Hé lộ thân phận thực của Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Kí

SUN |

Bạch Cốt Tinh là một nhân vật rất nổi tiếng trong Tây Du Kí, tuy nhiên không phải ai cũng biết thân phận thực sự của yêu quái này vì nó không có lai lịch rõ ràng.

Có người cho rằng sở dĩ Bạch Cốt Tinh là yêu quái đầu tiên bị đánh chết trong Tây Du Kí là bởi nó không có thân thế, thân cô thế cô, không có sự giúp đỡ của ai.

Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy.

Hé lộ thân phận thực của Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Kí - Ảnh 1.

Ngộ Không đánh Bạch Cốt Tinh. Ảnh: Đại Kỉ Nguyên

Thực ra Bạch Cốt Tinh từng là tiên trên trời. Tuy nhiên, vì nhẹ dạ cả tin Bạch Cốt Tinh mắc lừa một tiên nhân trên tiên giới nên phải trả giá bằng tính mạng.

Trong Tây Du Kí Bạch Cốt Tinh là yêu quái đầu tiên tin rằng ăn thịt Đường Tăng có thể trường sinh bất lão và truy bắt Đường Tăng. Vậy thông tin ăn thịt Đường Tăng trường sinh bất lão từ đâu mà có?

Hãy cùng nhìn lại câu nói của Bạch Cốt Tinh khi biết Đường Tăng sắp đến: “Tạo hóa. Từ lâu đã nghe danh hòa thượng Đông Thổ đi Tây Thiên thỉnh kinh vốn là Kim Thiền Tử, đã tu hành 10 kiếp, nếu ăn một miếng thịt của hắn thì có thể trường sinh bất lão. Không ngờ hôm nay hắn đã đến đây thật.”

Hé lộ thân phận thực của Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Kí - Ảnh 2.

Bạch Cốt Tinh đi bắt Đường Tăng. Ảnh: kknews

Từ câu nói này của Bạch Cốt Tinh ta có thể nắm bắt được một số thông tin quan trọng hé lộ thân thế của nhân vật này.

Đầu tiên, nhất định phải có người tung ra thông tin rằng ăn thịt Đường Tăng có thể trường sinh bất lão, nhưng người này là ai thì không ai hay biết. Người ta chỉ biết một điều rằng Bạch Cốt Tinh chính là yêu quái đầu tiên chính thức nói ra điều này.

Thứ hai, Tại sao thịt Đường Tăng lại thần kì như vậy? Là do ông ta vốn là Kim Thiền Tử và đã tu hành 10 kiếp? Mà những người biết thông tin này chắc chắn chỉ có người trong tiên giới.

Hồi 32, nguyên tác Tây Du Kí, Kim Giác Đại Vương có nói “ Ngươi làm sao mà biết được. Năm đó ta hạ phàm chu du thiên hạ nghe thấy nhiều người nói rằng Đường Tăng chính là Kim Giáp Trưởng lão, ngài là một người tốt, đã tu hành 10 kiếp. 

Ngài không tiết lộ thân phận của mình cho bất kì ai. Có người ăn thịt ngài đã trường sinh bất tử.” Câu nói này thêm một lần nữa khẳng định thông tin ăn thịt Đường Tăng trường sinh bất lão xuất phát từ tiên giới.

Hé lộ thân phận thực của Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Kí - Ảnh 3.

Bạch Cốt Tinh biến hóa thành cô gái. Ảnh: Đại Kỷ Nguyên

Trong nguyên tác Tây Du Kí, chỉ có 2 người biết Đường Tăng thân vốn là Kim Giáp Tử đó là Quan Thế Âm và Trấn Nguyên Đại tiên. 

Quan Thế Âm Bồ Tát là bậc Đại tiên có thần lực nhất (chỉ sau Phật Tổ) nên việc biết thông tin này không có gì khó hiểu.

