Thú vị xe tăng Leopard 1A3 trong tình trạng bị cắt dọc

Hải Dương |

Thú vị xe tăng Leopard 1A3 trong tình trạng bị cắt dọc
Thú vị xe tăng Leopard 1A3 trong tình trạng bị cắt dọc

Trưng bày chiếc xe tăng trong bảo tàng ở trạng thái "bổ dọc" sẽ mang lại cho người xem một cái nhìn trực quan hơn về hoạt động của cỗ máy chiến tranh này.

Thú vị xe tăng Leopard 1A3 trong tình trạng bị cắt dọc - Ảnh 1.

Bảo tàng xe tăng Quân đội Australia trưng bày một chiếc Leopard 1A3 được xẻ dọc từ giữa giúp du khách có thể thấy cấu trúc bên trong của nó, bao gồm cả cấu tạo của khung và tháp pháo.

Thú vị xe tăng Leopard 1A3 trong tình trạng bị cắt dọc - Ảnh 2.

Du khách tham quan có thể hiểu rõ hơn về bố trí chi tiết các khoang chiến đấu cũng như linh kiện bên trong của xe tăng thông qua hình ảnh trực quan sinh động như thế này.

Thú vị xe tăng Leopard 1A3 trong tình trạng bị cắt dọc - Ảnh 3.

Bên trong của tháp pháo, có thể nhận thấy rõ vị trí của pháo thủ và chiến sĩ nạp đạn, không gian của xe tăng châu Âu được đánh giá là tương đối thoải mái so với sự chật hẹp của chiến xa Nga.

Thú vị xe tăng Leopard 1A3 trong tình trạng bị cắt dọc - Ảnh 4.

Để có thể trưng bày được một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực trong tình trạng như trên đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ các công nhân, bởi việc cưa vỏ giáp của cỗ chiến xa là chẳng hề đơn giản.

Thú vị xe tăng Leopard 1A3 trong tình trạng bị cắt dọc - Ảnh 5.

Các công nhân được đòi hỏi phải thực hiện các thao tác một cách thật tỉ mỉ và chính xác, bảo đảm sau khi cắt rời các bộ phận vẫn không làm một chi tiết nào bị phá hủy hay hư hỏng.

Thú vị xe tăng Leopard 1A3 trong tình trạng bị cắt dọc - Ảnh 6.

Để thực hiện tốt công việc đặc biệt này thì những người trực tiếp thao tác sẽ được trang bị đồ bảo hộ chuyên dụng, đảm bảo họ sẽ không bị thương trong quá trình cưa, cắt vỏ thép xe tăng.

Thú vị xe tăng Leopard 1A3 trong tình trạng bị cắt dọc - Ảnh 7.

Thành quả sau nhiều giờ làm việc chăm chỉ và cần mẫn của những người công nhân, chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1A3 giờ đây đã được chia làm hai phần một cách hoàn hảo.

Thú vị xe tăng Leopard 1A3 trong tình trạng bị cắt dọc - Ảnh 8.

Dễ nhận thấy rằng phần giáp trước cũng như giáp bao quanh tháp pháo của xe tăng Leopard 1A3 có độ dày thua xa những chiếc chiến xa hiện đại ngày nay, sẽ rất vất vả cho kíp làm việc nếu họ phải thực hiện điều tương tự với chiếc Leopard 2A7.

Thú vị xe tăng Leopard 1A3 trong tình trạng bị cắt dọc - Ảnh 9.

Tháp pháo được vận chuyển tới vị trí lắp đặt, xe tăng Leopard 1A3 vẫn sử dụng pháo chính nòng xoắn L7A3 cỡ 105 mm chứ chưa dùng pháo nòng trơn 120 mm như Leopard 1A5 và Leopard 2.

Thú vị xe tăng Leopard 1A3 trong tình trạng bị cắt dọc - Ảnh 10.

Quá trình cưa cắt và lắp ráp đã chuẩn bị hoàn thiện và chiếc xe tăng sắp sẵn sàng cho việc trưng bày trong bảo tàng phục vụ du khách tham quan.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1A3 trình diễn khả năng vận động