Đừng "truy cùng giết tận", 5.000 nữ chiến binh Kurd đã sẵn sàng tử chiến: Thảm kịch Syria?

Lê Ngọc Thống |

Đừng "truy cùng giết tận", 5.000 nữ chiến binh Kurd đã sẵn sàng tử chiến: Thảm kịch Syria?
Đừng "truy cùng giết tận", 5.000 nữ chiến binh Kurd đã sẵn sàng tử chiến: Thảm kịch Syria?
Nữ chiến binh Kurd.

Bất kỳ một người phụ nữ nào trên thế giới nếu bị kẻ thù cướp mất nhà, mất con, mất cuộc sống sinh tồn thì họ sẽ quyết tử… và các nữ chiến binh người Kurd ở Syria cũng vậy.

Rojava, một tia hy vọng trong một khu vực hỗn loạn

Rojava (Tây Kurdistan) thực sự là một trong số ít những điểm sáng xuất hiện từ thảm kịch Syria.

Đảng lãnh đạo dân tộc Kurd (YPD) dự định sẽ lãnh đạo một dự án thế tục, dân chủ và nữ quyền trên các lãnh thổ của mình để làm ví dụ cho các phong trào giải phóng khu vực. Nhóm người Kurd tin rằng phụ nữ nên được trao quyền để có quyền ra quyết định.

PYD đã thành lập một nhánh vũ trang gồm các nữ chiến binh, trong đó, trong mỗi đơn vị bảo vệ, phụ nữ là những chỉ huy có quyền ảnh hưởng đến văn hóa và đạo đức của đơn vị mình.

Cuộc chiến vì sự giải phóng phụ nữ không chỉ được thực hiện ở mặt trận, mà còn trong đời sống dân sự. Ở Rojava, YPD đã tạo ra một hệ thống trong đó điều cần thiết là phụ nữ phải được đại diện trong tất cả các lĩnh vực và đặc biệt là trong đời sống chính trị.

Việc thành lập một liên đoàn dân chủ lấy cảm hứng từ chủ nghĩa cộng sản muốn trong các hội đồng phổ biến của mỗi đô thị phải có một trong ba người đứng đầu được bầu là một phụ nữ.

Ở bang Djezireh, phụ nữ chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề về giới như bạo lực gia đình. Ngoài ra, việc thiết lập một hệ thống các nỗ lực phân cấp trong mỗi bang để đảm bảo rằng đại diện đa sắc tộc được thể hiện trong các hội đồng nhân dân.

Rõ ràng rằng, người Kurd của YPD đã thiết lập một hệ thống dân chủ và thế tục và dưới sự lãnh đạo của YPD có ý nghĩa quyết định trong chiến thắng quân sự chống IS ở Syria.

Đừng truy cùng giết tận, 5.000 nữ chiến binh Kurd đã sẵn sàng tử chiến: Thảm kịch Syria? - Ảnh 2.

Mỹ nói rằng Mỹ đấu tranh vì dân chủ, bảo vệ nền dân chủ cho các quốc gia, dân tộc trên thế giới thì quyết định của Tổng thống Trump từ bỏ người Kurd trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nên được coi là một sai lầm chiến lược hoặc là sự phản bội mục tiêu chiến lược.

Có thể nói, trong sự hỗn loạn, thảm họa nhân đạo, thảm họa dân chủ của Trung Đông thì người Kurd Syria là một "đốm sáng" tinh tú mà mọi người trong khu vực cần phải hướng tới.

Hành động của Mỹ đã xúc phạm người Kurd, hành động tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa dân tộc Kurd vào đường cùng…Vậy dân tộc Kurd sẽ làm gì và như thế nào trong bước đường cùng?

Nữ chiến binh quyết tử…

Moscow tiến vào Afganistan, Washington tiến vào Việt Nam rồi cả hai đã nhận được bài học: Việc vào trong trong dễ dàng hơn rất nhiều so với việc ra ngoài… Còn Thổ Nhĩ Kỳ khi tiến vào phía Bắc Syria, quân đội Erdogan phải nên tính đến 3 vấn đề:

Thứ nhất: Theo các nguồn tin, chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình", Bộ tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng ít nhất 80.000 người, 600 xe tăng và 100 máy bay chiến đấu. Đây là đối thủ của 50.000 người Kurd ở phía Bắc Syria trong đó có 5.000 nữ chiến binh.

Đừng truy cùng giết tận, 5.000 nữ chiến binh Kurd đã sẵn sàng tử chiến: Thảm kịch Syria? - Ảnh 3.

Nữ chiến binh được mệnh danh là Angelina Jolie của người Kurd đã thiệt mạng trong một trận chiến ở Jarablus.

Thật ra, không phải lãnh đạo YPD người Kurd cố tình đẩy các nữ binh sĩ ra tiền tuyến. Đây cũng chỉ là một động thái bất lực của người Kurd mà thôi, bởi lẽ, nếu không gian sống ở phía Bắc Syria bị mất, thì 50.000 người Kurd sẽ trở thành vô gia cư.

Hiện tại, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trước tiên phải chinh phục thị trấn "hạng nặng" Taylor Abyad, và theo các nguồn tin, lực lượng vũ trang người Kurd đã triển khai hơn 10.000 lính chiến đấu tại đây, trong đó có 5.000 nữ binh sĩ người Kurd.

Trong chiến dịch quân sự "Cành ô liu" do Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng trong quá khứ, các nữ binh sĩ người Kurd đã cho thế giới thấy thế lực mạnh mẽ, ý chí chiến đấu rất cao. Đó là sự quyết tâm cao trong các trận chiến đẫm máu cuối cùng với một tinh thần thà quyết tử.

Do đó, lưu ý đầu tiên mà Bộ TM Thổ Nhĩ Kỳ phải nhớ là họ chiến đấu với một đội quân không còn đường sống nếu như thất bại.

Thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với một vấn đề khó khăn, đó là người Kurd đều là những người lính. Sau khi được trang bị một bộ vũ khí đầy đủ của Mỹ, khả năng chiến đấu của các nhân viên vũ trang người Kurd thậm chí còn mạnh hơn cả mức trung bình của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu không phải là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có ưu thế trên không, thì thật khó để nói ai là người chiến thắng trong các cuộc đụng độ.

Thứ ba, trong khi đó, khi quân đội Mỹ sơ tán khỏi khu vực, nó không mang theo tất cả các thiết bị quân sự. Hàng ngàn vũ khí và thiết bị của ba căn cứ quân sự Mỹ và các công sự kiên cố hoàn hảo được để lại cho lực lượng vũ trang người Kurd.

Có lẽ, Bộ Tham Mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đừng nên bỏ qua chi tiết "chết người" này, bởi đụng vào một hệ thống phòng ngự kiên cố này thì tầm cỡ không quân Nga và Mỹ mới có thể chinh phục nổi.

Đừng truy cùng giết tận, 5.000 nữ chiến binh Kurd đã sẵn sàng tử chiến: Thảm kịch Syria? - Ảnh 4.

Nữ chiến binh Kurd.

Như vậy, trong cuộc đối đầu này, một bên là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị "từ đầu đến chân" để chiếm lợi thế tác chiến tuyệt đối với một bên là những chiến binh được vũ trang bởi vũ khí Mỹ, chiến đấu cho không gian sống, sinh tồn của họ.

Thách thức của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là 5000 nữ chiến binh "tử chiến" được trang bị tên lửa chống tăng Javelin.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ không có sức mạnh của Mỹ hỗ trợ; khi Châu Âu cấm vận vũ khí, đạn dược thì kết cục của cuộc chiến này vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, điều chắc chắn là nếu chiến dịch càng kéo dài thì Thổ Nhĩ Kỳ càng bất lợi, có nguy cơ phải học lại bài học của Liên Xô và Mỹ ở trên.

Nhưng, rất may mắn cho Thổ Nhĩ Kỳ là SDF đã có một thỏa thuận với chính quyền Damascus, người Kurd đã chấp nhận "hạ giá" để bảo đảm không gian sinh tồn cho dân tộc mình. Điều này khiến cho cuộc chiến một mất một còn với Thổ Nhĩ Kỳ của lực lượng dân quân người Kurd khó xảy ra.

Đây là những điểm chính của thỏa thuận giữa SDF và chính quyền Damascus :

- SDF không bao giờ tìm cách ly khai khỏi Syria , mà chỉ tìm kiếm một giải pháp chính trị hòa bình

- SDF không bao giờ đe dọa hàng xóm của chúng tôi, bao gồm cả người Thổ Nhĩ Kỳ

- Để đối phó với sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ, một thỏa thuận đã được ký kết với chính phủ Syria về bảo vệ biên giới và giữ gìn chủ quyền của đất nước.

Theo đó, Quân đội Syria xâm nhập toàn bộ chiều dài biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ SDF trong việc đẩy lùi sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ và giải phóng các vùng lãnh thổ bị lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ bao gồm cả Afrin.

Cờ Syria bắt buộc cho SDF. SAA kiểm soát vũ khí hạng nặng. Sự trở lại các khu vực người Kurd trong các cấu trúc của chính phủ Syria , bao gồm cả chính quyền và cảnh sát. Quyền của nhân viên quân sự người Kurd sẽ giống như của người Syria khác.

Nói chung, những điều kiện này tương tự như những điều được đưa ra cho các chiến binh ở Tây Nam Syria trong quá trình giải phóng Deraa và Kuneitra. So với lúc đầu khi Nga và Damascus chấp nhận cung cấp tự trị để liên minh với người Kurd thì lần này, tất nhiên, người Kurd đã mất giá…

Chúng ta hy vọng thỏa thuận này đã tạo ra một con đường sống, một không gian sinh tồn cho người Kurd, điều đó có nghĩa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ biết dừng lại đúng lúc như Erdogan đã tuyên bố: Ngoài 30km (tức khu vực antoàn được Erdogan vạch ra), các vị muốn làm gì tùy!