Trung Quốc mở cửa mạnh hàng loạt ngành bởi lo sợ nhà đầu tư ngoại tháo chạy

Trung Mến |

Động thái mới nhất phản ánh cho những lo lắng của Bắc Kinh trong việc ngày một nhiều công ty chuyển ra khỏi Trung Quốc nhằm né tránh tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc.

Quyết định của chính phủ Trung Quốc trong việc mở cửa hoàn toàn đón nhận đầu tư nước ngoài vào các công ty tài chính trước năm 2020, một năm trước thời hạn, phản ánh cho những lo lắng của Bắc Kinh trong việc ngày một nhiều công ty chuyển ra khỏi Trung Quốc nhằm né tránh tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc, theo báo Nikkei.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF)Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc sẽ ngày một cởi mở, minh bạch và dễ đoán hơn với đầu tư nước ngoài, môi trường kinh doanh sẽ ngày một cải thiện.

Ông Lý cũng cho biết rằng sự tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài với ngành viễn thông và giao thông cũng sẽ được giảm bớt các biện pháp hạn chế.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khoảng thời gian dài bế tắc. Trong vòng 1 năm kể từ khi Mỹ lần đầu tăng thuế với hàng Trung Quốc, các công ty nước ngoài đã không ngừng chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm né thuế cao.

Áp lực kinh tế tăng cao có thể đã khiến cho Bắc Kinh buộc phải thỏa hiệp với yêu cầu từ phía Mỹ trong mở cửa thị trường với hy vọng sẽ giảm bớt thiệt hại đồng thời giảm dần rủi ro chiến tranh thương mại.

Cũng theo ông Lý, hạn chế sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong ngành bảo hiểm, chứng khoán và các sản phẩm giao dịch tương lai sẽ được loại bỏ đi vào năm sau. Trung Quốc bắt đầu cho phép nâng mức sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài vào năm 2018 và cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu toàn bộ từ năm 2021.

Lời hứa nới lỏng hạn chế đầu tư trong ngành giao thông, viễn thông và các ngành liên quan đến Internet được lên lịch cho năm 2020. Theo các quy định hiện tại, các hãng hàng không cần phải hoàn toàn thuộc sở hữu của người Trung Quốc, nhân viên các văn phòng đại diện phải là người Trung Quốc bản ngữ. Trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài với các hãng viễn thông và nhiều công ty viễn thông khác cũng bị hạn chế, ngành dịch vụ Internet cũng bị hạn chế ở mức sở hữu 50%.

Thủ tướng Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không phân biệt giữa công ty nội địa và nước ngoài trong lĩnh vực thẻ tín dụng và xếp hạng tín nhiệm – những lĩnh vực mà Trung Quốc đã cam kết mở cửa thế nhưng các công ty nước ngoài vẫn chậm gia nhập thị trường. Ông Lý nói: “Các tổ chức có vốn nước ngoài sẽ được hỗ trợ trong điều tra tín dụng, xếp hạng tín dụng và thanh toán”.

Với nhiều cải cách định hướng dịch vụ, Trung Quốc đang hy vọng sẽ thu hút được đầu tư nước ngoài tạo thêm việc làm trong ngành nhằm bù lại cho việc nhiều người thất nghiệp khi các công ty sản xuất rời đi.

theo BizLive