Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 "mặt trận" Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy

DK |

Nga được cho là đang chỉ huy trực tiếp cụm tấn công nằm ở phía Bắc tỉnh Hama, các đơn vị tham chiến được cho là các nhóm "thân Nga" trong lực lượng Syria.

20h25: Bộ tư lệnh quân đội Syria đã quyết định tiến hành một cuộc tấn công mới ở tây bắc Syria sau một vài tuần tương đối yên tĩnh ở các khu vực thuộc tỉnh Hama, Latakia và Idlib. 

Theo một nguồn tin quân sự ở tây bắc Syria, Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria đã triển khai đến khu vực sau khi nhận được lệnh tham gia một phần của cuộc tấn công. Lực lượng tăng cường của Vệ binh Cộng hòa được tạo thành từ các lữ đoàn 104 (không vận), 105 và 106. 

Đặc biệt, các lữ đoàn 105 và 106 đã tham chiến nhiều năm ở khu vực Latakia và Hama, vì vậy họ quen thuộc với địa hình ở vùng này. 

Lữ đoàn 106 cũng bao gồm nhiều binh sĩ là người địa phương đến từ phía bắc và tây bắc của Tỉnh Hama. Khu vực tuyển quân của Lữ đoàn 106 là các các thành trì của chính phủ như Qomhana, Mhardeh và Masyaf.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 1.

19h45: Hai máy bay vận tải hạng nặng IL-76 và TU-154M đã bị phát hiện khi di chuyển trên không phận Latakia hướng tới căn cứ Hmeimim. Các máy bay xuất hiện ở Syria cùng thời điểm quân đội nước này chuẩn bị cho đợt tấn công tiếp theo tại khu vực phiến quân kiểm soát ở Tây Bắc Syria.

IL-76 có tải trọng từ 42 tới 60 tấn tuỳ theo biến thể, trong khi đó TU-154M là máy bay chở khách và chiếc máy bay này có thể chở được tới 180 người trên một chuyến bay.

Nhiều khả năng máy bay chở theo một đơn vị lực lượng đặc biệt của Nga đi kèm trang bị để chuẩn bị cho chiến dịch tại Tây Bắc Syria cùng với quân đội nước này.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 2.

18h23: Sáng 17/7, lực lượng Syria đã đụng độ với tàn quân IS ở vùng Badiya của Al-Sukhneh ở phía đông bắc Homs. Sau giao tranh ngắn quân đội đã bảo đảm an toàn trong khu vực.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 3.

17h50: Ngày 17/7, hãng tin Orient (thân phiến quân) đưa tin Quân đội Arab Syria đang xem xét gọi nhập ngũ các thanh niên đến độ tuổi quân dịch (18-30 tuổi) mà trước đây được miễn trừ do là sinh viên.

Lý do của việc huy động sinh viên được cho là thương vong lớn trong giai đoạn vừa qua của chiến dịch Idlib-Hama (ước tính quân chính phủ hứng chịu thương vong lên tới con số hàng nghìn).

Ngoài ra, khu vực được xem xét áp dụng đầu tiên các đạo luật nhập ngũ mới là tỉnh Deir Ezzor (được giải phóng khỏi IS vào năm 2017) do các nhóm tàn quân IS bắt đầu hoạt động trở lại nhờ các căn cứ trong hoang mạc.

16h47: Phiến quân Quân đội quốc gia Syria (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang pháo kích bằng pháo phản lực vào các vị trí lực lượng trung thành với chính phủ Syria phía tây nam Aleppo, hiện tại vẫn chưa có báo cáo thương vong.

Cuộc pháo kích của phiến quân được cho là diễn ra ngay sau khi có thông tin đơn vị dân quân Palestine Liwa al-Quds được cơ động tới mặt trận này (khu vực căn cứ Abu Duhour).

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 5.

16h20: Một chiếc Gulfstream G550 được cho là máy bay trinh sát của Israel đã “quần thảo” trên hải phận Lebanon. Chưa rõ ý đồ của phía Israel là gì, tuy nhiên, dường như nhiệm vụ của nó là trinh sát vùng nước tranh chấp hơn là liên quan tới Syria.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 6.

Đường bay của chiếc Gulfstream G550.

15h45: Một chiếc xe buýt chở một nhóm binh sĩ Quân đội Syria đã là mục tiêu của một quả bom vệ đường ở phía tây thành phố Daraa hôm nay, 17/7.

Theo nguồn tin quân sự, quả bom phát nổ khi xe buýt đang đi qua quận Al-Dahiyah của thành phố Daraa khiến chỉ trong chớp mắt 3 binh sĩ thiệt mạng và 5 người khác bị thương nặng.

Hiện tại chưa có nhóm vũ trang nào ở Syria nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công, tuy nhiên, trong vài tháng qua, các nhóm tàn quân của Quân đội Syria Tự do (FSA) đã thực hiện các vụ tấn công tương tự.

Kể từ sau khi được giải phóng bằng một loạt các thỏa thuận hạ vũ khí vào tháng 7/2018, khu vực Daraa vẫn liên tục bất ổn do các nhóm tàn quân đối lập hoạt động mạnh.

Theo nguồn tin đối lập, ngoài việc các vụ tấn công diễn ra, khu vực này vẫn bất ổn một phần là do tranh chấp quyền lợi giữa các nhóm dân quân (cựu phiến quân) cam kết trung thành với Nga hoặc Iran.

15h22: Lực lượng pháo binh Syria tại căn cứ Jorin đang nã rocket dữ dội vào các làng Qustoun và Zizoun (phía đông của cụm xe tăng). Các vị trí phòng thủ của phiến quân nói trên quanh khu vực Qalaat Maarza từ chiều hôm qua đã liên tục bị không kích và pháo kích, một hành động được cho là mở đường để xe tăng tấn công.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 7.

Hố bom khổng lồ cho thấy Nga và Syria đang sử dụng các loại bom phát quang với thuốc nổ mạnh ở khu vực Idlib-Hama.

15h03: Cho tới thời điểm hiện tại, nhiều khả năng thị trấn Hamamiyat sẽ là bàn đạp để 2 sư đoàn (lực lượng thực tế là từ 3-4 lữ đoàn) SAA tấn công về hướng Kafr Zita.

Cùng với việc Lực lượng Tiger tái kiểm soát Hamamiyat vào ngày 13/7 và phiến quân không thể phát triển từ khu "Tam giác thép" (Jibeen và Tal Malah) ở phía Nam, mũi tiến quân của sư đoàn 8 và 11 này nếu thành công trong việc kiểm soát Kafr Zita sẽ cắt toàn bộ tiếp vận của phiến quân tới khu vực mũi lồi "Tam giác thép" phía Tây Nam.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 8.

14h38: Theo một số nhà phân tích, nhóm xe tăng của Syria tại khu vực Qalaat Maarza phía nam Barakeh đã có mặt ở đây từ tháng 4/2019.

Tuy nhiên các nhà phân tích địa phương cũng không đưa ra được dự đoán về hướng tấn công của cụm xe tăng này về hướng Jisr al-Shughour của tỉnh Idlib hay bình nguyên al-Ghab của tỉnh Hama.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 9.

14h26: Một số nguồn tin địa phương cho biết: 4 trung đội của Trung đoàn Tarmah thuộc lực lượng Tiger sẽ được triển khai ở miền bắc Hama.

Các đơn vị của sư đoàn 8 và 11 SAA đã chiếm lĩnh một số vị trí phòng thủ ở tiền tuyến.

Lực lượng dân quân Liwa Al-Quds đang được triển khai đến Abu Dhuhour, phía tây nam Aleppo, khu vực này khá yên ắng trong những tháng gần đây do chiến sự chủ yếu diễn ra ở Tỉnh Hama.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 10.

