Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành: "Tôi thừa nhận tội danh theo cáo trạng truy tố"

Hoàng Đan - Hoàng Hải |

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành: "Tôi thừa nhận tội danh theo cáo trạng truy tố"
Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành: "Tôi thừa nhận tội danh theo cáo trạng truy tố"
Bị cáo Bùi Văn Thành. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Bùi Văn Thành, cựu Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, bị cáo thừa nhận tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo cáo trạng VKSND tối cao đã truy tố.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân đã kiến nghị gì với HĐXX?

Chiều 28/1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành cùng các đồng phạm tiếp tục làm việc.

Tại phiên tòa chiều nay, trả lời câu hỏi của luật sư Phan Trung Hoài, bị cáo Bùi Văn Thành, cựu trung tướng, cựu thứ trưởng Bộ Công an cho biết, bị cáo thừa nhận tội danh theo cáo trạng VKSND tối cao đã truy tố.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành: Tôi thừa nhận tội danh theo cáo trạng truy tố - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Văn Thành trao đổi với luật sư. Ảnh: Tiến Tuấn.

“Tôi thừa nhận tội danh theo cáo trạng đã truy tố với tôi. Tôi đề nghị HĐXX xem xét thêm nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án, một số chi tiết nêu trong cáo trạng để có đường lối xử lý phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, bị cáo này nói.

Ông Thành cho hay, những chi tiết cụ thể sẽ được ông trình bày thêm trong phần tự bào chữa.

Cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi văn Thành trả lời câu hỏi của luật sư.

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc nhận trách nhiệm với tư cách người đứng đầu trong phiên tòa vào sáng nay là với tư cách tham gia tố tụng hình sự hay quản lý hành chính tại cơ quan, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân trả lời, bị cáo nhận trách nhiệm với tư cách người quản lý cơ quan.

Bị cáo Tân nói, thời điểm đó là lãnh đạo Bộ được phân công quản lý Tổng Cục V và khi xảy ra sự việc như vậy, với tư cách là người Thủ trưởng của Bộ công an nên thấy trách nhiệm của mình chứ không nói với tư cách tham gia tố tụng hình sự.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an cũng xin kiến nghị với HĐXX về việc, Tổng Cục V là đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia.

Trong khi đó, những vấn đề xét xử ở đây là công khai và nếu đưa tất cả, liên quan đến góc độ nghiệp vụ thì nhiệm vụ chính đặt ra cho Tổng Cục V sẽ không thực hiện được.

"Tôi đề nghị chủ tọa phiên tòa xem những câu hỏi nào liên quan trực tiếp đến vụ án thì tiếp tục còn những vấn đề liên quan đến tổ chức, mạng lưới, quy chế hoạt động... là bí mật", bị cáo Tân nêu.

Chủ tọa phiên tòa sau đó cho biết, HĐXX chấp nhận kiến nghị này.

Bị cáo Trần Việt Tân đứng trước bục khai báo trả lời câu hỏi của luật sư. Đồng thời bị cáo cũng đưa ra đề nghị với toà về những câu hỏi có phạm vi rộng liên quan đến hoạt động nghiệp vụ của Tổng cục V.

Vũ “nhôm”: Điều lớn nhất là gia đình, vợ con, không có ham hố gì

Trước đó, tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã tham gia xét hỏi.

Ông hỏi bị cáo Vũ việc trong quá trình điều tra, ban đầu có thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn xin giao nộp 7 tài sản bất động sản do phạm tội mà có để khắc phục hậu quả. Nhưng tại sao đến nay lại có đơn xin không giao nộp 7 tài sản này.

Trả lời câu hỏi này, bị cáo Vũ "nhôm"nói, khi mới khởi tố vụ án, bị cáo rất buồn, hoang mang, tinh thần không ổn định và cơ quan điều tra có đặt vấn đề khuyên bị cáo nên tự nguyện nộp lại tất cả tài sản này thì sẽ đề xuất lên cơ quan cấp trên không xử lý hình sự, không khởi tố vụ án.

"Bị cáo nghĩ là đúng, bởi làm doanh nghiệp kinh tế. Đối với bị cáo điều lớn nhất là gia đình, vợ con, ngoài ra không ham hố bất cứ tài sản gì, không muốn liên lụy đến gia đình, vợ con, không muốn mang tiếng với lãnh đạo cấp trên", bị cáo Vũ cho biết.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành: Tôi thừa nhận tội danh theo cáo trạng truy tố - Ảnh 4.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Ảnh chụp qua màn hình).

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết đã viết 3 tờ giấy, 1 tờ viết cho cơ quan điều tra, 1 tờ viết cho Ban Nội chính, 1 tờ viết cho Viện trưởng VKSND Tối cao.

Bị cáo nói thêm, khi bị cáo hiểu được vấn đề thấy không phải bị cáo sai, bị cáo nhận thức việc mình làm đúng pháp luật nên đã làm đơn xin rút lại việc giao tài sản, đồng thời, mong HĐXX đánh giá.

"Ông có thay đổi việc giao nộp, rút lại phần tài sản nào đó và có đề nghị gì cơ quan CSĐT không?", vị luật sư hỏi.

Bị cáo Vũ nhôm đáp: Trong thâm tâm bị cáo cũng muốn giao nộp cả 7 dự án chứ không muốn giữ lại làm gì và còn muốn giao nộp luôn cả số cổ phần ở Ngân hàng Đông Á đã mua nhưng vì có một số khó khăn.

Cụ thể, có những dự án đang hợp tác, liên doanh, có dự án đang làm công ty, trường học, trong đó, có 2 dự án chưa sử dụng là ở đường Lê Duẩn và khu đất ven biển, bị cáo sẵn sang giao nộp 2 tài sản này còn các dự án kia đang triển khai, lấy lại rất khó và mong muốn HĐXX có biện pháp xử lý để cho tiếp tục triển khai.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói về việc gửi đơn xin rút lại việc đã tự nguyện giao nộp 7 tài sản trước HĐXX và viện kiểm sát.

Trả lời câu hỏi của luật sư, Phan Văn Anh Vũ còn kể những những đóng góp về vật chất cho ngành công an như tặng phương tiện…

Sau khi luật sư dừng hỏi, Chủ tọa phiên tòa Trương Việt Hoàng yêu cầu Phan Văn Anh Vũ đứng nguyên ở bục khai báo để nói thêm về việc tự nguyện giao nộp các bất động sản.

Chủ tọa Trương Việt Toàn nêu lại lời khai của bị cáo Vũ khi cho rằng, bị cáo khai viết đơn nộp tài sản là do cơ quan điều tra đề nghị nên đã giao và việc này nhằm tránh ảnh hưởng tới gia đình, vợ con…

Bị cáo Vũ nói rằng, có thể câu từ chưa đúng nên xin được trình bày lại.

Bị cáo Vũ nói: "Tại thời điểm mới bắt tạm giam, tinh thần bị cáo không ổn định và cơ quan điều tra có nói tài sản vi phạm mà có cần giao nộp, bị cáo nghĩ là tài sản vi phạm nên giao nộp ngay. Nhưng sau khi cơ quan điều tra điều tra bị cáo thấy không vi phạm".

Chủ tọa phiên tòa nhắc lại, đơn tự nguyện của bị cáo viết vào ngày 21/4/2018 còn tống đạt quyết định khởi tố vào ngày 7/2/2018.

Như vậy giữa thời gian viết đơn và bị bắt là hơn 2 tháng, không phải bị cáo viết đơn tự nguyện giao nộp tài sản ngay sau khi mới bị khởi tố bị can trong vụ án này.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin pháp luật nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên