Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công

N. Tuấn Sơn |

Phiến quân Ahrar al-Sharqiya đã tấn công vào căn cứ sân bay Khmeimim đánh dấu lần đầu tiên một nhóm nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp kiểm soát tấn công nhằm vào căn cứ quân đội Nga.

22h15: Một máy bay tuần thám săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ hiện đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Địa Trung Hải áp sát Syria. Nhiệm vụ của chiếc máy bay trinh sát tối tân này được cho là theo dõi các hoạt động của Quân đội Nga và Quân đội Syria.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 1.

Đường bay của máy bay tuần thám săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ

22h03: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Akar đã tới thăm các binh sĩ nước này ở gần biên giới với Syria.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 2.

Bộ trưởng BQP Thổ Nhĩ Kỳ thăm binh sĩ gần biên giới Syria.

20h51: Quân đội Syria (SAA) đã bắt đầu giai đoạn 2 chiến dịch tấn công trên khu vực Tây Bắc nước này sau hơn 1 tháng tạm dừng.

Với chủ công là Lực lượng đặc nhiệm Tiger và Sư đoàn thiết giáp số 4, SAA đã mở màn giai đoạn 2 chiến dịch vào đêm qua bằng những đợt không kích liên tục và liên tục.

Không quân Nga cũng tham gia chiến dịch ném bom này khi thực hiện nhiều vụ không kích vào sâu trong khu vực bình nguyên Al-Ghaab Plain ở cả Idlib và Hama.

Sau những trận ném bom làm mềm chiến trường, đặc nhiệm Tiger và các đơn vị bạn bắn đầu tấn công từ sườn nam Al-Sirmaniyeh dưới sự yểm trợ của pháo binh và tên lửa.

Hiện chưa có báo cáo về kết quả các trận đánh.

20h42: Nhóm phiến quân Ahrar al-Sharqiya vừa công bố những bức ảnh cho thấy các chiến binh của chúng đã sử dụng 2 giàn phóng pháo phản lực bắn vào căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Không quân Nga tại Syria. Tuy nhiên, dường như các quả đạn phản lực đã không trúng đích và không gây ra thiệt hại nào đối với các lực lượng Nga.

Nhóm Ahrar al-Sharqiya là một thành phần trong cái gọi là Quân đội Quốc gia Syria (NSA), một liên minh các nhóm nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thành lập năm 2017.

Ankara được cho là có liên quan sâu tới việc kiểm soát/chỉ huy liên minh này, chúng hiện đang chiếm giữ khu vực Lá chắn Euphrates Shield (ES) và khu vực Afrin bị chiếm đóng.

20h07: Phiến quân Ahrar al-Sharqiya đã tấn công vào căn cứ sân bay Khmeimim đánh dấu lần đầu tiên một nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp kiểm soát tấn công nhằm vào căn cứ quân đội Nga.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 3.

Phiến quân Ahrar al-Sharqiya sử dụng pháo phản lực tấn công căn cứ Nga.

18h28: Nga vừa ra tuyên bố đặc biệt quan trọng và theo đó đã bác tin lực lượng mặt đất của mình tham chiến trong các chiến dịch của Quân đội Syria (SAA) đang diễn ra ở Tây Bắc nước này, hàng thông tấn RIA cho biết.

RIA cho biết BQP Nga bác bỏ các tuyên bố của các thủ lĩnh phiến quân tại Idlib rằng các lực lượng đặc nhiệm và lực lượng mặt đất (lục quân) của Nga đang tham gia các chiến dịch quân sự cùng với Quân đội Syria.

Thông báo của BQP Nga khẳng định: “Nga không hề có lực lượng mặt đất chiến đấu tại Syria.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 4.

Lực lượng Quân cảnh Nga làm nhiệm vụ tại Syria.

17h45: Nga đã cử lực lượng đặc biệt đến chiến đấu bên cạnh quân đội Syria nhằm nhanh chóng kết thúc chiến dịch giải phóng thành trì cuối cùng của phe đối lập kéo dài hai tháng qua, Reuters dẫn tuyên bố từ các chỉ huy phiến quân cấp cao cho biết.

