Bị bắt quả tang "rút lõi" hệ thống phòng không S-300, người đàn ông Ba Lan nhận cái kết "đắng'

Quốc Vinh |

Marian Radzajewski đang thực hiện hành vi đánh cắp bộ phận của hệ thống phòng không S-300 của Nga để gửi về Ba Lan thì bị bắt giữ.

Một công dân Ba Lan – người bị bắt quả tang khi đang đánh cắp các bộ phận của hệ thống tên lửa S-300 cho một nhà cung cấp Ba Lan - đã bị xét xử và kết án tại tòa án Moscow về tội gián điệp.

Trong thông cáo báo chí hôm 25/6, tòa án thành phố Moscow cho biết, công dân Marian Radzajewski đã bị kết án 14 năm tù trong phiên tòa xử kín trước đó.

Người đàn ông này đã được một nhà cung ứng thiết bị quân sự hàng đầu của Ba Lan ký hợp đồng để đánh cắp các bộ phận S-300 và đưa chúng trở về quê nhà, theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Các quan chức Nga cho biết, Radzajewski đã bị bắt trong lúc cố gắng thực hiện thỏa thuận này.

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Vladimir Pu tin tiết lộ có khoảng 129 nhân viên và 465 đặc vụ của các cơ quan tình báo nước ngoài đã bị ngăn chặn ở Nga trong năm 2018.

S-300 là hệ thống phòng không tiền nhiệm của mẫu S-400 tân tiến. Vũ khí này được sản xuất từ thời Liên Xô và vẫn được sử dụng rộng rãi ở hơn một chục quốc gia, bao gồm Triều Tiên, Venezuela và Iran.

Trong khi đó, việc Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ tiếp tục trở thành chủ đề gây tranh cãi giữa Washington và các đồng minh.

theo Người đưa tin