Joshua Wong gặp Ngoại trưởng Đức, Bắc Kinh chỉ trích gay gắt

Tất Đạt |

Joshua Wong gặp Ngoại trưởng Đức, Bắc Kinh chỉ trích gay gắt
Joshua Wong gặp Ngoại trưởng Đức, Bắc Kinh chỉ trích gay gắt
Ảnh: Michael Kappeler/AP

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã cáo buộc Berlin can thiệp vào tình hình nội bộ ở nước này.

Theo The Guardian, chính quyền Bắc Kinh đã bày tỏ sự phẫn nộ với ngoại trưởng Đức Heiko Maas khi ông Maas gặp cựu thủ lĩnh sinh viên Hong Kong Joshua Wong (hay còn gọi là Hoàng Chi Phong) và cho rằng đây là "sự thiếu tôn trọng" đối với chủ quyền của Trung Quốc.

Mới đây, Wong đã đăng một bức hình chụp cùng với ông Heiko Maas tại Berlin, nói cả hai đã thảo luận về "tình hình và nguyên nhân cuộc biểu tình".

Hồi tháng 8, Wong đã bị bắt giữ vì vai trò trong cuộc biểu tình phản đối chính quyền. Sau khi được tại ngoại, Wong tới Đài Loan và lại bị bắt khi trở về sân bay ở Hong Kong vì hiểu lầm trong điều kiện bảo lãnh. Khi được thả, Wong tới Đức theo lời mời của báo Bild (Đức).

Tại cuộc gặp với một số đại diện Đức, Wong cam kết tiếp tục "biểu tình tới khi Hong Kong có bầu cử tự do" và so sánh Hong Kong với sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ. Wong cho biết đã bị bắt 8 lần và bị giữ trong tổng cộng 100 ngày.

Joshua Wong gặp Ngoại trưởng Đức, Bắc Kinh chỉ trích gay gắt - Ảnh 1.

Ảnh: Twitter

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã cáo buộc Berlin can thiệp vào tình hình nội bộ ở nước này.

"Việc truyền thông và các chính trị gia Đức quan tâm tới làn sóng ly khai chống Trung Quốc là cực kì sai lầm. Chính phủ Trung Quốc phản đối quyết liệt cuộc gặp [giữa Đức và Joshua Wong]. Đây là sự thiếu tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và là sự can thiệp đối với vấn đề nội bộ của Trung Quốc."

Bộ Ngoại giao Đức phủ nhận cáo buộc. Một phát ngôn viên nói việc Ngoại trưởng Đức gặp một công dân là "chuyện bình thường".

Thủ tướng Đức Angele Merkel, trong chuyến thăm Bắc Kinh tuần trước, cho biết bà đã có cuộc đối thoại về cuộc biểu tình với các quan chức Trung Quốc. Trao đổi với thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, bà Merkel nói quyền của người dân Hong Kong cần phải được đảm bảo.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Steffen Seibert, bà Merkel không có kế hoạch gặp Joshua Wong.

Tuần trước, Wong đã khiến người Đức chú ý khi kêu gọi đặt tên cho cặp gấu trúc song sinh mới ra đời ở sở thú Berlin là "Tự do" và "Dân chủ". 

Nhiều người khác ở Đức đề xuất đặt tên cho cặp gấu trúc là "Hong" và "Kong" để gửi thông điệp tới Trung Quốc. Được biết, gấu trúc bố và gấu trúc mẹ đã được Đức thuê của Bắc Kinh với giá 1,1 triệu USD/1 năm.