Hé lộ tên lửa Nga "tàng hình" trước radar, cực nhanh khiến đối thủ không kịp hiểu điều gì đang xảy ra

Minh Đức |

Hé lộ tên lửa Nga "tàng hình" trước radar, cực nhanh khiến đối thủ không kịp hiểu điều gì đang xảy ra
Hé lộ tên lửa Nga "tàng hình" trước radar, cực nhanh khiến đối thủ không kịp hiểu điều gì đang xảy ra
Tên lửa 3M22 Zircon của Nga được làm từ vật liệu nhẹ và có tốc độ bay cực nhanh giúp nó gần như tàng hình trên hệ thống radar, và khiến đối thủ không kịp trở tay. Giới chuyên gia nhận định, chỉ huy phòng ngự đối phương chỉ có khoảng 20 giây để ra lệnh bắn hạ một vật thể bay siêu thanh (Ảnh: Getty)

Giới chuyên môn Nga cho hay, "hàng phòng ngự" đối phương chỉ có 20 giây để bắn hạ loại tên lửa siêu thanh mới của Nga.

Trang tin chuyên về hàng không Avio.pro dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho hay, tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon do Nga sản xuất sẽ không thể bị phát hiện bởi hệ thống radar.

Cụ thể hơn, theo Avio.pro, tên lửa 3M22 Zircon được làm bằng vật liệu tổng hợp "độc nhất vô nhị" bao gồm các-bon và sợi các-bon, khiến nó có trọng lượng nhẹ hơn và gần như trở nên "tàng hình" trước radar.

Trang tin Nga cho rằng, vật liệu tổng hợp của Zircon tương tự như KIMF - được sử dụng trong tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm 3M37 Skiff. Được chế tạo tại nhà máy Chelyabinsk UMATEX, KIMF là một vật liệu có trọng lượng nhẹ nhưng rất chắc chắn và có khả năng giữ nhiệt tốt.

Nguồn tin giấu tên chia sẻ với trang Avia.pro rằng, một tên lửa Zircon bay với vận tốc 10.000 km/h sẽ có nhiệt độ cực kỳ cao - khiến nó giống như một quả cầu lửa khổng lồ xoẹt ngang qua bầu trời.

"Kẻ thù sẽ không thể phát hiện ra tên lửa [Zircon] trên hệ thống radar nhưng có thể nhìn thấy nó xuất hiện từ đường chân trời. Đó thực sự là một ấn tượng phi thường", nguồn tin cho hay.

Hồi đầu tháng 9, trang Popular Mechanis đưa tin, ở trình độ công nghệ hiện tại, các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại của Mỹ sẽ chỉ có khoảng 20 giây để bắn hạ một vật thể bay siêu thanh.

"Gần như không có đủ thời gian để người chỉ huy tàu phòng ngự hiểu được điều gì đang xảy ra, chưa nói đến việc phóng tên lửa bắn hạ tên lửa siêu thanh đang bay tới," trang Popular Mechanics viết.

Vào tháng 2 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin từng chính thức giới thiệu tên lửa Zircon và hé lộ, nó có thể bay với vận tốc Mach 9 (khoảng 11.000 km/h) và tầm di chuyển lên tới 1.000 km.

theo Tổ Quốc