Vụ giữ tàu dầu của Anh: Chính sức ép từ Mỹ khiến Iran không còn sự lựa chọn

Minh Khôi |

Vụ giữ tàu dầu của Anh: Chính sức ép từ Mỹ khiến Iran không còn sự lựa chọn
Vụ giữ tàu dầu của Anh: Chính sức ép từ Mỹ khiến Iran không còn sự lựa chọn
Căng thẳng ở vùng Vịnh đã leo thang trong thời gian gần đây. Ảnh: businesslive.co.za

Các nhà phân tích cho rằng, việc bắt giữ các tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz là tín hiệu cho thấy sự kiên nhẫn của Iran đã cạn kiệt, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, châu Âu "bất động"

Trước tháng 5 năm nay, Iran đã thực hiện các biện pháp kiềm chế cực đoan bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và sự thất vọng đối với việc châu Âu không thể bù đắp những tổn thất sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Hamed Mousavi, giáo sư khoa học chính trị tại trường đại học Tehran, cho biết.

Trong một năm, Teheran không làm gì cả và đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với hy vọng châu Âu sẽ đưa ra một hình thức cơ chế, cho phép Iran phá vỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ, ông Mousavi nói.

Cuối cùng, sự kiên nhẫn của Iran đã hết. Iran muốn gửi một tín hiệu rõ ràng đến Vương quốc Anh, nhưng đặc biệt là cho người Mỹ, rằng Teheran sử dụng các phương tiện và sức mạnh để đối phó với áp lực, phản ứng trước sự huy động quân đội Mỹ tại ngưỡng cửa Trung Đông, Mousavi nói.

Nhà báo Iran và chuyên gia về Trung Đông Abbas Aslani nhất trí rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng, cùng với việc châu Âu gần như không có hành động.

Mỹ sẽ sa lầy nếu tấn công Iran

Mỹ có thể phô diễn lực lượng quân sự của mình ở Vịnh Ba Tư, nhưng có vẻ như họ không mong muốn vướng vào một cuộc chiến lớn với Iran, đặc biệt là khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang tiến gần hơn.

Một phần, đó là vì Iran đã thuyết phục Mỹ rằng đây sẽ không bao giờ là một chiến thắng nhanh chóng. Đây có thể là một cuộc chiến toàn diện trong khu vực, sẽ rất đẫm máu và tốn kém, khiến Mỹ sa lầy và Tổng thống Trump sẽ phải trả giá.

Iran đã bắt giữ hai tàu do Anh điều hành, một trong số đó đã được thả. Chiếc tàu còn lại, Stena Impero, vẫn đang bị Iran giam giữ sau khi bị cáo buộc vi phạm hàng hải. Iran tuyên bố rằng tàu chở dầu đã tắt thiết bị theo dõi của mình và bỏ qua các cảnh báo trước khi bị bắt giữ. Phía London cho rằng vụ việc này là không thể chấp nhận được, nhưng hy vọng sẽ giải quyết thông qua con đường ngoại giao.

Kevin Afrasiabi, cựu cố vấn của nhóm đàm phán hạt nhân Iran, nói với RT, các tàu bị Iran bắt giữ nhằm đáp trả hành vi của Anh. Ông Afrasiabi cho biết ông tin rằng chính phủ Anh có thể dễ dàng tránh được tình trạng bế tắc với Iran nếu họ thả tàu chở dầu Iran mà London đã bắt giữ 2 tuần trước - hành động được cho là dại dột chen vào cuộc khủng hoảng giữa Iran và Washington.

Thay vì chấm dứt khủng hoảng, Anh quyết định tiếp tục xoa dịu Washington bằng cách hỗ trợ một lệnh cấm vận dầu đơn phương với Iran.

London nghĩ rằng họ chỉ có thể chà đạp lên quyền của các quốc gia thuộc thế giới thứ ba mà không bị trừng phạt. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra với Iran, theo ông Afrasiabi.

Mặt khác, nếu Vương quốc Anh lùi lại một bước và giải phóng tàu chở dầu, cựu cố vấn tin rằng Iran sẽ đáp lại.

download app