Nhìn lại những cuộc duyệt binh đáng nhớ nhất của Quân đội Trung Quốc

Hải Dương |

Nhìn lại những cuộc duyệt binh đáng nhớ nhất của Quân đội Trung Quốc
Nhìn lại những cuộc duyệt binh đáng nhớ nhất của Quân đội Trung Quốc

Quân đội Trung Quốc đang luyện tập cho buổi Lễ duyệt binh hoành tráng chào mừng 70 năm quốc khánh, thời điểm này những sự kiện trong quá khứ đã được mang ra để so sánh.

Nhìn lại những cuộc duyệt binh đáng nhớ nhất của Quân đội Trung Quốc - Ảnh 1.

Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập vào ngày 1/10/1949, trong những dịp kỷ niệm quốc khánh thì Quân đội Trung Quốc (PLA) thường xuyên tiến hành hoạt động duyệt binh nhằm biểu dương lực lượng. Thông qua những sự kiện này, thay đổi của PLA vào từng thời điểm được nhìn thấy rất rõ.

Nhìn lại những cuộc duyệt binh đáng nhớ nhất của Quân đội Trung Quốc - Ảnh 2.

Năm 1954, cuộc duyệt binh chào mừng quốc khánh huy động 60 đơn vị với tổng số 10.384 người. Thời kỳ này Quân đội Trung Quốc chủ yếu sử dụng vũ khí do Liên Xô cung cấp, đánh dấu sự cải thiện đáng kể về trình độ tác chiến cũng như trang bị của họ.

Nhìn lại những cuộc duyệt binh đáng nhớ nhất của Quân đội Trung Quốc - Ảnh 3.

Năm 1959, mức độ nội địa hóa vũ khí trang bị đã có bước tiến đáng kể. Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59 do Trung Quốc sản xuất đã lần đầu góp mặt trong lễ duyệt binh. Ngoài ra 5 trong số 6 loại pháo là do nước này chế tạo, đánh dấu việc ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc bước vào một giai đoạn mới của tự thiết kế và sản xuất thay vì chỉ copy đơn giản.

Nhìn lại những cuộc duyệt binh đáng nhớ nhất của Quân đội Trung Quốc - Ảnh 4.

Lễ duyệt binh năm 1984 đã xuất hiện các tên lửa chiến lược tầm xa, tầm trung và liên lục địa do Trung Quốc thiết kế và sản xuất. Tổng cộng có 28 loại vũ khí và thiết bị đã được nước này phát triển. Trong số đó, 19 loại được đánh giá hiện đại và đạt đến trình độ tiên tiến trên thế giới, thể hiện đầy đủ những thành tựu của công cuộc hiện đại hóa quốc phòng.

Nhìn lại những cuộc duyệt binh đáng nhớ nhất của Quân đội Trung Quốc - Ảnh 5.

Sang tới năm 1999, 42 vũ khí mới đã xuất hiện, trong đó hầu hết chúng được sản xuất tại Trung Quốc. Cuộc duyệt binh cho thấy sự thay đổi về tư duy khi PLA đang chuyển từ quy mô số lượng sang hiệu quả chất lượng, từ chuyên sâu về con người sang chuyên sâu về công nghệ.

Nhìn lại những cuộc duyệt binh đáng nhớ nhất của Quân đội Trung Quốc - Ảnh 6.

Trong năm 2009, lễ duyệt binh chào mừng Quốc khánh có sự góp mặt của tổng cộng 52 loại vũ khí và thiết bị, tất cả đều do Trung Quốc phát triển và sản xuất, gần 90% lần đầu tiên xuất hiện. Toàn bộ vũ khí công nghệ cao của Bắc Kinh đã đạt đến trình độ tiên tiến trên thế giới.

Nhìn lại những cuộc duyệt binh đáng nhớ nhất của Quân đội Trung Quốc - Ảnh 7.

Năm 2015, cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng đã được nhóm lại theo hệ thống chiến đấu, lần đầu tiên 84% vũ khí và trang thiết bị mới được công bố, sự kiện này dưới danh nghĩa kỷ niệm chiến thắng phát xít nên còn có sự góp mặt của quân đội nước ngoài.

Nhìn lại những cuộc duyệt binh đáng nhớ nhất của Quân đội Trung Quốc - Ảnh 8.

Năm 2017, lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm thành lập PLA được tổ chức tại căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa trong lúc căng thẳng với Ấn Độ gia tăng, có sự góp mặt của 34 khối diễu hành trên mặt đất và máy bay chiến đấu trên không.

Nhìn lại những cuộc duyệt binh đáng nhớ nhất của Quân đội Trung Quốc - Ảnh 9.

Lúc này Quân đội Trung Quốc đã được tổ chức lại theo mô hình tác chiến kiểu mới, dẫn tới sự thạy đổi lớn về tổ chức biên chế cũng như vũ khí trang bị cho từng đơn vị riêng biệt, mang lại diện mạo mới rất tinh gọn và hiện đại.

Nhìn lại những cuộc duyệt binh đáng nhớ nhất của Quân đội Trung Quốc - Ảnh 10.

Cuộc duyệt binh sắp diễn ra vào ngày 1/10 được kỳ vọng rất lớn, Trung Quốc sẽ tận dụng sự kiện này để biểu dương lực lượng nhằm khuếch trương thanh thế của mình để hướng tới vị thế mới trên trường quốc tế.

Chiến đấu cơ J-15, J-16 và J-20 của Trung Quốc trong cuộc duyệt binh tại căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa