Nikkei: Sản xuất iPhone có thể sang Việt Nam hoặc Ấn Độ, nhưng Mac Pro sẽ ở lại Mỹ

Hoàng An |

Apple sẽ được miễn trừ thuế trên 10 loại linh kiện do Trung Quốc sản xuất.

Apple sẽ tiếp tục sản xuất máy tính để bàn Mac Pro ở Hoa Kỳ, với việc sản xuất mẫu máy tính thế hệ mới nhất dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm, công ty này cho biết hôm 23/9. Thông báo được đưa ra sau khi chính phủ Hoa Kỳ đồng ý miễn thuế đối với một số bộ phận linh kiện điện tử do Trung Quốc sản xuất.

"Là một phần trong cam kết tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ, Apple hôm nay đã xác nhận rằng máy tính Mac Pro mới được thiết kế lại sẽ được sản xuất tại Austin, Texas," gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết trong một bản tin mới.

Máy tính tower-style mới nhất đã được công bố tại Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu hàng năm của Apple vào tháng 6.

Mac Pro mới có giá khởi điểm 5.999 USD và sẽ có sẵn để đặt hàng vào mùa thu. Apple đã sản xuất Mac Pro tại cơ sở Austin, Texas từ năm 2013. Nhưng công ty này đã lên kế hoạch chuyển dịch vụ lắp ráp máy tính sang Trung Quốc vào đầu năm nay.

Quyết định giữ hoạt động sản xuất Mac Pro tại Hoa Kỳ được đưa ra sau khi Apple được miễn thuế đối với 10 linh kiện do Trung Quốc sản xuất vào tuần trước. Các khoản miễn trừ thuế được đưa ra bởi các nhà quản lý thương mại Hoa Kỳ.

Điều này sẽ cho phép công ty nhập khẩu một số bộ phận cần thiết cho máy tính mới mà không phải trả mức thuế 25% như Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng 5.

Apple đã yêu cầu miễn trừ 15 loại linh kiện cho Mac Pro vào tháng 6. Nhưng Trump đã phản đối ý tưởng đó, tweet rằng "Apple sẽ không được miễn thuế, hay hỗ trợ cho các bộ phận Mac Pro được sản xuất tại Trung Quốc. Hãy sản xuất ở Hoa Kỳ đi, thì sẽ không có thuế quan!".

Đáp lại, CEO Tim Cook của Apple đã tái khẳng định ý định của công ty là tiếp tục sản xuất Mac Pro tại Hoa Kỳ: "Chúng tôi cảm ơn chính quyền vì sự hỗ trợ của họ đã cho phép cơ hội này", Cook nói hôm 23/9.

Apple cho biết Mac Pro mới sẽ sử dụng linh kiện do Mỹ sản xuất nhiều gấp hai lần rưỡi so với các mẫu trước đây. Công ty cũng cho biết họ đang đi đúng hướng để thực hiện cam kết đầu tư 350 tỷ USD vào năm 2023.

Năm ngoái, Apple đã công bố kế hoạch mở rộng các cơ sở ở Austin và hàng chục thành phố khác của Mỹ. Apple đã bị cuốn vào cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington, với việc Trump liên tục hối thúc các công ty rời khỏi Trung Quốc và đưa nhiều việc làm hơn về Hoa Kỳ.

Mac Pro là sản phẩm chính duy nhất của Apple được lắp ráp tại Hoa Kỳ, hầu hết các sản phẩm khác được lắp ráp tại Trung Quốc, bao gồm cả iPhone.

Nhưng Dan Ives, giám đốc điều hành của Wedbush Securities, cho biết "chúng tôi tin rằng Apple đang ráo riết xem xét các lựa chọn thay thế trong chuỗi cung ứng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung này", với tiềm năng chuyển 5% đến 7% sản lượng iPhone sang Ấn Độ hay Việt Nam.

theo Trí thức trẻ