"Mỹ quá khôn khi đẩy quyết định đánh Iran cho Saudi"

QS |

"Trump quả là thông minh khi chuyền bóng sang Saudi" - chuyên gia Joshua Landis nhận định.

Theo tờ The Week, Tổng thống Trump dường như không có chút thương tiếc nào khi tuyên bố ông sẽ để Saudi Arabia quyết định xem Mỹ nên có hành động quân sự nào nhằm vào Iran, nếu Tehran đích thực là thủ phạm đứng sau vụ tấn công nhằm vào cơ sở dầu mỏ của Saudi.

Nhận định về dòng tweet của Tổng thống Trump, ông Joshua Landis – Giám đốc Trung tâm Các Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma của Mỹ cho rằng "Trump quả là thông minh khi chuyền bóng sang Saudi".

Trước đây, cựu Tổng thống Mỹ Obama cũng từng trình quyết định ném bom Syria lên Quốc hội Mỹ, trong khi biết rằng Quốc hội Mỹ sẽ không ủng hộ. Tương tự, Saudi cũng sẽ không ủng hộ chiến tranh.

"Saudi Arabia sẽ ủng hộ cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran nếu họ có thể ‘núp’ sau lưng Mỹ, chứ không phải là cuộc chiến mà họ phải đứng mũi chịu sào, vì Saudi biết họ sẽ thất bại" – ông Landis nhận định.

Ông Landis không bác bỏ khả năng Iran đứng sau vụ tấn công bởi rõ ràng nước này có động cơ, tuy nhiên, vị chuyên gia lưu ý rằng, Saudi đã tỏ ra thận trọng hơn chính quyền Tổng thống Trump, và ông Trump thận trọng hơn so với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi đưa ra cáo buộc đối với Iran.

Cũng theo vị chuyên gia, ông Trump có vẻ không mấy hứng thú khi phải vướng vào một cuộc chiến tranh khác ở Trung Đông.