Ông Putin đến Saudi: Thể hiện sức mạnh tại Trung Đông

Quý Hoàng |

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên đến thăm Saudi Arabia vào thứ Hai này sau hơn một thập kỷ.

Ông Putin, cùng với Bộ trưởng Năng lượng Nga và người đứng đầu quỹ tài sản của Nga, sẽ có cuộc hội đàm với Quốc vương Salman và Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman.

Mối quan hệ của hai bên đã được củng cố khi Nga đã chung tay với OPEC để thành lập liên minh OPEC+ nhằm kiềm chế sản lượng và duy trì giá dầu thô ổn định.

Ông Putin đến Saudi: Thể hiện sức mạnh tại Trung Đông - Ảnh 1.

Đây là chuyến thăm Saudi đầu tiên của ông Putin sau hơn một thập kỉ. Ảnh: Reuters.

Trước chuyến thăm, ông Putin, người từng đề nghị cung cấp hệ thống phòng thủ của Nga cho vương quốc sau cuộc tấn công vào ngày 14/9, cho biết ông cũng có thể đóng vai trò tích cực trong việc giảm căng thẳng giữa Riyadh với Tehran do ông có mối quan hệ tốt với cả hai bên.

Bất kỳ tiến triển nào về kế hoạch dài hơi mua các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Nga của Saudi sẽ gây ra tranh cãi ở Washington – đang rất lo ngại các đồng minh tiếp cận với những vũ khí hiện đại của Moscow.

Khi được hỏi về những lo ngại rằng có phải Riyadh đang xích lại với Moscow, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Adel al-Jubeir nói rằng ông không thấy có điều gì mâu thuẫn.

"Chúng tôi không cho rằng mối quan hệ chặt chẽ với Nga sẽ có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến mối quan hệ của chúng tôi với Hoa Kỳ", ông nói với các phóng viên vào Chủ nhật. "Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể có mối quan hệ chiến lược và mạnh mẽ với Hoa Kỳ trong khi chúng tôi vẫn phát triển mối quan hệ với Nga".

Trong các cuộc họp với các nhà lãnh đạo Saudi, Tổng thống Nga sẽ thảo luận về hiệp ước OPEC +, đã giúp sản lượng dầu giảm 1,2 triệu thùng mỗi ngày kể từ tháng 1. Một diễn đàn kinh tế sẽ diễn ra với sự tham dự của khoảng 300 CEO của Saudi và Nga.

Hai bên dự kiến sẽ ký kết hơn 2 tỷ USD các thỏa thuận, bao gồm cả khoản đầu tư chung của đại gia dầu mỏ Saudi Aramco và quỹ tài sản có chủ quyền của Nga.

Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak cho biết Gazprom Nga quan tâm đến việc hợp tác với các công ty Saudi về khí đốt tự nhiên.

Moscow, nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, đã đạt được một số tiến bộ trong việc tiếp cận thị trường Saudi và Trung Đông khi vương quốc này vào tháng 8 đồng ý nới lỏng các thông số kỹ thuật cho nhập khẩu lúa mì.

theo Tổ quốc