Tổng thống Trump 'phím trước' với Iran về kế hoạch tấn công Tehran

Song Hy |

Tổng thống Trump 'phím trước' với Iran về kế hoạch tấn công Tehran
Tổng thống Trump 'phím trước' với Iran về kế hoạch tấn công Tehran
Iran khẳng định Tổng thống Trump đã "phím trước" với nước này về một cuộc tấn công đáp trả vụ máy bay không người lái bị bắn hạ. (Ảnh: Reuters)

Giới chức Iran tiết lộ rằng Tổng thống Trump nhờ Oman báo với Iran về khả năng Washington tấn công Tehran để đáp trả vụ máy bay bị bắn hạ.

Reuters dẫn lời một quan chức Iran giấu tên cho biết nước này đã nhận được một "tin nhắn" từ Tổng thống Trump về việc Mỹ có thể sắp triển khai một cuộc tấn công đáp trả vụ Tehran bắn hạ máy bay không người lái.

Quan chức này cho biết, Washington đã chuyển thông tin này cho Oman trước khi đồng minh của Mỹ chuyển lại nó cho Iran bởi Tehran trước đó liên tục bác bỏ bất cứ cuộc đàm phán hòa bình nào với Mỹ.

Trong thông báo, Tổng thống Trump nhắn nhủ rằng "chúng tôi không muốn chiến tranh mà chỉ muốn nói chuyện". Tuy nhiên, ông vẫn đưa ra thời hạn để Tehran trả lời và ngồi vào bàn đàm phán. Iran được cho là đã chuyển lời qua Oman rằng Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei phản đối "bất kỳ cuộc đàm phán nào" với Mỹ.

"Chúng tôi nói với các quan chức Oman rằng bất cứ cuộc tấn công nào chống lại Iran sẽ gây ra hậu quả trong khu vực và quốc tế", quan chức này cho biết.

Trước đó, tờ New York Times dẫn nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran để trả đũa vụ máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ nhưng thay đổi quyết định vào phút chót.

Theo đó, Washington lên kế hoạch cho vụ tấn công không lâu sau khi hay tin về việc máy bay bị bắn hạ. Nhưng cũng chỉ một thời gian ngắn sau đó, các quan chức quân đội nhận được thông báo tạm hoãn.

Theo New York Times, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton và Giám đốc CIA Gina Haspel ủng hộ kế hoạch đáp trả bằng hành động quân sự. Nhưng các quan chức Lầu Năm Góc cảnh báo một hành động như vậy sẽ làm leo thang căng thẳng và gây rủi ro cho các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Không rõ nhà lãnh đạo Mỹ chỉ đơn giản là thay đổi suy nghĩ hay chính quyền của ông chưa sắp xếp được các vấn đề hậu cần và chiến lược. Cũng không rõ Nhà Trắng còn theo đuổi ý định tấn công hay không.

theo VTC News