Còn về Trấn Nguyên Đại tiên, 500 năm trước ông tham gia Mạnh Lan Bàn hội, trong tiệc hội, Kim Giáp Tử có kính trà, ông rất quý và luôn quan tâm Kim giáp. 

Sau buổi tiệc đó không lâu, Kim Giáp hạ phàm, do đó việc Trấn Nguyên Đại tiên biết điều này cũng không lạ.

Tuy nhiên cả 2 người này đều chẳng có lí do gì để tiết lộ thông tin này. Quan Âm chính là người theo sát con đường đến Tây Thiên thỉnh kinh của thầy trò Đường tăng, mặc dù Quan Âm cũng cử một số người trên tiên giới hóa thành yêu quái để thử lòng Đường Tăng. 

Tuy nhiên, giữa các yêu quái luôn có quy ước trước đó là chỉ được bắt chứ không được ăn thịt. Còn về Trấn Nguyên Đại tiên, ông từng kết nghĩa với Tôn Ngộ Không vì vậy không thể nào tung ra thông tin này được.

Chính vì sự xuất hiện của thông tin ăn thịt Đường Tăng có thể trường sinh bất lão nên trên đường đi thỉnh kinh thầy trò Đường Tăng luôn gặp phải những yêu quái muốn ăn thịt Đường Tăng ngày càng xuất hiện nhiều, không những thế còn càng ngày càng lợi hại.

Nhiều khi đến cả Quan Âm cũng không thể thu phục được những con yêu quái này. Việc này gây không ít rắc rối cho thầy trò Đường Tăng.

Vậy người tung ra thông tin này rõ ràng không muốn cho Đường Tăng lấy được chân kinh, hoặc không muốn để việc lấy kinh có thể hoàn thành một cách dễ dàng.

 
Hé lộ thân phận thực của Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Kí - Ảnh 4.

Gia đình bị Bạch Cốt Tinh làm hại. Ảnh: kknews

Trở lại vấn đề của chúng ta, Bạch Cốt Tinh là ai? Chúng ta hãy cùng trả lời câu hỏi này từ việc phân tích cái chết của Bạch Cốt Tinh.

Khi chết Bạch Cốt Tinh hiện nguyên hình thành một bộ xương trắng, trên có khắc 4 chữ “ Bạch Cốt Phu Nhân”. 

4 chữ này chắc chắn không thể do Bạch Cốt Tinh tự khắc được, vì vậy sẽ có 2 khả năng: Thứ nhất, trước kia Bạch Cốt Tinh thân phận cao quý nên được gọi là phu nhân; Thứ hai, Bạch Cốt Tinh đã có chồng, hai chữ “ phu nhân” được chồng bà ta khắc lên để tưởng nhớ.

Bạch Cốt Tinh có yêu lực khá bình thường, động phủ sơ xài, không có nhiều tùy tùng. Như vậy có thể thấy cách giải thích thứ 2 hợp lý hơn cả.

Hé lộ thân phận thực của Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Kí - Ảnh 5.

Bạch Cốt Tinh.

Đến đây, một câu hỏi nữa lại tiếp tục được đặt ra: Vậy thì chồng của Bạch Cốt Tinh là ai? Theo quan điểm của tôi đó chính là Hoàng Bào Quái, sống trong động Ba Nguyệt, núi Oản Tử. 

Yêu quái Hoàng Bào Quái vốn là một trong nhị thập bát tú ( 28 ngôi sao trên trời) tên là Khuê Mục Lang hạ phàm biến thành .

Bạch Cốt Tinh từng nói: “Sư phụ, ngọn núi này tên là  Xà Hồi Thú Phạ, thuộc Bạch Hổ Lĩnh. Nhà tôi ở ngay phía tây của chân núi.” 

Bạch Hổ Lĩnh không lớn, chỉ tầm 40 dặm. Phía tây ở chân núi chính là Oản Tử Sơn, đây chính là địa bàn của Hoàng Bào Quái.

