"Át chủ bài" lao đao, bầu Đức chơi vơi với kế hoạch khủng

Pha Lê |

Đặt mục tiêu kinh doanh năm 2019 đầy tham vọng nhưng những gì mà công ty bầu Đức làm được lại không mấy khả quan.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, Công ty cổ phần do Hoàng Anh Gia Lai ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Chủ tịch HĐQT đã đưa ra một kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng.

Theo đó, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 dự kiến sẽ đạt mức doanh thu thuần là 5.125 tỷ đồng, chủ yếu từ mảng cây ăn trái, mủ cao su và cung cấp dịch vụ.

Theo kế hoạch, mảng kinh doanh cây ăn trái sẽ tạo ra doanh thu chủ lực trong cơ cấu doanh thu năm 2019 của Công ty, dự kiến mang lại 4.401 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 85,9% trong cơ cấu doanh thu. Đây cũng là mảng kinh doanh chủ lực, con "át chủ bài" của Hoàng Anh Gia Lai trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, kế hoạch lớn này của bầu Đức dường như không mấy khả quan khi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này tiếp tục sụt giảm.

Tại Báo cáo tài chính quý 2/2019 vừa công bố cho thấy, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận doanh thu 513 tỷ đồng, giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước. Các mảng kinh doanh chính đều sụt giảm mạnh.

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong kỳ giảm 1.375 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, doanh thu cung cấp dịch vụ cho thuê và dịch vụ khác giảm 272 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018, đạt 63 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do Tập đoàn không còn hợp nhất doanh thu từ khu vực phức hợp Hoàng Anh Gia Lai - Myanmar.

Trái cây là mặt hàng chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai, kỳ vọng mang lại doanh thu lớn thì trong quý này cũng sụt giảm mạnh. Doanh thu trái cây đã giảm 522 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018, đạt 408 tỷ đồng. Nguyên nhân là do chanh dây giảm, đồng thời trong kỳ này, tập đoàn điều tiết mùa vụ, không thu hoạch nhiều như năm 2018.

Ớt trong kỳ này không mang lại doanh thu do Hoàng Anh Gia Lai đã đổi diện tích trồng ớt sang trồng loại cây khác. Doanh thu từ đàn bò cũng không mang lại doanh thi trong quý vì nguồn tài chính đã tập trung cho mảng trái cây. Doanh thu bán sản phẩm, hàng hóa cũng giảm từ 206 tỷ đồng xuống còn 25 tỷ đồng.

Trong quý 2 này, doanh thu tài chính của tập đoàn tăng 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, chi phí hoạt động tài chính giảm 135 tỷ đồng. Thu nhập khác trong quý tăng 14 tỷ đồng nhưng chi phí khác lại tăng 261 tỷ đồng.

Với hoạt động kinh doanh trên, lỗ lũy kế quý 2/2019 của Hoàng Anh Gia Lai là 687 tỷ đồng. Luỹ kế nửa đầu năm, doanh thu Hoàng Anh Gia Lai cũng chỉ đạt 923 tỷ, giảm hơn 68%, và cách rất xa so với kế hoạch đầy tham vọng mà doanh nghiệp này đặt ra tại Đại hội đồng cổ đông 2019.