Binh sĩ của Sư đoàn 8 và 11 tại một vị trí phòng thủ.

14h14: Một lực lượng tăng cường lớn của Quân đội Syria (SAA) được báo cáo đã đến vùng nông thôn phía tây bắc của Tỉnh Hama.

Theo nguồn tin chính quyền tỉnh Hama, quân tiếp viện được tạo thành từ nhiều đơn vị từ các vùng khác nhau của Syria.

Nhóm quân này đã được triển khai đến chiến tuyến ở phía tây bắc Hama, nơi họ sẽ hợp lực với các đơn vị khác từ Quân đội và Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF) chuẩn bị bắt đầu một chiến dịch mới.

Địa điểm diễn ra chiến dịch mới chưa được công bố; tuy nhiên nhiều khả năng sẽ tập trung vào sườn phía đông của thị trấn Kafr Nabudah, vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát do sự hiện diện của nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) tại căn cứ tiền phương Tal Sakher.

Syria tái chiếm lại Kafr Nabudah vào tháng 6 sau khi mất thị trấn chủ chốt sau một đợt tấn công quy mô lớn của HTS vào đầu tháng.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 11.

Lực lượng tăng cường của Quân đội Syria

14h01: Trong một video chia sẻ trên mạng xã hội, phiến quân Liwaa Shahada Al-Quraytayn do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố muốn đến khu vực Idlib để chống lại quân đội chính phủ Syria.

Nhóm phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) này đã kiểm soát khu vực al-Tanf nằm giữa biên giới Syria-Jordan kể từ khi nhóm này tiến hành một cuộc tấn công tổ chức khủng bố IS với sự hỗ trợ của lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ vào năm 2016.

Trong một diễn biến liên quan tới chiến dịch Đông Euphrate, đêm ngày 17/7 Thổ Nhĩ Kỳ đã cơ động một lực lượng quân sự khá lớn tới khu vực biên giới giáp với thị trấn Azaz.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 12.

12h26: Trước sự đe dọa tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân tây bắc Syria, lực lượng bảo vệ nhân dân (YPG) người Kurd đã di chuyển tới khu vực phòng thủ tại tỉnh Al-Hasakah.

Theo nguồn tin địa phương, quân tiếp viện YPG đã được triển khai đến cửa khẩu biên giới Ras Al-Ayn. Đồng thời, các nguồn tin đối lập Syria nói rằng YPG cũng đang đào các chiến hào và tăng khả năng phòng thủ bằng các bức tường đất mới ở khu vực biên giới.

11h15: Hiện tại là hơn 7 giờ sáng (giờ Syria), trong khi lực lượng dưới quyền di chuyển tới Qalaat Maarza thì Tướng Suheil al-Hassan vào chiều hôm qua đã tới mặt trận phía nam Jisr al-Shughour và tổ chức gặp gỡ các đơn vị đang phòng thủ khu vực tiền tuyến.

Tướng Suheil al-Hassan là chỉ huy của lực lượng Tiger và đây cũng là đơn vị đã phải triệt thoái khỏi Jisr al-Shughour vào năm 2015.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 13.

10h40: Phiến quân ở khu vực tây bắc Hama đã hoảng sợ khi huy động một số lượng lớn nhân lực để đào các giao thông hào do lo ngại xe tăng của Syria sẽ sớm vượt qua khu vực đồng bằng Ghab.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 14.

Phiến quân tập trung đào giao thông hào.

Quãng đường trên tỉnh lộ 56 nối Barakeh với Jisr al-Shughour dài khoảng 18km, tương đương với khoảng 30p chạy xe. Nếu xe tăng Syria tấn công theo hướng này họ có thể nhanh chóng tiếp cận hang ổ của phiến quân Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 15.

Cự ly từ Barakeh tới Jisr al-Shughour dài khoảng 18km.