Theo nguồn tin từ phe đối lập, mặc dù các sĩ quan và binh sĩ Nga vẫn ở phía sau chiến tuyến chỉ đạo các hoạt động, sử dụng súng bắn tỉa và tên lửa chống tăng, nhưng đây là lần đầu tiên Moscow đưa quân đội đến chiến trường.

Các cuộc giao tranh ở khu vực tây bắc Syria đã được phát động từ hồi tháng 4 vừa qua nhưng vẫn đang bế tắc khi quân Chính phủ chưa đạt được tiến bộ nào đáng kể.

"Các lực lượng đặc biệt của Nga hiện đang có mặt tại chiến trường. Người Nga đang can thiệp trực tiếp ngay lúc này", Đại tá Naji Mustafa, phát ngôn viên của liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, cho biết.

Các lực lượng mặt đất Nga đã tham gia trận chiến với quân Chính phủ để chiếm giữ các cao điểm chiến lược ở miền Bắc Hama, vốn rơi vào tay phiến quân hồi tuần trước, giành lại khu vực này sau những nỗ lực thất bại liên tiếp trước đó.

"Khi lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể tiến lên, Nga đã can thiệp trực tiếp sau khi ném bom khu vực này hơn 200 lần", ông Mustafa nói.Các quan chức Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận gì về tuyên bố nói trên từ phe đối lập ở Syria.

16h31: Một đoàn xe lớn của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào khu vực Tây Bắc Syria vào sáng nay (giời địa phương), các nhà hoạt động đối lập cho biết.

Theo các báo cáo, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Syria từ khu vực biên giới giáp với tỉnh Hatay trước khi đi thẳng tới thị trấn Morek.

Tại thị trấn Morek có các trạm quan sát lớn nhất của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên địa bản tỉnh Hama.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 6.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tới Hama.

16h14: Chiến sự Syria tính đến hết trưa nay 18/07/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Lực lượng an ninh Syria đã phá vỡ âm mưu tuồn vũ khí - vật liệu nổ vào thị trấn Jableh giáp với sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga tại Syria;

- Có ít nhất 6 tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thẫn bị giết chết gần đây bởi các nhóm điệp ngầm của IS tại al-Tukihi;

- Một chiếc xe buýt chở đầy binh sĩ và sĩ quan Quân đội Syria đã bị tấn công bởi vật liệu nổ tự chế ở gần  al-Yadudah khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và một số lớn khác bị thương;

- Các lực lượng quân chính phủ đã tăng cường lực lượng quy mô lớn tới mặt trận phía Tây Bắc Hama. Các nguồn tin ủng hộ chính phủ dự đoán sẽ có chiến dịch quân sự quy mô lớn sắp được triển khai ở khu vực này;

- Nhóm phiến quân Ahrar Al-Sharqiya đã phóng một số đạn rocket không điều khiển tấn công căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Không quân Nga tại Syria.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 7.

Bản đổ chiến sự Syria tính tới hết trưa nay 18/07/2019.

16h04: Quân đội Syria đang thắt chặt các biện pháp an ninh tại những khu vực thuộc tỉnh Latakia giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi phiến quân thánh chiến tổ chức hàng loạt những đợt tấn công vào các vị trí của họ tại vùng núi Turkmen.

Theo tin từ Sputnik, Quân đội Syria thực hiện các biện pháp an ninh mạnh mẽ dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho các thị trấn dọc biên giới thuộc tỉnh Latakia, bao gồm Atirah, Al-Durra, và Sarraf.

15h35: Vụ việc đặc nhiệm Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ngoài khơi Gibraltar mà họ cáo buộc là đang chở dầu lậu sang Syria có thể khiến Damascus chuyển hướng sang Nga để tìm lời giải cho tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng.

Theo giới phân tích và giới ngoại giao, diễn biến trên sẽ khiến Tổng thống Syria Bashar al-Assad càng ngày càng phụ thuộc vào Nga.

Việc bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran làm nổi bật những rủi ro khi vận chuyển dầu từ Iran đến Syria trong bối cảnh chính phủ của ông Assad tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng nhiên liệu do liên tiếp hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và đồng minh.

Năm nay, giá nhiên liệu ở Syria tăng gấp ba lần. Phần lớn người Syria bị hạn chế chỉ được mua 20 lít dầu/tuần. Khủng hoảng nhiên liệu Syria dần trở nên tồi tệ hơn khi Iran ngừng bán dầu cho quốc gia đồng minh với giá chiết khấu cao. Thay vào đó, Iran đòi hỏi bán với giá thị trường đầy đủ trong khi chính phủ Assad chật vật với cảnh thiếu tiền mặt.

15h13: Quân đội Syria (SAA) đã bắt đầu phát động một chiến quân sự mới ở Tây Bắc nước này nhằm vào dãy núi Zuwayqat, nơi có thể bao quát toàn bộ vùng bình nguyên phía Bắc Al-Ghaab.

Theo một nguồn tin quân sự, SAA đã tăng điều động một lực lượng lớn tới thị trấn Joureen, vị trí quan trọng nằm trên trục Latakia-Hama.

Không lâu sau khi quân tăng cường tới vị trí. Quân đội Syria đã bắt đầu tập kích hỏa lực hạng nặng vào các thị trấn lân cận gồm Sirmaniyeh và Kabaninhằm làm mềm chiến trường.

Đồng thời, Không quân Nga đã phát động một đợt không kích lớn dọc theo trục dlib-Latakia, đánh trúng các vị trí của phiến quân thánh chiến ở khu vực này, bao gồm cả thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 9.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết trưa nay 18/07/2019.

14h59: Không quân Nga và Syria liên tục mở các đợt không kích nhằm vào những vị trí của phiến quân ở 2 tỉnh Idlib và Hama. Mục tiêu bị ném bom là các căn cứ của khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan và khủng bố HTS.

Theo một báo cáo mà trang tin tiếng Ả-rập của Sputnik nhận được thì các mục tiêu giội bom của Không quân Nga và Syria nằm ở các thị trấn Khan Sheikhoun, Termala, Kafr ‘Ayn, và thành phố Jisr Al-Shughour.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 10.

Chiến đấu cơ Su-24 Nga hoạt động ở Syria.

11h58: Muraselon, một kênh truyền thông ủng hộ chính phủ Syria dẫn nguồn tin chiến trường cho biết Quân đội Syria đang tăng cường lực lượng tới Hama với nhiều xe tăng, pháo cũng như tiếp viện thêm đạn dược.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 11.

Bộ binh cơ giới Syria sẵn sàng chiến đấu.

11h32: Các nhóm phiến quân thành chiến hiện đang thực hiện những chiến thuật mới hết sức hiệu quả đó là sử dụng những đường hầm để đột kích bất ngờ vào sâu trong chiến tuyến của Quân đội Syria. Chiến thuật mới này của chúng đã gây cho quân chỉnh phủ nhiều tổn thất và rất khó để đối phó.

10h22: Mỹ đang có kế hoạch tăng quân tới Saudi Arabia nhằm ứng phó với những diễn biến căng thẳng gần đây với Iran. Hãng tin CNN dẫn lời 2 quan chức quốc phòng Mỹ (giấu tên) cho biết: "Chính quyền của Tổng thống Trump đang chuẩn bị cử thêm binh sĩ tới Saudi Arabia".

Theo đó, có khoảng 500 lính Mỹ sẽ sớm được điều động tới căn cứ không quân Prince Sultan, nằm ở phía Đông Thủ dô Riyadh của Saudi Arabia.

Nhóm quân sắp được triển khai này sẽ tăng cường sức mạnh chiến đấu cho lực lượng Mỹ đã có mặt ở đây và hỗ trợ cho khu vực chuẩn bị triển khai hệ thống phòng không Patriot.

Vị trí đặt hệ thống phòng thủ tên lửa này được cho là cách khá xa Iran, nếu Tehran muốn tấn công tên lửa của họ cần phải mất nhiều thời gian mới bay được tới đây, đủ để các lực lượng Mỹ, trong đó có hệ thống Patriot kịp phát hiện và đánh chặn.

