Thêm một mặt hàng Trung Quốc trị giá hàng tỉ đô bị Mỹ đánh thuế bổ sung

Hải Anh |

Washington đã công bố một đợt thuế quan khác với hàng Trung Quốc hôm 3.10.

Khoảng 4,4 tỉ USD tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ đối mặt với các khoản thuế quan bổ sung vì các mặt hàng này đang bị bán trên thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá trị hợp lý, Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc sẽ đối mặt với mức thuế từ 28,7% đến 251,6% để tạo ra một sân chơi bình đẳng, Bộ Thương mại Mỹ thông tin trong quyết định sơ bộ này.

Các tủ nhập khẩu đã bị đánh thuế hôm 8.8 sau khi Bộ Thương mại Mỹ xác định các nhà sản xuất Trung Quốc nhận được trợ giá của chính phủ.

Thông báo mới nhất là một trong hàng loạt vụ việc mà Bộ Thương mại Mỹ đang theo đuổi nhằm vào nhiều dòng sản phẩm, thường là theo yêu cầu của các doanh nghiệp Mỹ tuyên bố bị ảnh hưởng bởi hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc các đối tác thương mại khác.

Tuy nhiên, động thái này tách bạch với tranh chấp thương mại mà Tổng thống Donald Trump có kế hoạch áp thuế mạnh với gần như tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo AFP, dựa trên tỷ lệ bán phá giá, hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế từ các nhà nhập khẩu mặt hàng tủ. Tuy nhiên, các khoản tiền sẽ được trả lại nếu Bộ Thương mại Mỹ đảo ngược quyết định hoặc nếu Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ độc lập nhận thấy các khoản trợ giá không gây thiệt hại cho công nghiệp Mỹ.

Vụ việc về tủ được bắt đầu hồi tháng 3 năm nay do một nhóm thương mại có tên là Liên minh Tủ bếp Mỹ và các công ty ảnh hưởng gồm: Dalian Meisen Woodworking, Ancientree Cabinet và Rizhao Foremost Woodwork Manufacturing.

theo Lao Động