Tại sao Khuê Mục Lang xin Ngọc Hoàng hạ phàm. Thân phận của Bạch Cốt Tinh dần dần lộ diện:

Ngọc Hoàng Đại Đế nói : “ Khuê Mục Lang. Tại sao tiên giới không thiếu nữ nhi mà ngươi cứ một mực đòi xuống trần?”

Khuê Mục Lang rằng: “ Ngọc Hoàng Vạn Tuế. Thần thực tội đáng muôn chết. 

Công chúa của quốc vương Bảo Tượng không phải người phàm. 

Cô ấy vốn là ngọc nữ Phi Hương Cung, vì thần và cô ấy yêu nhau nhưng vì sợ làm ô hại đến thánh giới thiên đình nên thần và cô ấy bàn nhau rằng cô ấy sẽ hạ phạm trước thác hồn vào công chúa quốc vương Bảo Tượng, rồi thần sẽ hạ phàm sau tìm cô ấy. 

Thế nhưng không theo như kế hoạch thần hạ phàm hóa thành yêu quái, lập động phủ rồi sau đó bắt cô ấy về động . Kết nghĩa vợ chồng được 3 năm thì bị Tề Thiên Đại Thánh đến thu phục.”

Ngọc Hoàng nghe xong thu hồi lại kim bài, phạt hắn đến điện của Thái Thượng Lão Quân làm công chuộc tội.

Tuy nhiên trong lời giải thích của Khuê Mục Lang có quá nhiều điều bất hợp lý bởi lẽ tại sao hai người có hẹn ước trước nhưng khi Khuê Mục Lang bắt công chúa quốc Vương Ngọc Tượng về động phủ cô lại chẳng có tình cảm gì với hắn. 

Khi Đường Tăng qua đây cô còn chủ động viết thư cầu cứu nhờ Đường Tăng gửi cho cha mình để mau chóng đến cứu cô.

Hoặc, về sau này khi bị hàng phục Khuê Mục Lang được phục vị, tại sao Ngọc nữ Phi Hương Cung lại không trở về tiên giới.

Hay tại sao Khuê Mục Lang phạm hai tội tày trời: tư thông với tiên nữ và bỏ trốn khỏi thiên đình những tại sao Ngọc Hoàng lại phạt nhẹ như vậy.

Tôi cho rằng ngọc nữ Phi Hương cung kia chính là Bạch Cốt Tinh chứ không phải là công chúa quốc vương Ngọc Tượng. 

Ngọc nữ này không may mất mạng hồn lạc nhân gian sau đó đầu thai thành công chúa quốc vương Ngọc Tượng, vì luân hồi vào trần thế nên tất cả tiên lực đều mất, ngay cả kí ức cũng mất hết.

Hé lộ thân phận thực của Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Kí - Ảnh 6.

Bạch Cốt Tinh. Ảnh: kknews

Tại sao ngọc nữ Phi Hương cung phải tư thông với Khuê Mục Lang? Vì tình yêu ư? Câu trả lời là không.

Thực ra tuổi thọ của những người trong tiên giới cũng chỉ từ 300 đến 500 năm. 

Người ta hay nói thần tiên trường sinh bất lão, tuy nhiên cái gọi là trường sinh bất lão ấy cũng chỉ là vài nghìn năm tuổi thọ mà thôi. Hầu hết thần tiên đều sống dưới hạ giới, chỉ có một số ít là sống trên tiên giới.

Khi sống trên thiên đình tuổi thọ của họ sẽ bị giảm đi rất nhanh bỏi một ngày trên thiên đình bằng một năm dưới hạ giới mà. Một vài thần tiên chỉ sống trên thiên đình được hai ba chục năm là qua đời.

Vậy tại sao một số thần tiên vẫn thích được sống trên thiên đình. Bởi lẽ trên thiên đình có tiệc bàn đào, có rượu tiên, tiên đan cùng vô số các loại thảo dược có thể kéo dài tuổi thọ.

