Tôm Minh Phú bị nghi ngờ trốn thuế tại Mỹ: Bộ Công thương nói gì?

Hoàng Hưng |

Bộ Công thương đang kiểm tra thông tin, đánh giá vụ việc và xây dựng phương án xử lý, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành tôm Việt Nam.

Nội dung được Bộ Công thương phát đi chiều 10/6 liên quan đến việc nguyên đơn phía Mỹ yêu cầu Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) điều tra về hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Thủy sản Minh Phú) và công ty liên kết tại Mỹ.

“Bộ Công thương đã khẩn trương kiểm tra thông tin, đánh giá vụ việc và sẽ phối hợp với các bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp liên quan làm rõ, xây dựng phương án xử lý, trao đổi và phối hợp với phía Hoa Kỳ để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam”, thông báo của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) nêu.

Tôm Minh Phú bị nghi ngờ trốn thuế tại Mỹ: Bộ Công thương nói gì? - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đang xây dựng phương án xử lý, trao đổi và phối hợp với phía Mỹ liên quan đến cáo buộc tôm Minh Phú trốn thuế tại nước này.

Vẫn theo thông báo, hiện nay, vụ việc mới chỉ ở giai đoạn nguyên đơn gửi yêu cầu.

Theo quy định của Mỹ, trong trường hợp đơn kiện đầy đủ và hợp lệ, CBP sẽ xem xét có tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc hay không. Nếu khởi xướng điều tra, CBP sẽ có khoảng thời gian là 365 ngày để tiến hành thu thập chứng cứ, phân tích, đánh giá, đưa ra kết luận cuối cùng với vụ việc.

Từ năm 2016, căn cứ phán quyết của Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá, không tiến hành rà soát hàng năm biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Thủy sản Minh Phú .

Trước đó, ngày 17/5, nghị sĩ Mỹ Darin LaHood gửi thư yêu cầu CBP tiến hành điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm.

Yêu cầu này được đưa ra dựa trên cáo buộc về việc Thủy sản Minh Phú có khả năng đã nhập khẩu tôm đông lạnh từ Ấn Độ, chế biến ở mức tối thiểu và xuất sang thị trường Mỹ với xuất xứ tôm Việt Nam.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, đại diện Thủy sản Minh Phú cho biết tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa chính thức nhận được bất kỳ thông tin hay yêu cầu nào từ CBP hay các cơ quan của chính phủ Mỹ liên quan đến vấn đề trên. Theo đó, hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ của công ty vẫn tiến hành thông quan bình thường.

Thuỷ sản Minh Phú cho biết, từ năm 2004, công ty đã trải qua hơn 10 năm tham gia điều tra chống phá giá do Bộ Thương mại Mỹ tiến hành và luôn được đánh giá là hợp tác đầy đủ và có hệ thống lưu trữ báo cáo số liệu chi tiết tốt được Bộ Thương mại Mỹ chấp nhận.

theo VTCnews