Tàu chiến Nga "đi giữa hai làn đạn" khi cố tình xâm nhập cuộc tập trận của Mỹ - Ukraine?

Anh Tú |

Tàu chiến Nga "đi giữa hai làn đạn" khi cố tình xâm nhập cuộc tập trận của Mỹ - Ukraine?
Tàu chiến Nga "đi giữa hai làn đạn" khi cố tình xâm nhập cuộc tập trận của Mỹ - Ukraine?
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Smetlivy của Hải quân Nga. Ảnh: Reuters

Một tàu chiến Nga bị cáo buộc đã tạo ra "tình huống nguy hiểm" khi cố tình đi vào khu vực diễn tập bắn đạn thật trong khuôn khổ cuộc tập trận đa quốc gia do Mỹ và Ukraine đứng đầu.

Theo Hải quân Ukraine, ngày 10/7 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Smetlivy lớp Kashin của Nga đã cố tình đi vào khu vực được phong tỏa dành riêng cho các cuộc diễn tập bắn đạn thật trong khuôn khổ của cuộc tập trận Sea Breeze 2019.

"Liên bang Nga một lần nữa cho thấy bộ mặt thật của mình và đã cố tình tạo ra tình huống khẩn cấp ở Biển Đen, phớt lờ luật pháp hàng hải quốc tế", thông tin trên trang Facebook của Hải quân Ukraine cho biết.

Sau đó, khinh hạm Hetman Sahaydachniy của Ukraine đã cố gắng liên lạc với tàu khu trục Smetlivy nhưng phía Nga cố tình phớt lờ và nói rằng đang "gặp phải vấn đề kỹ thuật".

Về phần mình, Quân đội Nga, lực lượng cũng đang tổ chức các cuộc tập trận tại cùng khu vực, cho rằng Hải quân Ukraine đã nói dối.

Chia sẻ trên tờ Defense One, người phát ngôn Hải quân Mỹ cho biết, tàu chiến Nga đã có mặt tại đó nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc.

"Sự hiện diện của tàu Nga không làm ảnh hưởng tới cuộc tập trận và mọi hoạt động điều được thực hiện theo đúng kế hoạch dự kiến", Trung tá Bobby Dixon phát ngôn viên Hạm đội 6 Hải quân Mỹ cho hay.

Ông Dixon cũng nói thêm rằng, đi vào khu vực đã được cảnh báo an toàn là "một việc làm khờ dại".

Cuộc tập trận Sea Breeze 2019 diễn ra ở phía Nam Ukraine từ ngày 1 - 12/7 với sự tham gia của khoảng 3.000 binh lính, 32 tàu chiến và 24 máy bay đến từ 19 quốc gia khác nhau.

Video cuộc tập trận của tàu chiến Nga trên biển Bering.