Tuy nhiên tiệc bàn đào của Ngọc Hoàng chỉ mời những thần tiên có chức quyền cao, thấp nhất cũng phải là người đứng đầu các cung ở Thiên Đình như Khuê Mục Lang hay Chư Bát Giới. 

Còn lại không ai có tư cách tham gia tiệc bàn đào. Vì vậy những hình thức mua bán những thứ có thể kéo dài tuổi thọ diễn ra ngày càng phổ biến trên thiên đình.

Ngoài ra, các vị thần dược này trừ các thần tiên được sử dụng nó ra thì không ai nhìn thấy được nên một số tiên nữ đã dùng trinh tiết để đổi lấy chúng.

Có lẽ ngọc ngữ Phi Hương Cung cũng muốn thông qua việc tư thông với Khuê Mục Lang để có được những thứ giúp kéo dài tuổi thọ.

Chính vì trên thiên đình cấm mọi hoạt động trao đổi, mua bán rượu tiên, đào trường thọ hay những thứ giúp trường sinh bất lão vì vậy Khuê Mục Lang mới để ngọc nữ Phi Hương Cung hạ phạm trước, mình hạ phạm sau để tránh xì xào, tai tiếng.

Thế nhưng Phi Hương Cung hạ phàm đã nhiều năm mà Khuê Mục Lang không xuống. Đó chính là vì Khuê Mục Lang phải phục mệnh một nhiệm vụ bí mật mà Ngọc Hoàng giao phó nên việc hạ phạm bì lùi lại.

Trong hồi 1 của Tây Du Kí, Bồ Đề Tổ Sư từng nói, tiên nhân tu hành chính là phạm vào quy luật tạo hóa của trời đất. 

Sau khi tiên nhân tu hành xong trời đất sẽ giáng tai họa để diệt trừ họ, đảm bảo sự cân bằng của quy luật sinh tử. Tai họa thứ nhất là sấm sét, thứ 2 là âm hỏa, thứ 3 là ứng phong.

Ngọc nữ tuy là thần tiên trên trời, tuy nhiên không thể vượt qua được 3 cửa ải tai họa. Cửa ải thứ nhất có thể tránh qua được vì đó là tác động từ bên ngoài, với sự giúp đỡ của những người khác, vượt qua nó không có gì khó khăn.

Tuy nhiên ải 2 và ải 3 sinh ra từ chính cơ thể nên khó lòng thoát, âm hỏa bắt đầu từ lòng bàn chân rồi lan khắp các huyệt đạo trong cơ thể, còn ứng phong bắt đầu xâm nhập từ não. 

Nếu không qua được ải thứ 2 thì ngũ tạng sẽ thành tro, tứ chi bị hủy hoại, hàng nghìn năm khổ cực tu hành sẽ tan thành mây khói.

Hé lộ thân phận thực của Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Kí - Ảnh 8.

Khi Khuê Mục Lang hạ phàm, ngọc nữ Phi Hương Cung đã không còn, chỉ còn lại bộ xương cốt. Lúc này Khuê Mục Lang dùng phép thuật của mình chiêu hồn Phi Hương Cung, để nó tạm thời tồn tại theo kiểu nửa quỷ nửa tiên.

Vì tuổi thọ của linh hồn rất ngắn nên để  làm yên lòng Phi Hương Cung ( Bạch Cốt Tinh), và cũng là hoàn thành sứ mệnh quan trọng mà Ngọc Hoàng giao phó, Khuê Mục Lang đã nói với Phi Hương Cung rằng ăn một miếng thịt của Đường Tăng có thể trường sinh bất lão.

Tất nhiên Khuê Mục Lang phát tán ra thông tin này không phải chủ ý của hắn mà chỉ là phụng mệnh Ngọc Hoàng Đại Đế. 

Cũng chính vì vậy mà khi phạm đến 2 tội tày đình nhưng Khuê Mục Lang cũng chỉ bị phạt đến cung của Thái Thượng Lão Quân làm việc để lấy công chuộc tội.

theo Đời sống và pháp luật