Lộ diện khoảnh khắc tên lửa Iran "bắn nổ tung" UAV của Mỹ

Minh Thu |

Kênh truyền hình Press TV cho đăng tải đoạn video ghi lại khoảnh khắc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho phóng tên lửa và bắn nổ tung UAV của quân đội Mỹ ở tỉnh Hormozgan.

Đoạn video này được công bố ngay sau khi Tổng Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami cho hay máy bay không người lái (UAV) Mỹ bị bắn rơi là “thông điệp rõ ràng” gửi tới Washington về việc Iran đã chuẩn bị sẵn sàng phòng vệ.

Hôm 20/6, IRGC tuyên bố đã bắn rơi một UAV của Mỹ trên khu vực vùng biển thuộc tỉnh Hormozgan.

Tuy nhiên, sau đó, Trung tướng Joseph T. Guastella, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương Không quân Mỹ chia sẻ với các phóng viên rằng, việc Iran bắn rơi UAV Mỹ là "hành động sai lầm".

Ông Guastella nhấn mạnh, UAV Mỹ hoạt động ở trên cao và cách khu vực gần bờ biển nhất của Iran khoảng 34 km. Do đó, hoạt động của UAV Mỹ không hề mang tính khiêu khích nhằm vào Iran.

Vào cuối ngày 20/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông sẽ sớm đưa ra quyết định về việc có nên tấn công quân sự Iran hay không sau vụ UAV Mỹ bị tên lửa Iran bắn rơi.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho hay tên lửa đất đối không Iran đã bắn hạ UAV MQ-4C Triton của quân đội Mỹ trong vùng không phận quốc tế phía trên eo biển Hormuz.

Theo quảng cáo trên trang web của Northrop Grumman, nhà sản xuất máy bay MQ-4C Triton, chiếc UAV này có thể hoạt động trong vòng 24 giờ ở độ cao trên 10 dặm và phạm vi hoạt động là 8.200 hải lý.

Trước đó, chính phủ Iran cho biết quân đội nước này đã bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) RQ-4 của Mỹ khi nó bay qua tỉnh Hormuzgan ở Iran.

Video: Lộ diện khoảnh khắc tên lửa Iran "bắn nổ tung" UAV của quân đội Mỹ


theo Infonet