Mỹ đe dọa "xóa sổ" Iran: Tướng Anh nói 120.000 lính vẫn thiếu, ít nhất 1 triệu lính mới đủ!

Tất Đạt |

Mỹ đe dọa "xóa sổ" Iran: Tướng Anh nói 120.000 lính vẫn thiếu, ít nhất 1 triệu lính mới đủ!
Mỹ đe dọa "xóa sổ" Iran: Tướng Anh nói 120.000 lính vẫn thiếu, ít nhất 1 triệu lính mới đủ!

Tình hình căng thẳng Mỹ - Iran đã nóng trở lại và đạt đỉnh điểm trong thời gian gần đây.

Iran và Mỹ đã có những cuộc đối đầu tâm lí trong thời gian gần đây khi Washington cử tàu chiến và máy bay tới các khu vực gần Iran. Tehran đã gọi đây là "những mối đe dọa đáng lưu ý" từ Mỹ.

Đề cập tới vấn đề này, cựu Đô đốc Hải quân Hoàng gia Anh Lord West đã đưa ra những đánh giá về khả năng bùng nổ mâu thuẫn quân sự ở Trung Đông.

Trả lời Daily Star, ông Lord West cho rằng Mỹ cần ít nhất 1 triệu lính để có thể "chế ngự hoàn toàn" Iran, và một cuộc tấn công "nửa vời" sẽ khiến cả khu vực rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Vị tướng cũng cảnh báo rằng cả 2 phía Mỹ - Iran đang có những động thái khiến căng thẳng leo thang một cách nguy hiểm. Trong bối cảnh Mỹ đe dọa gửi 120.000 lính tới Iran, ông West thúc giục phương Tây nên tăng cường đàm phán với Iran hoặc sẽ phải đối diện với khả năng "chiến tranh hạt nhân ở Trung Đông".

Việc Iran tái khởi động chương trình tên lửa để đối phó với cấm vận Mỹ cũng sẽ kéo theo một cuộc chạy đua vũ trang với Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập Saudi.

"Tôi nghĩ tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn có một cuộc khủng hoảng xảy ra. Nhưng có những thế lực ở Israel, Ả Rập Saudi và Mỹ tin rằng tốt nhất là nên chiến tranh với Iran. Trong số những người ủng hộ chiến tranh là ông John Bolton.

Họ nghĩ rằng chỉ cần tiêu diệt quân đội Iran thì sẽ thay đổi được chế độ chính trị ở nước này, và mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp," ông West chia sẻ.

"Nhưng vấn đề ở đây là - họ sẽ hoàn toàn sai lầm. Nếu không thay đổi được chế độ ở Iran, thì Tehran sẽ khiến cả khu vực hứng chịu nạn khủng bố và tên lửa. Tiến công vào Iran, chiếm những khu vực trọng điểm và buộc đất nước này thay đổi chế độ, ít nhất phải cần tới 1 triệu binh sĩ Mỹ".

Theo ông West, việc gia tăng căng thẳng quân sự giữa hai bên là "cực kì nguy hiểm".

Quân đội Mỹ đã gửi tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một loạt các máy bay B-52 tới Trung Đông với lí do đảm bảo an ninh trước mối nguy hiểm từ Iran.

Trong khi đó, Tehran được cho là đã chuyển các tàu chở tên lửa tới Vịnh Ba Tư. Mỹ nghi ngờ Iran đứng đằng sau vụ tấn công 4 tàu chở dầu trong những ngày vừa qua.