Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành xin "đặc ân" được hưởng án treo

Hoàng Đan |

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành xin "đặc ân" được hưởng án treo
Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành xin "đặc ân" được hưởng án treo
Bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đã đưa ra 5 lý do và đề nghị HĐXX xem xét giảm hình phạt và hưởng án treo.

Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành xin giảm hình phạt và hưởng án treo

Chiều 11/6, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và 4 bị cáo, trong đó, có 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) giữ nguyên kháng cáo xin giảm hình phạt và hưởng án treo.

Bản án sơ thẩm xác định bị cáo Bùi Văn Thành chỉ liên quan đến tài sản 129 Pasteur. Cụ thể, vào thời điểm xử lý bán tài sản này, bị cáo Thành khai báo đang giữ chức Thứ trưởng phụ trách mảng Hậu cần kỹ thuật, trong đó có quản lý hoạt động của Tổng cục IV.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Bùi Văn Thành xác nhận ngày 28/5/2015 (trên cơ sở tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn) có ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur cho Công ty Nova Bắc Nam 79 để phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành Công an.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành xin đặc ân được hưởng án treo - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Văn Thành.

Khai thêm trước tòa, bị cáo Bùi Văn Thành thừa nhận có biết việc công ty thẩm định giá có ban hành 3 chứng thư thẩm định giá vào 3 thời điểm khác nhau.

Ngoài ra, HĐXX nhấn mạnh việc ký văn bản trước khi có chứng thư thẩm định thể hiện việc không kiểm tra kỹ hồ sơ trước khi ký. Bị cáo Thành sau đó đã xin nhận khuyết điểm về việc này.

Cuối phần xét hỏi, cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành nêu ra 5 lý do mong muốn HĐXX xem xét giảm hình phạt, cho hưởng án treo.Trong đó, bị cáo Thành cho rằng, khi ký vào các văn bản về chủ trương bán cơ sở nhà đất 129 Pasteur (TP Hồ Chí Minh) là thực hiện theo đúng phân công, thẩm quyền và chỉ đạo của cấp trên chứ không phải do bị cáo tự ý.

Mục tiêu của việc bán nhằm lấy kinh phí hỗ trợ, xây dựng, phát triển tiềm lực cho lực lượng, còn việc Vũ "nhôm" lợi dụng vào đó để trục lợi bị cáo không nắm được.

Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành đề nghị HĐXX xem xét bởi Tổng Cục IV đã đưa tài sản này ra khỏi sổ sách quản lý của Bộ Công an nên bị cáo đề nghị HĐXX xem xét giới hạn trách nhiệm của bị cáo và Bộ Công an đã có quy định về quản lý công sản, giao cho từng đơn vị để chịu trách nhiệm.

Mặt khác, ông Thành cũng đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc để được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như gia đình liệt sĩ, bản thân có nhiều đóng góp cho Bộ Công an.

"Theo các quy định pháp luật hiện hành, bị cáo xin được hưởng đặc ân, là án treo", bị cáo Thành đề nghị.

Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành cũng khẳng định không bàn bạc với Vũ "nhôm" và các bị cáo khác trong vụ án cũng như không được hưởng lợi ích gì từ việc ký các văn bản giúp công ty bình phong thuê, mua nhà đất công sản.

Thứ trưởng Trần Việt Tân: "Tôi tin cấp dưới nên ký không kiểm tra"

Trong phần trả lời xét hỏi của chủ tọa, bị cáo Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) cho biết, bản thân giữ nguyên kháng cáo về đề nghị xem xét lại tội danh.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành xin đặc ân được hưởng án treo - Ảnh 3.

Bị cáo Trần Việt Tân.

Bị cáo Trần Việt Tân sau đó đã đồng ý với ý kiến của chủ tọa phiên tòa nêu rõ, nếu hoạt động tình báo không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam, với tư cách người phụ trách chung, nguyên Thứ trưởng nhận thức được việc phải chịu trách nhiệm. Để cấp dưới vi phạm pháp luật, cấp trên cũng phải chịu trách nhiệm.

Về hành vi phạm tội liên quan đến vụ án này, bị cáo Trần Việt Tân khai khi làm Thứ trưởng Bộ Công an, có ký 6 văn bản liên quan đến 3 tài sản gồm dự án 16 Bạch Đằng, số 8 Nguyễn Trung Trực và 15 Thi Sách.

Nội dung các văn bản ký, theo ông Tân đều do Tổng cục V trình lên. Theo nhận thức của bị cáo, bị cáo không được báo cáo về những việc mà Phan Văn Anh Vũ làm.

“Những văn bản này do Tổng cục 5 trình lên. Song bị cáo không biết ai trình, chỉ thấy để trên bàn”, ông Tân giãi bày

Đối với dự án 16 Bạch Đằng, cựu Thứ trưởng khai nhận đã được cấp dưới báo cáo về việc giao đất nên chỉ ký văn bản về thủ tục hành chính và chưa nghiên cứu văn bản.

Trên cương vị Thứ trưởng Bộ Công an, bị cáo Tân cho rằng bản thân đã "tin tưởng cấp dưới, đặt bút ký mà chưa nghiên cứu văn bản".

Liên quan đến dự án Số 8 Nguyễn Trung Trực, bị cáo Tân thừa nhận việc ký 2 văn bản. Trong đó, có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng đề nghị xin phê duyệt giá thuê đất.

Trước khi ký văn bản này, Tổng cục V có báo cáo bằng văn bản với nội dung thuê đất cho công ty bình phong để xây dựng trụ sở công ty.

Sau khi khai báo về nội dung này, HĐXX công bố, trên thực tế, tài liệu thể hiện Phan Văn Anh Vũ ký văn bản đề nghị gửi UBND TP.HCM nói rằng công ty Bắc Nam 79 có tờ trình gửi lên xin xây dựng cao ốc, khu thương mại, khách sạn, căn hộ.

Như vậy, hai nội dung trên có sự mâu thuẫn. Một lần nữa, cựu Thứ trưởng nhấn mạnh do tin tưởng cấp dưới nên đã đặt bút ký.

Đối với dự án 15 Thi Sách, bị cáo Tân thừa nhận ký 2 văn bản. “Bị cáo có kiểm tra không?”, trả lời HĐXX, ông Trần Việt Tân một lần nữa nói: "Tôi tin anh em cấp dưới". Bị cáo này thừa nhận trách nhiệm liên quan.

Bị cáo Tân nêu rõ: "Tôi không kêu oan. Tôi thấy có phần trách nhiệm. Nhưng nếu là chỉ đạo trực tiếp thì tôi phải chịu trách nhiệm trực tiếp nhưng tôi là người phụ trách nên chỉ chịu trách nhiệm gián tiếp".

Tuy nhiên, theo phân tích của chủ tọa, bị cáo Tân có thể bị xử lý tội danh khác nếu trực tiếp phụ trách Vũ “nhôm” như các bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Văn Bách.