10h21: Một loạt các vị trí đối diện Barakeh đang bị không kích dữ dội như làng Hawash phía đông nam, làng Dukmak chính diện phía đông, làng Zezoun phía đông bắc và khu vực xung quanh thành phố Jisr al-Shughour thuộc tỉnh Idlib.

Khu vực Qalaat Maarza phía nam Barakeh (nơi tập trung cơ giới Syria) nằm trên trục đường tỉnh lộ 56 nối thẳng về hướng bắc tới Jisr al-Shughour, thành phố đã bị lọt vào tay phiến quân và là nơi sinh sống của khoảng 10-20 nghìn người Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc.

Nhiều nghi ngờ rằng Quân đội Syria sẽ tổ chức tấn công thẳng đến Jisr al-Shughour chứ không hướng về phía Hama.

Tháng 6/2015, các lực lượng trung thành với chính phủ Syria được chỉ huy bởi lực lượng Tiger đã phải triệt thoái khỏi tỉnh Idlib sau một loạt thất bại tại thủ phủ Idlib, Ariha và Jisr al-Shughour, kéo theo hàng chục nghìn người dân đa phần theo Cơ đốc giáo phải chạy trốn về phía tỉnh Latakia.

Kể từ thời điểm đó, nơi này đã trở thành căn cứ hỗn hợp và là điểm đến của các gia đình chiến binh Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc.

10h15: Phản ứng sau khi tin tức cho thấy các lực lượng ủng hộ chính phủ dưới sự chỉ đạo của các cố vấn Nga đang chuẩn bị cho cuộc tấn công đồng bằng Ghab (Tây bắc tỉnh Hama), đêm 16/7 (sáng 17/7 giờ Việt Nam) phiến quân đã phá hủy những cây cầu cuối cùng vẫn còn đứng trong khu vực nhằm cản bước xe tăng.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 17.

Ít nhất 13 xe tăng của Syria đã bị máy bay không người lái của nhóm vũ trang Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (người Duy Ngô Nhĩ - Trung Quốc) phát hiện đang tập hợp tại ở phía nam Barakeh, Hama.

09h16: Phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nói rằng nước này đang huy động một số lượng lớn chiến binh tham gia chiến dịch Đông Euphrate nhằm tấn công vào lực lượng vũ trang bảo vệ người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, chưa có một đợt di chuyển lớn nào từ các vùng phiến quân kiểm soát ở Afrin, Tây bắc Aleppo hoặc Idlib.

Trong trường hợp hai chiến dịch quân sự của Nga và Thổ diễn ra cùng thời điểm, phiến quân sẽ không thể đủ lực lượng để cản bước các lực lượng cơ giới Syria ở Bắc Hama.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 18.

Không quân Syria ném bom các vị trí phiến quân ở Bắc Hama.

08h30: Tờ Al-Masdar News dẫn nguồn từ các trang tin ủng hộ chính phủ Syria cho biết các lực lượng vũ trang được Nga huấn luyện đang ùn ùn di chuyển và tập trung cùng với một số lượng lớn xe cơ giới, xe tăng mới được Nga viện trợ từ cảng Tartous về khu vực phía bắc tỉnh Hama.

Các nguồn tin địa phương cho biết vị trí tập kết của các đơn vị nằm ở phía nam Barakeh, đối diện với cụm phòng thủ của đối phương ở Khabat al-Naqus, Mansoura và Tal Wasat.

Do địa hình ở đây dốc và một khu vực nông nghiệp rộng trải dài về phía phiến quân nên có lợi cho các cuộc đột kích bằng xe cơ giới.

Nhóm quân tại phía nam Barakeh này được cho là có sự tham gia trực tiếp của lực lượng đặc biệt Nga và Lực lượng Tiger của Quân đội Arab Syria.

Không quân vận tải Nga căng mình trên 2 mặt trận Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Gấp rút chưa từng thấy - Ảnh 20.

Vị trí tập kết của các đơn vị cơ giới nằm đối diện với cụm căn cứ phòng thủ của phiến quân ở Bắc Hama

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên