Hé lộ vũ khí bí mật của Iran có thể "hủy diệt" tàu sân bay Mỹ

Anh Tuấn |

Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami mới đây tuyên bố các loại tên lửa đạn đạo chính xác cao của Iran có thể dễ dàng đe dọa bất kỳ tàu sân bay nào.

Trong một bài diễn văn trước truyền hình vào ngày 18/6, ông Salami cho biết công nghệ tên lửa của Iran đã thay đổi cán cân quyền lực hiện nay ở Trung Đông. “Các loại tên lửa này có thể đánh chính xác các tàu sân bay ngoài biển. Chúng được sản xuất trong nước và rất khó để có thể bị các tên lửa phòng vệ khác đánh chặn”, vị tướng Iran nói.

Ông Salami không tiết lộ mình đang nói về loại tên lửa nào. Những tuyên bố của ông được đưa ra sau khi chỉ huy không quân Iran cũng “cảnh báo đối phương” hãy tránh xa biên giới Iran trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang nóng lên.

Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ tiếp tục “chiến dịch gây sức ép” đối với Iran, nhưng nói thêm rằng Mỹ không có ý định gây chiến tranh.

“Tổng thống Trump không muốn có chiến tranh và chúng tôi sẽ liên tục đưa ra những thông điệp như vậy, đồng thời thực hiện những bước đi cần thiết để bảo vệ lợi ích của Mỹ trong khu vực”, ông Pompeo trả lời trước báo giới khi có chuyến thăm tới Căn cứ Không quân MacDill tại bang Florida (Mỹ).

Iran đã có cho mình một số lượng tên lửa lớn trong nhiều năm qua, trong đó bao gồm tên lửa Sayyad 2 và Sayyad 3 cùng nhiều loại tên lửa đất đối không và tên lửa chống hạm.

Đầu năm nay, Iran trình làng tên lửa hành trình tầm trung Hoveyzeh tại một triển lãm quốc phòng, được cho là có tầm bắn hơn 1.350km và có thể bay ở tầm thấp, tránh được sự phát hiện của radar đối phương.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã leo thang đến mức cao nhất vào tuần trước sau khi hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman, cách bờ biển Iran không xa. Mỹ cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công này khi cho rằng chỉ có họ mới có thể đủ khả năng thực hiện vụ tấn công tinh vi như vậy.

Đáp lại, Tehran bác bỏ cáo buộc trên và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Mỹ “không có bất kỳ một bằng chứng xác thực nào”.

Các nước đồng minh lớn của Mỹ như Đức, Pháp và Nhật Bản cũng như Nga và Trung Quốc đã kêu gọi các bên có hành động kiềm chế. Ngày 18/6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo quyết định triển khai thêm 1.000 quân tới Trung Đông của Mỹ sau vụ tấn công sẽ có thể gây ra những hậu quả khó lường.

theo Infonet