Hàng trăm trẻ em nghèo được "tìm lại nụ cười" nhờ ca phẫu thuật miễn phí

Ngọc Tú |

Hàng trăm em nhỏ nghèo bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch của 5 tỉnh miền Trung được phẫu thuật miễn phí để "tìm lại nụ cười" vẹn nguyên cho trẻ.

Sáng 13/7, Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An cho biết, phía đơn vị này đang phối hợp với Tổ chức phẫu thuật nụ cười Operation Smile cùng Bệnh viện Quốc tế Vinh tổ chức phẫu thuật cho hơn 100 trẻ em nghèo của 5 tỉnh miền Trung.

Cụ thể, từ ngày 13/7 đến ngày 19/7, các đơn vị phối hợp sẽ tiến hành khám sàng lọc và thực hiện các ca phẫu thuật cho 100 trẻ em nghèo.

Đây là những em nhỏ hoàn cảnh nghèo khó khăn nhưng bị các dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, hở vòm miệng, khuyết tật u máu.

Hàng trăm trẻ em nghèo được tìm lại nụ cười nhờ ca phẫu thuật miễn phí - Ảnh 1.

Từ sáng sớm, hàng trăm người đã đưa các em nhỏ đến Bệnh viện Quốc tế Vinh để đăng ký chờ đến lượt khám và phẫu thuật.

Các em nhỏ sẽ được các bác sỹ giàu kinh nghiệm tại nhiều bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện 108, Bệnh viện Quốc tế Vinh và các chuyên gia Bệnh viện thẩm mỹ hàng đầu đến từ Hàn Quốc thăm khám để đánh giá sức khỏe toàn diện rồi thực hiện các ca phẫu thuật.

Ngoài việc được miễn phí toàn bộ chi phí của ca phẫu thuật, các gia đình có em nhỏ được phẫu thuật trong đợt này còn được tài trợ một phần chi phí ăn ở, đi lại trong thời gian nằm viện điều trị.

Hàng trăm trẻ em nghèo được tìm lại nụ cười nhờ ca phẫu thuật miễn phí - Ảnh 2.

Các bác sỹ, đơn vị phối hợp tiến hành lập hồ sơ, thông tin và chờ đến lượt khám.

Đây không chỉ là một cơ hội tốt để các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được phẫu thuật miễn phí mà còn là những hy vọng nhỏ để tìm lại nụ cười cho các em bị dị tật.

Lãnh đạo Bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết, trong sáng 13/7, phía Bệnh viện đã tiếp nhận thăm khám sàng lọc cho hơn 200 trẻ em. 

Hàng trăm trẻ em nghèo được tìm lại nụ cười nhờ ca phẫu thuật miễn phí - Ảnh 3.

Các em nhỏ sau đó sẽ được khám qua về đo nhiệt độ, huyết áp.

Đây là những trẻ em bị các dị tật bẩm sinh về môi, miệng, vòm họng. Qua khám, các bác sỹ sẽ phân loại các trường hợp bệnh. Nếu đủ điều kiện sức khỏe thì các em nhỏ sẽ được phẫu thuật miễn phí để tìm lại nụ cười trẻ thơ.

Vượt hơn 60km từ huyện Đô Lương xuống TP. Vinh, bà Nguyễn Thị Nga (trú xã Thượng Sơn, Đô Lương) cùng con và cháu đã có mặt tại Bệnh viện Quốc tế Vinh từ sáng sớm để tham gia chương trình phẫu thuật miễn phí.

Hàng trăm trẻ em nghèo được tìm lại nụ cười nhờ ca phẫu thuật miễn phí - Ảnh 4.

Đây đều là những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhưng bị các dị tật bẩm sinh cần được phẫu thuật.

Chỉ vào đứa cháu ngoại chỉ mới 5 tháng tuổi bị hở môi vòm họng đang ré khóc, bà Nga buồn bã: "Cháu nó sinh ra đã không được lành lặn, ông bà, bố mẹ thương cháu lắm nhưng không biết phải làm sao. Có lần gia đình gắng vay mượn đưa cháu đi ra Hà Nội để mong được phẫu thuật nhưng chi phí lớn nên không được gia đình đành ôm cháu quay về.

Nay biết chương trình này gần nhà nên mấy hôm nay gia đình đã chuẩn bị để đưa cháu xuống khám và mong được phẫu thuật thành công cho cháu".

Hàng trăm trẻ em nghèo được tìm lại nụ cười nhờ ca phẫu thuật miễn phí - Ảnh 5.

Bác sỹ xem các tổn thương do dị tật gây ra cho các em nhỏ.

Bế đứa con nhỏ khóc ngặt nghẹo trên tay với cái môi không lành lặn, chị Vương Thị Hải Tình (SN 1982, trú huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, bé là con thứ 3 chỉ mới hơn 3 tháng tuổi. Biết có chương trình phẫu thuật miễn phí và hỗ trợ chi phí đi lại nên chị Tình đã lặn lội vượt hơn 70km để đến đăng ký cho con.

"Khổ mấy cũng chịu được nhưng nhìn con không lành lặn thì bố mẹ không sao chịu nổi Từ lúc sinh ra đến giờ bố mẹ chưa thấy được nụ cười của con, chỉ mong sao các bác sỹ cứu con tôi, phẫu thuật cho con tôi lành lặn để giúp con tôi tìm lại nụ cười là tôi mãn nguyện lắm rồi", chị Tình chia sẻ.

Hàng trăm trẻ em nghèo được tìm lại nụ cười nhờ ca phẫu thuật miễn phí - Ảnh 6.

Chị Tình cho hay, từ lúc sinh con ra, chị chưa bao giờ được thấy nụ cười của con nên rất mong muốn các bác sỹ giúp phẫu thuật để con chị lành lặn và có nụ cười như bao đứa trẻ khác.