Căn cứ không quân Prince Sultan được cho là nơi sẽ phục vụ các máy bay tiêm kích F-22 cũng như các chiến đấu cơ tàng hình khác của Mỹ một khi xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn ở Trung Đông.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 12.

Mỹ và Saudi Arabia là đồng minh hết sức thân thiết.

09h20: Các điệp ngầm thuộc tổ chức Khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) đã tổ chức một đợt tấn công lớn nhất kể từ đầu năm tới nay nhằm vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tại khu vực mỏ dầu Al-Umar Oil.

Dẫn nguồn tin địa phương, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) báo cáo đã có các cuộc chạm súng dữ dội ở gần mỏ dầu Al-Umar và gần ngay căn cứ sân bay của liên quân khiến cả 2 bên đều có thương vong.

Có ít nhất 4 tay súng của SDF đã thiệt mạng, ngoài ra còn có nhiều người khác bị thương trong những trận giao tranh xuyên đêm.

Sau trận tấn công bất ngờ của IS, liên quân do Mỹ dẫn đầu và lực lượng SDF đã tiến hành tấn công trả đũa nhằm truy quét các nhóm điệp ngầm của chúng ở phía Đông Deir Ezzor, diệt nhiều tay súng, trong đó có một trùm khủng bố ở khu vực này.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 13.

Lực lượng SDF.

09h03: Các chiến sĩ Quân cảnh Nga thuộc Quân khu phía Nam đã lên đường về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu ở Syria, Thông tấn quân sự Quân khu cho biết.

Buổi lễ mừng công đặc biệt đã được tổ chức tại một đơn vị bộ binh cơ giới ở nước Cộng hòa Chechen để chào mừng những người con ưu tú thuộc lực lượng quân cảnh trở về từ Syria, sau khi hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 14.

Quân cảnh Nga làm nhiệm vụ tại Syria.

Các chiến sị thuộc tiểu đoàn quân cảnh này đều đã được trao tăng huân chương và vinh danh bởi Quân đội và Nhà nước Nga.

Có tổng cộng khoảng 300 chiến sĩ của Quân khu phía Nam đã về nước trên những chuyến bay do máy bay vận tải quân sự IL-76 thực hiện, tất cả đều hạ cánh tại một sân bay ở Bắc Ossetia.

08h38: Lực lượng an ninh Syria vừa chặn đứng một âm mưu vô cùng nguy hiểm của phiến quân khi chúng đang tìm cách chuyển lậu các vật liệu nổ tự chế có sức công phá mạnh (IED) tới khu vực ven biển Jableh, nơi có căn cứ Quân đội Nga.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ cho biết an ninh Syria đã thu giữ nhiều vật liệu nổ (IDF) được cất giấu trong những thủng dầu ô-liu tại một trạm kiểm soát ở phía Nam thành phố Jableh. Tin ban đầu cho biết nguồn gốc xuất xứ của những vật liệu nổ có sức công phá cực mạnh này là từ khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở phía Bắc Aleppo.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 15.

Các thiết bị nổ được phiến quân giấu kín trong các thủng dầu ô-liu

Một bức ảnh được công bố cho thấy các thiết bị nổ có gắn kíp kích hoạt từ xa. Những thiết bị nổ này được cho là sẽ được các điệp ngầm của phiến quân sử dụng để thực hiện các hoạt động ám sát hoặc tấn công các mục tiêu quân sự Nga.

Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Căn cứ Khmeimim đầu não Không quân Nga bị tấn công - Ảnh 16.

Các thiết bị nổ này được gắn kíp kích hoạt từ xa.

Jableh là nơi có sân bay Khmeimim, căn cứ đầu não lớn nhất của Quân đội Nga ở Syria. Khu vực nơi các thiết bị nổ chuyến đến chỉ cách căn cứ Nga có vài km mà thôi.

Nếu những khối thiết bị nổ uy lực này được vận chuyển trót lọt, rất có thể phiến quân sẽ thực hiện những vụ tấn công chấn động, đánh thẳng vào căn cứ đặc biệt quan trọng của Nga.