Đông thì giờ đây người Nga đã xóa tan tất cả", ông nói. "Ảnh hưởng Nga ngày càng tăng ở Saudi Arabia, vùng Vịnh và nổi bật là Syria".

"Thổ Nhĩ Kỳ không có lựa chọn nào khác ngoài việc nghe theo người Nga vì họ là thành viên NATO nhưng lại không có được sự hỗ trợ nào từ liên minh trong tình huống này".

Ali Bakeer, một nhà phân tích và nghiên cứu chính trị cho biết, tình hình "rất biến động" ở biên giới cho thấy vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về kết quả của chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thổ Nhĩ Kỳ không hoàn toàn hài lòng với việc tách người Kurd ra khỏi khu vực hoạt động của mình", ông nói. "Vẫn còn một số yếu tố rắc rối gần biên giới và có khả năng họ đang chuẩn bị một cuộc giao chiến quân sự lâu dài với Thổ Nhĩ Kỳ".

"Vẫn còn nhiều dấu hỏi về việc chính quyền Assad đang ở đâu và họ có thể làm gì. Moscow và Ankara đã đồng ý về một số điểm chung nhưng họ cần các thỏa thuận kỹ thuật tiếp theo trên chiến trường".

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ lần này đã là hoạt động quân sự thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria kể từ năm 2016. Các động thái của Ankara được đưa ra trong thời điểm nước này tăng cường mối quan hệ với Moscow và trôi dạt xa khỏi phương Tây.

Một tháng sau chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: Nga, Tổng thống Assad thắng to, người Kurd bẽ bàng? - Ảnh 2.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện kiểm soát một dải lãnh thổ dài 120km ở Syria.

"Việc Mỹ rút lui khỏi vùng đông bắc Syria và dấu chân ngày càng tăng của Damascus, Moscow và Tehran trong khu vực sẽ đe dọa đến lợi ích chiến lược lâu dài của Ankara ở Trung Đông", Aykan Erdemir, cựu nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và hiện là thành viên cao cấp của Quỹ Quốc phòng Dân chủ ở Washington nêu quan điểm.

Cơn ác mộng ngoại giao

Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Assad đã tận dụng cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ để mở rộng dấu chân ở phía đông bắc, người Kurd đang cảm thấy rằng họ là bên thua thiệt nhiều nhất.

"Giấc mơ tự trị của người Kurd không thành đã cho thấy họ là kẻ thua cuộc lớn nhất", chuyên gia Alam nói. "Người Kurd ở Syria sẽ không tái tạo được một khu vực giống như ở Iraq bây giờ", ông nói thêm, đề cập đến khu vực bán tự trị của người Kurd ở Iraq.

"Tổng thống Assad từng nói với người Kurd ba hoặc bốn năm trước rằng, người Mỹ sẽ sớm bỏ rơi họ và ông đã được chứng minh là dự đoán đúng".

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, hoạt động chống lại người Kurd cũng được công chúng ủng hộ, đặc biệt khi nó giúp mở ra cánh cửa để người tị nạn Syria trở về nhà.

"Gần 85% dân số rất ủng hộ hoạt động quân sự này vì mục tiêu và mối quan hệ căng thẳng với Mỹ", chuyên gia Celikpala nói.

"Không có sự phản đối gay gắt nào. Ngoài ra, nó còn giải quyết tình trạng người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ".

Theo các chuyên gia, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria "gặt hái những lợi ích đáng kể trong nước" cho ông Erdogan trong ngắn hạn. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt con số 48%, cao nhất kể từ sau thất bại của ông tại cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 3 vừa qua.

Tuy nhiên, đã có những cảnh báo về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ trong dài hạn có thể gây ra cơn ác mộng ngoại giao cho nước này với các bên liên quan.

theo Người đưa tin