Tàu đổ bộ Type 075 thứ hai của Trung Quốc đã khởi đóng, tốc độ nhanh hơn tàu sân bay

Sao Đỏ |

Tàu đổ bộ Type 075 thứ hai của Trung Quốc đã khởi đóng, tốc độ nhanh hơn tàu sân bay
Tàu đổ bộ Type 075 thứ hai của Trung Quốc đã khởi đóng, tốc độ nhanh hơn tàu sân bay

Ít lâu sau khi công bố hình ảnh chiếc tàu đổ bộ tấn công Type 075 đầu tiên đang trong tình trạng thi công thì Trung Quốc lại tiếp tục gây sốc khi cho thấy tàu thứ hai đã khởi đóng.

Vào đầu tháng 7, sau khoảng thời gian 2 năm im hơi lặng tiếng kể từ khi chiếc tàu đổ bộ tấn công Type 075 đầu tiên được khởi công đóng mới cho Hải quân Trung Quốc thì tình trạng của nó tại xưởng đóng tàu Hỗ Đông Trung Hoa (Hudong Zhonghua) mới được công bố.

Mặc dù chỉ có vài bức ảnh chưa thể giúp được giới quan sát có được cái nhìn tổng thể về khối lượng công việc hoàn thành cũng như thiết kế chi tiết, nhưng dễ dàng nhận thấy rằng quá trình thi công đang diễn ra rất thuận lợi.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thì tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn Type 075 có thể sẽ được hạ thủy vào năm 2020 và chính thức phục vụ vào năm 2021 nếu các bài thử nghiệm trên biển cho kết quả tốt, khi đó Hải quân Trung Quốc sẽ trở nên đáng ngại gấp bội phần so với hiện nay.

Tàu đổ bộ Type 075 thứ hai của Trung Quốc đã khởi đóng, tốc độ nhanh hơn tàu sân bay - Ảnh 1.

Phần thân tàu đổ bộ cỡ lớn Type 075 đầu tiên của Hải quân Trung Quốc đang được thi công tại Nhà máy Hỗ Đông Trung Hoa

Tưởng như Trung Quốc sẽ chỉ bắt tay đóng mới chiếc tàu đổ bộ tấn công Type 075 thứ hai sau khi tàu thứ nhất đã phục vụ được một thời gian để có thể đánh giá toàn diện ưu nhược điểm, thậm chí tiến lên phiên bản hiện đại hóa Type 075B thì thực tế lại gây ngạc nhiên cho rất nhiều người.

Căn cứ bức ảnh mới nhất chụp tại xưởng đóng tàu Hỗ Đông Trung Hoa thì chiếc Type 075 thứ hai đã bắt đầu được đơn vị này tiến hành thi công, vị trí nằm ngay cạnh tàu đầu tiên đang trong tình trạng hoàn thiện.

Được đóng mới theo công nghệ module tiên tiến với các cấu kiện chế tạo sẵn tập kết ngay bên cạnh và căn cứ vào kinh nghiệm thu được trong quá trình chế tạo tàu đầu tiên, dự kiến thời gian hoàn thiện của chiếc Type 075 thứ hai sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Tàu đổ bộ Type 075 thứ hai của Trung Quốc đã khởi đóng, tốc độ nhanh hơn tàu sân bay - Ảnh 2.

Tàu đổ bộ tấn công Type 075 thứ hai của Trung Quốc đã được khởi đóng ngay bên cạnh chiếc đầu tiên

Như vậy có thể dễ dàng nhận thấy rằng Hải quân Trung Quốc đang quyết tâm xây dựng những biên đội tác chiến viễn dương với sự kết hợp giữa tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn kiêm hàng không mẫu hạm hạng nhẹ tương tự mô hình của Hải quân Mỹ.

Mảnh ghép mà Trung Quốc còn thiếu có lẽ chỉ là một dòng tiêm kích hạm có khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng tương tự chiếc F-35B Lightning II của Thủy quân lục chiến Mỹ nữa mà thôi.

Trên nhiều trang mạng quân sự của Trung Quốc thời gian qua cũng đã xuất hiện hình ảnh của chiếc tiêm kích J-26, nó được xem như một phiên bản phái sinh từ J-20 để triển khai trên tàu đổ bộ Type 075, tuy nhiên có vẻ như đây vẫn là giấc mơ của cư dân mạng nước này chứ chưa phải sản phẩm thực tế.

Một số chương trình tàu đổ bộ tấn công của Hải quân Trung Quốc