Nội gián chỉ điểm tiêu diệt thủ lĩnh IS nhận tiền thưởng lớn chưa từng có - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock

N. Tuấn Sơn - Tú Anh |

Đạn rocket dồn dập nã xuống "Vùng Xanh" tại Thủ đô Baghdad của Iraq, nhiều quả rơi rất gần Đại sứ quán Mỹ. Lệnh báo động đỏ đã được phát ra.

21h40: Phong trào vũ trang Hezbollah tuyên bố họ đã phóng tên lửa phòng không tấn công một máy bay không người lái (UAV) của Israel ở phía Nam Lebanon ngày hôm nay. 

Tuy nhiên, Quân đội Israel (IDF) phủ nhận việc chiếc UAV của họ đã bị bắn rơi ở làng Nabatieh, Lebanon như tuyên bố của Hezbollah. 

"Cách đây không lâu, một vũ khí phòng không đã được phát hiện thấy bay từ phía lãnh thổ Lebanon về hướng một chiếc máy bay không người lái của IDF nhưng chiếc UAV đã không bị hư hại gì", thông báo của Quân đội Israel cho biết.

21h00: Các lực lượng Mỹ đã tiến hành chuyến tuần tra đầu tiên trên tuyến biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này. 

5 xe bọc thép cắm cờ Mỹ đã được nhìn thấy đang tuần tra một khu vực chiến tuyến phía Bắc thị trấn Qahtaniyah, nơi lực lượng quân sự Mỹ từng hoạt động trước đây. 

Nội gián chỉ điểm tiêu diệt thủ lĩnh IS nhận tiền thưởng lớn chưa từng có - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock - Ảnh 1.

Lính Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cùng tham gia tuần tra chung ngày tháng 9/2019. Ảnh: Sputnik

20h15: Bộ Quốc phòng Syria phát đi thông báo kêu gọi tất cả các chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo gia nhập đội ngũ của mình để cùng hợp sức chống lại chiến dịch tấn công gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria.

18h03: Người chỉ điểm là một chiến binh IS đào tẩu, quốc tịch không xác định. Người này có mặt trong khu nhà của al-Baghdadi ở Syria khi Lực lượng Delta Force của Mỹ đột kích hôm 26.10 - các quan chức Mỹ và Trung Đông nói với tờ Washington Post.

Người cung cấp thông tin đã đưa ra thông tin chi tiết bao gồm các vị trí bên trong chính xác của khu nhà và vị trí của al-Baghdadi tại thời điểm diễn ra vụ tấn công, khiến trùm thủ lĩnh IS không có đường thoát, buộc phải kích nổ chiếc áo chứa bom để tự sát cùng 3 đứa con.

Người cung cấp thông tin dự kiến ​​sẽ nhận được một phần hoặc toàn bộ số tiền 25 triệu USD mà Mỹ treo thưởng để bắt al-Baghdadi.

Một quan chức nói với tờ The Washington Post rằng người đưa tin là một người Arab theo dòng Sunni đào tẩu khỏi IS sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan này sát hại các thành viên gia đình anh ta.Đây cũng là người được cho là đã lấy trộm quần lót bẩn của al-Baghdadi để xét nghiệm ADN, xác nhận danh tính của trùm khủng bố.

17h22: Chiều nay (theo giờ địa phương), 31/10, ít nhất 8 người thiệt mạng khi một chiếc xe gài bom phát nổ tại một khu chợ nhộn nhịp ở thành phố Afrin, Tây Bắc Syria, nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.Các nhân chứng và nhân viên cứu hộ cho biết vụ nổ cũng làm bị thương ít nhất 30 người khác.

Cư dân và phiến quân tại khu vực Tây Bắc do phiến quân kiểm soát quy trách nhiệm lực lượng dân quân người Kurd YPG thực hiện các cuộc tấn công này.

Nội gián chỉ điểm tiêu diệt thủ lĩnh IS nhận tiền thưởng lớn chưa từng có - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường vụ đánh bom xe ở thị trấn al-Rai, tỉnh Aleppo, Syria ngày 15/9/2019.

17h02: Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa đưa quân tiến chiếm các làng Beit al-Hawas, Khirbet Jammu, Beit al-Alu, Mahmudiyah, Khirbet Farraj, Al-Qasimia, Bayt al-Abda, Kanbhar, Al-Faisaliah, Hami Aishi, Al-Hajji, B'airir, Al-Munajir, Al-Safah và Tal Al-Asafir" trên trục Ras al-Ain.

