Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd "trở cờ"

Trà Khánh |

Tình hình chiến sự ở miền Bắc Syria bất ngờ leo thang trở lại khi Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu bất ngờ "tấn công" cả Nga lẫn Thổ Nhĩ Kỳ.

22h10: Theo Al-Masdar News, Quân đội Syria (SAA) đã tái kiểm soát lại một số mỏ dầu tại thành phố Al-Hasakah, ở Đông Bắc Syria hôm 5/11 vừa qua.

Các nguồn tin địa phương cho hay, SAA có toàn quyền kiểm soát mỏ dầu Mullah Abbas, nằm ở vùng nông thôn phía đông thị trấn Al-Qamishli. Khu vực này trước đây nằm dưới sự kiểm soát của SDF và liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu.

Quân đội Syria (SAA) tái kiểm soát các mỏ dầu ở thành phố Al-Hasakah.

21h27: Hãng thông tấn AP dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt một sứ mệnh quân sự mở rộng để bảo vệ các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria đang do Lực lượng dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

Theo kế hoạch mới, Quân đội Mỹ sẽ bảo vệ một vùng rộng lớn trải dài gần 150km từ tỉnh Deir ez-Zor tới thị trấn biên giới al-Hassakeh.

Hiện Washington đang bổ sung thêm quân cho lực lượng bảo vệ các mỏ dầu mà họ chiếm đóng ở miền Đông Syria. Nếu thông tin của AP là thật, đây sẽ là dấu hiệu cho thấy Quân đội Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria.

20h40: Theo South Front, Lực lượng viễn chinh Nga sẽ thành lập một căn cứ quân sự mới gần sân bay Qamishli ở Đông Bắc Syria, như nhiều khả năng Qamishli sẽ được chuyển đổi thành một căn cứ không quân.

Dựa trên một số nguồn tin địa phương cho biết, chính quyền Damascus có thể cho Nga thuê căn cứ ở Qamishli với thời hạn lên đến 50 năm tương tự như căn cứ Khmeimim.

Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd trở cờ - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp vệ tinh sân bay Qamishli. Ảnh: South Front.

Được biết, Quân đội Syria (SAA) luôn kiểm soát sân bay Qamishli kể từ khi nội chiến nổ ra vào năm 2011, trong nhiều thời điểm Qamishli gần như bị vây hãm bởi các tay súng thánh chiến lẫn lực lượng dân chủ Syria (SDF).

Sân bay Qamishli nằm ở phía Tây Nam thành phố biên giới Qamishli, nó có một đường băng dài 3,700m phù hợp với hầu hết các máy bay vận tải quân sự của Nga, cùng cơ sở hạ tầng đi kèm.

Nếu như thông tin trên là chính xác, với một căn cứ không quân ở Qamishli, Lực lượng viễn chinh của Nga có thể kiểm soát hoàn toàn không phận ở Đông Bắc Syria. Đây là điều mà cả Mỹ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều không muốn xảy ra.

19h58: Trong ngày 5/11, Quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân tiếp tục tấn công các vị trí của phiến quân trên khắp các chiến trường ở Idlib và Bắc Latakia.

Sau một thời gian dài biến mất, tiêm kích - bom Su-24 của Không quân Syria bất ngờ thực hiện một loạt các cuộc không kích vào thành phố Jisr al-Shughour ở vùng nông thôn phía Tây Idlib.

Pháo binh Syria hoạt động khá hiệu quả ở Nam Idlib khi tấn công đồng thời nhiều mục tiêu của phiến quân ở các thị trấn Hazarin, Hayish, Ma'arzita và Jabala.

Chiến sự ở Bắc Latakia vẫn diễn ra khá ác liệt khi Quân đội Syria vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn vùng núi xung quanh thị trấn chiến lược Kabani.

Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd trở cờ - Ảnh 3.

17h35: Hãng thông tấn ANNA của Nga vừa cho đăng tải đoạn phóng sự ghi lại các cuộc giao tranh giữa Quân đội Syria (SAA) và các tay súng thánh chiến ở ở phía nam thị trấn Kabani, Bắc Latakia.

Đoạn phim cho thấy SAA chiến đấu khá vất vả ở vùng núi Bắc Latakia. Cách hiệu quả nhất để vô hiệu hóa các ổ hỏa lực được phiến quân bố trí dọc các sườn núi là sử dụng pháo binh, tên lửa chống tăng và không kích.

Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd trở cờ - Ảnh 4.

Pháo binh Syria tiêu diệt một nhóm phiến quân đang hội quân ở phía nam thị trấn Kabani, Bắc Latakia. Ảnh: ANNA News.

Được biết, ngoài Sư đoàn cơ giới số 4 thì một phần của Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (Đặc nhiệm Tiger) cũng được SAA điều tới gần thị trấn Kabani.

Quân đội Syria (SAA) tấn công phiến quân thánh chiến ở vùng núi Bắc Latakia.

17h06: Một nhóm các tay súng thuộc Quân đội Quốc gia Syria (SNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã sử dụng tên lửa chống tăng (ATGM) BGM-71 TOW phá hủy một xe bọc thép Humwee của lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở nông thôn miền Bắc Syria.

Điều khá trớ trêu là người Kurd bị chính tên lửa Mỹ viện trợ cho họ tấn công.

Số tên lửa TOW trên có nguồn gốc từ các kho vũ khí của người Kurd bị SNA thu giữ được trong giai đoạn đầu của chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" do Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở miền Bắc Syria.

Quân đội Quốc gia Syria (SNA) sử dụng tên lửa chống tăng TOW tấn công người Kurd gần biên giới Thổ Nhì Kỳ.

16h37: Theo như tuyên bố mới đây của Bộ Ngoại giao Nga, sẽ không có chuyện Moscow thỏa hiệp với Washington trong vấn đề ai sẽ sở hữu các mỏ dầu ở Syria, bởi chúng thuộc về chính quyền hợp hiến của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phía Nga nhấn mạnh, hành động chiếm giữ trái phép các mỏ dầu này của Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế và làm phức tạp thêm tình hình trong khu vực.

16h02: Không quân Nga tiếp tục hỗ trợ Quân đội Syria (SAA) tấn công các vào vị trí của phiến quân thánh chiến ở Nam Idlib. Tuy nhiên, ngoài các đợt không kích vào sâu bên trong hậu cứ của phiến quân, SAA gần như không tiến được thêm mét nào vào Idlib.

Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd trở cờ - Ảnh 7.

15h20: Bất chấp việc Mỹ xây dựng căn cứ quân sự mới gần thị trấn biên giới Al-Qamishli, Quân đội Syria (SAA) vẫn tiếp tục mở rộng vùng giải phóng ở Đông Bắc Syria khi kiểm soát hoàn toàn tuyến biên giới giữa hai thị trấn Al-Qamishli và Al-Kahtanya.

Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd trở cờ - Ảnh 8.

Trong vòng tròn đỏ là vị trí Quân đội Syria mới giải phóng gần thị trấn Al-Kahtanya

14h40: Khi vừa thoát khỏi nguy cơ bị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh tiêu diệt thông qua thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian, người Kurd lại “ngựa quen đường cũ” khi tiến hành các hoạt động quân sự chống phá lệnh ngừng bắn mong manh ở Bắc Syria.

Đỉnh điểm là vụ tấn công đoàn xe tuần tra chung của Quân cảnh Nga và biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn biên giới Kobani hôm 5/11 vừa qua.

Theo như tuyên bố của một số lãnh đạo người Kurd, việc Nga hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ mở “vùng an toàn” ở Bắc Syria là hành động tiếp tay cho Ankara chống lại người Kurd, do đó họ không hoan nghênh sự xuất hiện của người Nga trong khu vực.

Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd trở cờ - Ảnh 9.

Đoàn người ủng hộ SDF chặn đoàn xe của Quân cảnh Nga gần thị trấn biên giới Kobani. Ảnh: ANHA.

Một số hành động của lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo gần đây cũng cho thấy họ đang đi ngược lại các tuyên bố trước đó về việc chuyển giao một số khu vực ở Bắc Syria cho chính quyền Damascus, đồng thời bác bỏ khả năng gia nhập Quân đội Syria (SAA).

Hành động “trở mặt” trên của người Kurd diễn ra gần như đồng thời với tuyên bố tăng cường thêm quân đến Đông Bắc Syria của Lầu Năm Góc, cùng như việc Mỹ xây dựng thêm hai căn cứ quân sự mới trong khu vực. Thậm chí Mỹ và SDF còn thực hiện các cuộc tuần tra chung gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

14h00: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trả lời báo giới cho biết, Ankara có thể sẽ mua máy bay chiến đấu của Nga nếu Mỹ hủy bỏ quá trình cung cấp máy bay F-35.

"Khi chúng tôi mua hệ thống tên lửa S-400, chúng tôi không cần sự cho phép của bất kỳ ai cả, vì vậy nếu đã quyết định chúng tôi sẽ mua chúng", ông Erdogan nói khi được hỏi liệu Ankara có đề xuất mua máy bay tiêm kích Nga với Moscow hay không.

Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd trở cờ - Ảnh 10.

Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 9 vừa qua. Ảnh: @RALee85

"Nếu vấn đề F-35 không được giải quyết, chúng tôi sẽ thực hiện những bước cần thiết," ông Erdogan nói thêm.

Trước đó tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara và Moscow đã sắp đạt được thỏa thuận bàn giao 36 máy bay tiêm kích Su-35.

Thông tin này cũng được người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugayev xác nhận, tuy nhiên các cuộc trao đổi về việc cung cấp máy bay Su-35 vẫn đang được thực hiện và chưa có bất cứ hợp đồng nào được ký.

11h07: Theo RIA Novosti, hôm 5/11 vừa qua Hải quân Nga đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở phía Đông Địa Trung Hải. Cũng trong cuộc tập trận này, các tàu chiến của Moscow còn thực hành bắn cả tên lửa và pháo gần lãnh hải Israel.

Dĩ nhiên, khu vực mà tàu chiến Nga tập trận là trong vùng biển quốc tế nhưng nó vẫn khiến Tel Aviv cảm thấy khó chịu.

Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd trở cờ - Ảnh 11.

Tàu Đô đốc Makarov của Hải quân Nga thực hành bắn đạn thật trong cuộc tập trận trên biển Địa Trung Hải hôm 5/11 vừa qua. Ảnh: RT.

Các nhà quan sát nhận định, việc Hải quân Nga bất ngờ tập trận bắn đạn thật gần lãnh hải Israel là một động thái ngầm cho thấy họ vẫn đang duy trì hiện diện trong khu vực Địa Trung Hải.

Được biết, có hơn 5 tàu chiến và nhiều máy bay thuộc Hải quân và Không quân Hải quân Nga tham gia cuộc tập trận vừa qua.

10h32: Trong một phát biểu mới đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo thỏa thuận ngừng bắn ở miền Bắc đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi lực lượng người Kurd không chịu rút quân khỏi khu vực "vùng an toàn".

Cũng theo Tổng thống Erdogan, Quân đội Mỹ tại Syria vẫn đang tiến hành các cuộc tuần tra chung với lực lượng người Kurd tại khu vực an toàn giáp giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Những động thái này đang đe dọa phá vỡ thỏa thuận vốn đã mong manh giữa Ankara và Washington.

10h00: Khi được hỏi về việc Mỹ xây dựng hai căn cứ quân sự mới ở Đông Bắc Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho biết, những hành động nhằm tăng cường "sự hiện diện trái phép" của Mỹ ở Syria là vi phạm luật pháp quốc tế.

"Dù là bất cứ hành động gì, theo quan điểm của chúng tôi và luật pháp quốc tế, việc Mỹ đang làm để duy trì sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ Syria là không thể chấp nhận được và bất hợp pháp", ông Vershinin khẳng định.

Trước đó, vào sáng ngày 5/11, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Mỹ đã tiến hành xây dựng hai căn cứ quân sự mới ở tỉnh Deir ez-Zor, khu vực dồi dào trữ lượng dầu mỏ của Syria. Trong đó, một căn cứ được Mỹ xây dựng gần căn cứ cũ của Lữ đoàn 113 thuộc lực lượng phòng không Syria và căn cứ còn lại được xây ở vùng al-Sur.

Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd trở cờ - Ảnh 12.

Sơ đồ hai vị trị căn cứ quân sự mới của Mỹ ở Đông Bắc Syria. Ảnh: South Front.

09h01: Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ chị gái của trùm IS Abu Bakr al-Baghdadi, người vừa bị Mỹ tiêu diệt, tại một thị trấn ở miền bắc Syria. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thông tin này và còn gửi một tấm ảnh của Rasmiya Awad cho hãng tin CNN.

Awad bị bắt trong cuộc bố ráp của giới chức vào khu nhà container ở thị trấn Azaz, tỉnh Aleppo, một phần của khu vực do các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát kể từ khi nước này thực hiện chiến dịch "dọn sạch" các chiến binh IS khỏi khu vực biên giới kể từ năm 2016.

"Đây là một kho vàng thông tin tình báo. Awad là bộ não của IS. Những gì bà ta biết về IS có thể mở rộng đáng kể những hiểu biết của chúng ta về nhóm này, giúp bắt giữ thêm nhiều kẻ xấu xa", vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói

Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd trở cờ - Ảnh 13.

Hình ảnh của Rasmiya Awad (bên phải) do giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp Ảnh: ACE News.

08h45: Trong ngày 5/11, Quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân tiếp tục tấn công các vị trí của phiến quân trên khắp các mặt trận ở Idlib, Bắc Latakia và Nam Aleppo.

Trực thăng của Quân đội Syria vừa ném bom một loạt các vị trí của phiến quân ở vùng Al-Akrad phía Bắc Latakia, đồng thời Không quân Syria cũng tiến hành không kích thành phố Jisr Al-Shughour và thị trấn Al-Janoudia gần đó.

Ở phía Nam Idlib, Quân đội Syria vẫn tấn công dữ dội vào các vị trí của phiến quân ở các làng và thị trấn như Rakaya Senja, Tahtaya, Sheikh Mustafa và Hass.

Ở phía Nam Aleppo, pháo binh Syria cũng tấn công một loạt các vị trí của phiến quân ở thị trấn Mansoura và khu vực Lermon.

Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd trở cờ - Ảnh 14.

Trong vòng tròn đỏ là các vị trí của phiến quân bị Quân đội Syria pháo kích trong cuộc tấn công hôm nay 5/11. Ảnh: liveuamap.

08h20: Các tay súng SDF tiếp tục các cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng dẫn đường nhắm vào lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn biên giới Ras al-Ayn

Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd trở cờ - Ảnh 15.

SDF tấn công lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn biên giới Ras al-Ayn. Ảnh: hewar News.

08h00: Theo hình ảnh được hãng thông tấn Hewar News ghi lại, đoàn xe tuần tra chung của Quân cảnh Nga và Quân đội Thổ Nhì Kỳ ở miền Bắc Syria hôm 5/11 bất ngờ bị những người được cho là ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo chặn lại và tấn công tới tấp bằng đá.

Vụ việc trên đã khiến một số xe bọc thép Tigr của Quân cảnh Nga hư hại, các hoạt động tuần tra chung giữ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn biên giới Kobani cũng bị gián đoạn.

Tàu chiến Nga nã pháo rung chuyển Địa Trung Hải, quân cảnh ở Syria bị tấn công tới tấp - Người Kurd trở cờ - Ảnh 16.

Đoàn người ủng hộ SDF chặn xe Quân cảnh Nga gần Kobani. Ảnh: hewar News.

Việc những người ủng hộ SDF phản đối các đoàn xe tuần tra chung ở miền Bắc Syria không phải là chuyện mới, tuy nhiên trước đây chỉ có xe của Thổ Nhĩ Kỳ bị "tấn công" bằng chứng hoặc trái cây thối.

Hiện vẫn chưa rõ liệu SDF có đứng sau vụ tấn công trên hay không, tuy nhiên hành động này có thể dẫn tới thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian giữa các bên ở miền Bắc Syria đổ vỡ.

Đoàn xe của Quân cảnh Nga bị tấn công gần thị trấn biên giới Kobani.