Tên lửa S-500 Nga: Đòn giáng trả sấm sét với lực lượng Không quân Vũ trụ Mỹ

Anh Tú |

Theo kế hoạch dự kiến, S-500 sẽ thay thế cho các hệ thống chống tên lửa đạn đạo A-135 hiện đang được Nga triển khai bảo vệ Thủ đô Moscow và nhiều mục tiêu chủ chốt khác.

Những tháng vừa qua, S-500 - hệ thống tên lửa phòng không mới nhất của Nga được cho là đã trải qua quá trình thử nghiệm các tính năng kỹ chiến thuật để chuẩn bị đưa vào biên chế trong năm 2020.

Đầu tháng 3/2019, các kíp chiến đấu của S-500 cũng đã bắt đầu huấn luyện vận hành hệ thống khi những tổ hợp đầu tiên bắt đầu được sản xuất hàng loạt.

S-500 được thiết kế chuyên dụng cho nhiệm vụ bắn hạ vệ tinh, đánh chặn tên lửa đạn đạo và vô hiệu hóa các phương tiện có giá trị cao của đối phương như các hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS).

Những thông tin tiết lộ mới nhất cho thấy, hệ thống này không chỉ được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên không mà nó còn có vai trò bảo vệ khu vực địa bàn đảm trách khỏi các vụ tấn công của những vũ khí đặt trên vũ trụ.

Tên lửa S-500 Nga: Đòn giáng trả sấm sét với lực lượng Không quân Vũ trụ Mỹ - Ảnh 1.

Tầm bao phủ dự kiến của hệ thống tên lửa S-500

Tính năng độc đáo này của S-500 được rò rỉ vào thời điểm khá "nhạy cảm" khi Mỹ bắt đầu đẩy mạnh đầu tư phát triển các hệ thống tấn công và đánh chặn đặt trên không gian và đang gấp rút thành lập Bộ tư lệnh Vũ trụ có khả năng được biên chế một loạt máy bay ném bom và trinh sát siêu thanh.

S-500 không phải là hệ thống được thiết kế để thay thế cho S-300 hay S-400. Nó cũng không được dùng để tấn công các mục tiêu tầm thấp như tên lửa hành trình, máy bay chiến đấu hay tên lửa đạn đạo chiến thuật. S-500 có một vai trò bổ trợ rất khác biệt.

Theo những gì được giới chức Nga tiết lộ thì S-500 có chức năng vô hiệu hóa các mục tiêu bay ở vận tốc siêu vượt âm, cung cấp thêm các khả năng tác chiến mà hiện nay Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga vẫn còn thiếu.

Ông Sergei Druzin, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất của Tập đoàn Almaz-Antey - đơn vi chế tạo S-500 cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-500 có khả năng đương đầu với tất cả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, thuộc tất cả các thể loại.

"S-500 có thể được sử dụng để đánh chặn các mục tiêu đạn đạo thuộc tất cả mọi thể loại. Hệ thống có khả năng hoạt động ngoài bầu khí quyển Trái Đất, nơi không thể kiểm soát khí động học".

Ông Druzin cũng nhấn mạnh, S-500 được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu nằm ở khoảng cách lên tới 600 km và ở độ cao tới 200 km. Điều này sẽ cho phép Nga bảo vệ các vật thể quan trọng mang tính chiến lược trước mọi mối đe dọa trên không.

Theo kế hoạch dự kiến, S-500 sẽ thay thế cho các hệ thống chống tên lửa đạn đạo A-135 hiện đang được Nga triển khai bảo vệ Thủ đô Moscow và nhiều mục tiêu chủ chốt khác.

Video giới thiệu hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-500