Mỹ dự định cấp 250 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine, Nga quan ngại

Tường Nguyễn |

Duma Quốc gia Nga nhận định kế hoạch của Mỹ phân bổ 250 triệu USD cho Ukraine vào năm 2020 là “đáng báo động”.

Trong một cuộc phỏng vấn với RT, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viên Nga), ông Yury Shvytkin, đã đưa ra những bình luận về kế hoạch của Mỹ phân bổ 250 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine vào năm 2020.

“Rõ ràng, việc phẩn bổ một số tiền lớn như vậy cho Ukraine là hành động đáng báo động. Đây là một khoản chi tiêu quân sự có tính chất gây hấn nhất định đối với các quốc gia khác”, Phó Chủ tịch Hạ viện Nga cho biết.

Ngoài ra, ông cũng khuyến cáo Kiev hiện giờ nên tham gia vào “các hoạt động hòa bình và mang tính xây dựng”.

“Phía Nga sẽ không có ai và không bao giờ có những hành động tấn công nhằm vào dân tộc anh em Ukraine. Tôi có cái nhìn rất tiêu cực về việc Mỹ muốn phân bổ một khoản tiền lớn hỗ trợ quân sự cho nhà nước Ukraine”, ông Shvytkin nói.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã bắt đầu tiến trình phê chuẩn dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm tới. Theo dự thảo, Mