Đề xuất đình chỉ trụ trì chùa Nga Hoàng, phải sám hối Đại Tăng với Đại đức Thích Thanh Toàn

Hoàng Đan |

Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo đã đề xuất đình chỉ chức vụ trụ trì thời gian 3 tháng và phải sám hối Đại Tăng với Đại đức Thích Thanh Toàn, người bị tố "gạ tình" phóng viên.

Chiều 25/9, Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo, Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi họp nhằm xem xét, xử lý vụ việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn mà báo chí đăng tải ngày 23/9.

Theo đó, Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo đã gửi giấy mời họp đến Đại đức Thích Thanh Toàn và cố gắng liên lạc qua điện thoại nhưng đều không được.

Đại đức Thích Thanh Toàn đã vắng mặt tại buổi họp không có lý do. Tuy nhiên, theo quyết định của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu, cuộc họp vẫn được tiến hành.

Tại cuộc họp, Đại đức Thích Thanh Phương, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo đã nêu rõ việc Đại đức Thích Thanh Toàn đã nhiều lần vi phạm các Nội quy Ban Tăng sự và quy định về trật tự xây dựng, quy định bảo vệ rừng.

Đại đức Thích Thanh Toàn đã bị Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo kỷ luật cảnh cáo. Những năm gần đây, Tu sĩ Thích Thanh Toàn thường ít sinh hoạt tại Ban Trị sự địa phương.

Có biểu hiện thực hành tà đạo không đúng với đường lối tu hành Đạo Phật. Việc này Ban Trị sự huyện đã có báo cáo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại diện chính quyền xã Hợp Châu, nơi có chùa Nga Hoàng cũng nhận xét những biểu hiện không bình thường và chỉ ra việc nhà sư này đã vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn và các cơ quan quản lý đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt hành chính.

Trên cơ sở các ý kiến được đưa ra, chủ tọa cuộc họp đã kết luận và đưa ra đề xuất với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, cụ thể:

Kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn phải sám hối Đại Tăng. Yêu cầu nhà sư viết kiểm điểm tường trình sự việc mà Báo Phụ nữ TPHCM đã nêu ngày 23/9/2019, kiểm điểm toàn bộ quá trình tu tập, sinh hoạt tại chùa Nga Hoàng.

Đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng của Đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian 3 tháng. Sau đó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xem xét.

Khu vực gọi là chùa Địa Ngục chưa phải là cơ sở thờ tự Phật giáo. Yêu cầu Đại đức Thích Thanh Toàn không được tiến hành bất kỳ hoạt động tín ngưỡng tâm linh, xây dựng công trình gì tại đây.

Giao Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo phối hợp với chính quyền địa phương giám sát việc này.

Trao đổi thêm với PV vào chiều 26/9, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận, việc cuộc họp ngày 25/9 đã đề xuất các biện pháp xử lý kỷ luật trên đối với Đại đức Thích Thanh Toàn.

"Cuộc họp hôm qua của Ban Trị sự Phật giáo huyện mới chỉ đưa ra đề xuất kỷ luật đối với Đại đức Toàn cũng như biện pháp xử lý tiếp theo còn việc kỷ luật cụ thể sẽ do Ban Trị Phật giáo tỉnh họp và quyết định.

Tuy nhiên, theo nội quy Ban Tăng sự Trung ương rất có khả năng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sẽ đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng trong thời gian 3 tháng đối với Đại đức Toàn", Đại đức Vượng nêu rõ và cho hay, dự kiến ngày 30/8 âm lịch tới đây Ban sẽ họp và quyết định chính thức.