Chính trường Mỹ "lưỡng nan" trước nguy cơ chiến tranh Iran

Quý Hoàng |

Chính trường Mỹ "lưỡng nan" trước nguy cơ chiến tranh Iran
Chính trường Mỹ "lưỡng nan" trước nguy cơ chiến tranh Iran
Hạ nghị sĩ Dân chủ Ro Khanna là người dẫn đầu việc sửa đổi dự luật này. Nguồn: Yahoo News/ AFP

Hạ viện và Thượng viện Mỹ đang bất đồng về một dự thảo luật hạn chế khả năng Tổng thống Donald Trump tấn công Iran.

Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã bỏ phiếu để hạn chế khả năng Tổng thống Donald Trump tấn công Iran, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng các chính sách diều hâu của ông có thể đẩy nước này vào một cuộc chiến không cần thiết.

Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát đã thông qua bản sửa đổi một dự luật quốc phòng sẽ cấm tài trợ cho các hoạt động quân sự chống lại Iran trừ khi trong trường hợp tự vệ hoặc phải được Quốc hội phê chuẩn rõ ràng.

Tuy nhiên, một động thái tương tự đã thất bại tại Thượng viện, nơi Đảng Cộng hòa của ông Trump chiếm đa số. Hai viện sẽ phải đàm phán về vấn đề câu chữ khi họ hoàn thành dự luật quốc phòng.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Ro Khanna, người dẫn đầu việc sửa đổi dự luật này, cho biết biện pháp trên cho thấy Hoa Kỳ đã chán ngấy chiến tranh.

"Thành thật mà nói, điều văn bản này sẽ ngăn chặn chính là những gì mà vị tổng thống này đã hứa với người dân Mỹ là sẽ không làm – như việc tham gia vào một cuộc chiến vô tận, tốn kém khác ở Trung Đông," ông nói tại Hạ viện.

Ông Trump, người đã từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi năm ngoái và áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh vào Tehran, tháng trước đã cho phép một cuộc tấn công vào nước Cộng hòa Hồi giáo sau khi họ bắn hạ một máy bay do thám Mỹ. Tuy nhiên, mệnh lệnh này được hủy vào phút cuối.

Ông Trump đã nói rằng ông tin rằng mình có quyền hợp pháp để tấn công Iran. Chính quyền Hoa Kỳ từng sử dụng ủy quyền triển khai vũ lực được Quốc hội thông qua sau các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 để tiến hành một loạt các hoạt động trên khắp thế giới.

Michael McCaul, thành viên Cộng hòa tại Uỷ ban đối ngoại Hạ viện, gọi sửa đổi này là "liều lĩnh", nói rằng quân đội sẽ không được giúp đỡ bằng một tiến trình lập pháp tiềm tàng dài dòng như vậy.

Nhưng 27 thành viên đảng Cộng hòa cùng với nghị sĩ độc lập Justin Amash đã tham gia cùng nỗ lực của đa số đảng Dân chủ ủng hộ việc sửa đổi trên.

theo Tổ quốc