Nội gián chỉ điểm tiêu diệt thủ lĩnh IS nhận tiền thưởng lớn chưa từng có - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock - Ảnh 3.

Lực lượng SNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa đưa quân tiến chiếm các làng trên trục Ras al-Ain.

16h36: Quân đội Syria (SAA) vừa rút quân khỏi một số vị trí mà họ vừa thiết lập trên khu vực nông thôn Bắc al-Hasakah, Thông tấn Hawar (ANHA) của Lực lượng người Kurd cho hay.

Thông tín viên của ANHA cho biết Quân đội Syria đã rút khỏi các làng mạc và thị trấn sau đây: Asadiyah, Fiqra, Qrmanih, Kr Bshk, Tell Diyab, Sherk, Ibrahumuyah và Aradah. Đây là những địa điểm nằm gần thị trấn Tell Tamr; Đồng thời, SAA cũng rút hoàn toàn khỏi thị trấn Abu Rasin.

Quân đội Syria rút khỏi các làng và thị trấn ở al-Hasakah

16h17: Quân đội Syria đang nã pháo hạng nặng vào thành phố Kafr Hamra trên vùng nông thôn phía Bắc Aleppo. Đòn tập kích hỏa lực này trùng thời điểm với các chuyến bay trinh sát trên khu vực.

Nội gián chỉ điểm tiêu diệt thủ lĩnh IS nhận tiền thưởng lớn chưa từng có - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock - Ảnh 5.

Thành phố Kafr Hamra gần Aleppo đang bị SAA nã pháo dồn dập.

15h59: Mặc dù có ưu thế về vũ khí trang bị và quân số nhưng Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria (SAA) vẫn chưa xoay chuyển được tình thế ở thị trấn vùng cao chiến lược Kabana tại Latakia khi để nhiều xe tăng, xe thiết giáp bị phiến quân thánh chiến tiêu diệt.

Các xe tăng T-72 tương đối hiện đại đã được nâng cấp để đánh đường phổ, tuy nhiên lại tỏ ra khá yếu kém khi chiến đấu ở địa hình đồi núi, địa hình rộng như ở Latakia. Mấy ngày gần đây, SAA tổ chức một số đợt tấn công vào khu vực này nhưng đều thất bại.

Nội gián chỉ điểm tiêu diệt thủ lĩnh IS nhận tiền thưởng lớn chưa từng có - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock - Ảnh 6.
Nội gián chỉ điểm tiêu diệt thủ lĩnh IS nhận tiền thưởng lớn chưa từng có - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock - Ảnh 7.

Xe tăng Quân đội Syria bị bắn hỏng.

15h40: Ngày 31/10, các quan chức cấp cao Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gồm: Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar, Tổng tham mưu trưởng Yaşar Guler và Tư lệnh lực lượng Lục quân Umit Dundar đã có chuyến thị sát hoạt động của các binh lính nước này tại biên giới phía Bắc Syria.

Đây là địa bàn mà Ankara đã phát động chiến dịch quân sự mang tên "Mùa Xuân Hòa Bình" chống lại các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo.

"Chưa có việc gì kết thúc ở đây cả, bất cứ điều gì cũng có thể diễn ra", Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói với các binh sĩ nước này tại Tal Abyad, Syria, đồng thời yêu cầu họ vẫn phải luôn sẵn sàng chiến đấu.

Nội gián chỉ điểm tiêu diệt thủ lĩnh IS nhận tiền thưởng lớn chưa từng có - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock - Ảnh 8.

Vị trí (vòng tròn đỏ) các quan chức cấp cao Quân đội TNK tới thị sát ở Syria

15h05: Một vụ đánh bom xe vừa xảy ra sáng nay tại khu công nghiệp ở thành phố Afrin do liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Quốc gia Syria (SNA) kiểm soát khiến 9 dân thường thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương.

14h01: Ngày hôm nay, Quân cảnh Nga đóng tại Syria đang bắt đầu xuất pháp từ cửa khẩu biên giới Aylishar ở miền Bắc Syria để tham gia cuộc tuần tra chung với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ba xe bộ binh cơ giới hoạt động trên mọi địa hình Tigr và một xe bọc thép chở quân BTR sẽ cùng thực hiện sứ mệnh tuần tra này. Tuyến đường tuần tra kéo dài 160 km nằm dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ và kéo sâu vào lãnh thổ Syria 10 km.

Nội gián chỉ điểm tiêu diệt thủ lĩnh IS nhận tiền thưởng lớn chưa từng có - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock - Ảnh 9.

Ảnh minh họa: TASS

11h42: Chuyên gia phân tích Omar Lamrani thuộc Trung tâm nghiên cứu Stratfor của Mỹ nhận định Nga đã thu được nhiều "trái ngọt" ngoài mong đợi ở Syria với chi phí tương đối thấp cả về quân sự, thương mại lẫn ngoại giao sau 4 năm can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông này.

Không chỉ giúp chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đứng vững và thu hồi phần lớn lãnh thổ, đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Nga còn củng cố và mở rộng ảnh hưởng trong khu vực, ký kết ngày càng nhiều hợp đồng vũ khí giá trị lớn ở Trung Đông.

Màn trình diễn xuất sắc của phòng không và không quân Nga trên chiến trường Syria đã làm thay đổi cái nhìn của thế giới về sức mạnh quân sự Nga, đồng thời giúp Moscow đóng vai trò ngoại giao lớn hơn tại Trung Đông.

11h07: Chính quyền Syria và các nhà đàm phán phe đối lập ngày 30/10 đã họp bàn để thành lập một ủy ban có nhiệm vụ sửa đổi hiến pháp nước này.

Liên hợp quốc (LHQ) đã ca ngợi cuộc họp đánh dấu "một chương mới" cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Ủy ban xem xét lại hiến pháp do LHQ làm trung gian bao gồm 150 đại biểu, được chia đều giữa chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, phe đối lập và xã hội dân sự.

Những hy vọng về việc nhóm này sẽ đạt được một bước đột phá hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở quốc gia Trung Đông này vẫn mơ hồ, song phái viên LHQ về Syria Geir Pedersen nhận định cuộc họp này là "một thời khắc lịch sử" và "một chương mới cho Syria".

Ông Pedersen nhấn mạnh: "Tôi biết rằng không dễ cho tất cả các bạn cùng ở đây" và thừa nhận "con đường phía trước sẽ không dễ dàng".

10h58: Các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chuyển giao 11 thị trấn ở Al-Raqqa để Quân đội Nga tiếp quản. Trước đó, Quân đội Syria yêu cầu các nhóm vũ trang thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) rút lui khỏi 11 khu vực tại Ayn Issa thuộc Tal Abyad.

"Các nhóm FSA đã rời khỏi 11 làng này theo yêu cầu của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và bàn giao cho Quân cảnh Nga", một nguồn tin chia sẻ với AMN. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho FSA rằng các khu vực nói trên không nằm trong vành đai của cái gọi là "khu vực an toàn".

Nội gián chỉ điểm tiêu diệt thủ lĩnh IS nhận tiền thưởng lớn chưa từng có - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock - Ảnh 11.

Quân cảnh Nga tác chiến ở Syria.

10h44: Quân cảnh Nga của Quân đội Syria hiện đang tuần tra khu vực biên giới nằm giữa al-Darbasiyah và Qamishli ở Đông Bắc Syria. Dự kiến trong ngày hôm nay 31/10/2019, lực Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành chuyến tuần tra chung đầu tiên trong khuôn khổ thỏa thuận giữa 2 Tổng thống Putin và Erdogan.

Quân cảnh Nga và QĐ Syria tuần tra dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ giữa Al-darbasiyah và Qamishli.

10h35: Một đoàn quân xa lớn của Quân đội Syria đã tiến vào thành phố Al-Tabaqa trên vùng nông thôn phía Tây tỉnh Al-Raqqa. Lực lượng SAA bao gồm cả 1 số xe tăng, xe thiết giáp hành quân thần tốc trong đêm.

Lực lượng lớn của Quân đội Syria ồ ạt tiến vào thành phố Al-Tabaqa trên vùng nông thôn phía Tây tỉnh Al-Raqqa.

09h49: Tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazloum ‘Abdi tuyên bố trên Twitter rằng các binh sĩ của ông sẽ không gia nhập Quân đội Syria (SAA) bất chấp trước đó Bộ Quốc phòng Syria đã kêu gọi lực lượng này sáp nhập.

Theo ông ‘Abdi’, các lực lượng SDF từ chối lời kêu gọi của BQP Syria bởi cách mời của SAA không phù hợp. Theo đó, SAA mời tất cả các tay súng của SDF gia nhập Quân đội Syria dưới tư cách cá nhân, điều này khiến Bộ chỉ huy cấp cao của SDF không hài lòng.

Chỉ huy SDF tuyên bố hy vọng SAA có thể chấp nhận đề xuất về cơ cấu tổ chức của ông và cho phép SDF tiếp tục hiện diện tại các khu vực của mình như là một phần trong hệ thống phòng thủ của Quân đội Syria.

Nội gián chỉ điểm tiêu diệt thủ lĩnh IS nhận tiền thưởng lớn chưa từng có - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock - Ảnh 14.

Lực lượng SDF do người Kurd đứng đầu.

09h06: Bất chấp lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực, giao tranh vẫn đang diễn ra quyết liệt giữa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại phía TâyTal Al-ward và Um al-Kaif.

Đồng thời, SDF cũng bắt đầu mở đợt phản công lớn trên vùng nông thôn Tall Tamr.

Nội gián chỉ điểm tiêu diệt thủ lĩnh IS nhận tiền thưởng lớn chưa từng có - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock - Ảnh 15.

Khu vực đang diễn ra giao tranh quyết liệt giữa SDF và các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn (ô khoanh tròn đỏ).

08h59: Bộ Tài chính Mỹ công bố nước này và 6 nước khác ngày 30/10 đã áp đặt các lệnh trừng phạt với 25 tập đoàn, ngân hàng và những người liên quan tới sự hỗ trợ của Iran với các mạng lưới phiến quân , trong đó có Hezbollah.

Các mục tiêu được thông báo bởi các nước thuộc Trung tâm Mục tiêu Tài trợ Khủng bố (TFTC), vốn bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) giữa lúc Bộ trưởng Tài chính mỹ Steve Mnuchin đang công du Trung Đông để hoàn tất những chi tiết của kế hoạch phát triển kinh tế cho Palestine, Jordan, Ai Cập và Liban.

Tất cả 25 mục tiêu này trước đó đã bị Mỹ trừng phạt.

08h38: Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố một đoạn băng video và hình ảnh về cuộc đột kích táo bạo kéo dài 2 giờ trong chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Tướng Thủy quân lục chiến Kennedyeth F. McKenzie Jr., Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, nói với các phóng viên: "Đây là một cuộc đột kích khó khăn, phức tạp, được thực hiện với mức độ chuyên nghiệp cao nhất và theo truyền thống tốt nhất của quân đội Mỹ" và cho biết thêm "Các hoạt động đã được lên kế hoạch và thực hiện cẩn thận".

Nhiệm vụ đã được phê chuẩn vào khoảng 9 giờ sáng Thứ Bảy, McKenzie tiết lộ. Video được cung cấp cũng cho thấy các máy bay trực thăng Mỹ cũng đã tiêu diệt khoảng 10 đến 15 tay súng bảo vệ xung quanh khu vực.

BQP Mỹ công bố video đặc nhiệm đột kích tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố IS Al-Baghdadi


08h18: Một sự kiện chưa từng có trong lịch sử, toàn bộ 6 tàu sân bay Mỹ ở Bờ Đông đã đồng thời bị triệu hồi về cảng để sửa chữa. Nguyên nhân của vụ việc này hiện chưa được công bố cụ thể, tuy nhiên có tin cho rằng chúng cần được sửa chữa, tiếp liệu và bảo dưỡng.

Theo đó, tại thời điểm này, cả 6 tàu sân bay Mỹ hoạt động ở Đại Tây Dương đều không thể triển khai chiến đấu và đều đang nằm ở Norfolk, bang Virginia để chờ được lên dock sửa chữa.

Được biết đầu năm nay, một số siêu hàng không mẫu hạm choán nước hơn 100.000 tấn đã phải quay về Norfolk để bảo dưỡng, tuy nhiên các tàu còn lại cũng phải đối mặt với các vấn đề phát sinh bất ngờ.

Nội gián chỉ điểm tiêu diệt thủ lĩnh IS nhận tiền thưởng lớn chưa từng có - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock - Ảnh 18.

Toàn bộ 6 tàu sân bay Mỹ ở Đại Tây Dương đều bị hỏng hóc phải về cảng sửa chữa.

08h12: Sputnik đưa tin một số lượng không xác định đạn rocket đã phóng vào Thủ đô Baghdad của Iraq sáng sớm hôm nay (theo giờ Hà Nội), các báo cáo cho thấy nhiều quả đạn nổ rất gần Đại sứ quán Mỹ trong "Vùng Xanh".

Các phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết hậu quả của vụ tấn công bằng rocket đã khiến ít nhất 1 nhân viên an ninh Iraq thiệt mạng, tuy nhiên thông tin này chưa được cơ quan chức năng Iraq xác nhận.

Người dân địa phương cho biết có ít nhất 2 quả rocket đã được bắn đi và đã rơi ngay cạnh công của Đại sứ quán Mỹ ở khoảng cách chỉ có 50m.