Tướng IRGC: Mỹ "không có gan" tấn công Iran

Trùng Quang |

Một chỉ huy cao cấp của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố không một quốc gia nào, kể cả Mỹ, dám thực hiện hành động xâm lược nước Cộng hòa Hồi giáo.

“Đàm luận về chiến tranh quân sự và bóng ma chiến tranh được phương Tây tạo ra chỉ vì đối phương không có ý chí ( tấn công đất nước), và điều này đã được chứng minh cho đến nay”, đài Press TV dẫn lời Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy Đơn vị Không gian của IRGC, phát biểu ngày 26-6.

“Bất kể là Mỹ hay quốc gia nào khác đều không dám cả gan thực hiện một cuộc xâm nhập lãnh thổ Iran”, quan chức trên nhấn mạnh.

Ông cảnh báo rằng người Mỹ “nên cẩn trọng về hành vi của họ”, đồng thời nói thêm rằng “không thể kỳ vọng các quốc gia đứng chung hàng với họ mọi lúc”.

Tướng Hajizadeh đề cập việc Iran mới đây bắn hạ máy bay giám sát không người lái của Mỹ mới đây như một ví dụ về sự nhanh chóng của nước Cộng hòa Hồi giáo trong việc ứng phó mối đe dọa của đối phương.

Lực lượng IRGC đã bắn hạ một chiếc RQ-4 Global Hawk của Mỹ trên vùng trời thuộc tỉnh Hormozgan của Iran vào ngày 20-6. Phía Tehran cho rằng chiếc máy bay này đã phớt lờ những cảnh báo liên tục của IRGC.

Đề cập vụ việc trên, Tướng Hajizadeh cho rằng người Mỹ “thường không tôn trọng luật pháp quốc tế”, và rằng phương Tây đã sai lầm khi đánh giá thấp những lời cảnh báo của Iran về hành vi xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Tướng Hajizadeh cũng đánh giá cao hệ thống phòng không Khordad 3 do Iran tự chế tạo trong việc thực thi nhiệm vụ bắn hạ máy bay Mỹ xâm nhập.

Mặc dù bác bỏ khả năng Mỹ hành động quân sự chống Iran , Tướng Hajizadeh mô tả cuộc chiến kinh tế mà Washington và các đồng minh đang phát động là thách thức chính mà Iran phải đối mặt, kêu gọi người dân và chính quyền chung sức đương đầu chiến dịch gây áp lực kinh tế của Washington.

Tháng 5 năm ngoái, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran và phục hồi các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt mới nhắm vào cá nhân Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei, văn phòng của ông, Ngoại trưởng Iran, và tám chỉ huy của IRGC .

Tehran coi các biện pháp trên của Washington là "một trường hợp khác" về sự thiếu tôn trọng đối với luật pháp quốc tế. Iran tuyên bố hành động này của Mỹ đã đóng cửa vĩnh viễn mọi cơ hội đối thoại giữa hai bên.

theo Pháp Luật TP. HCM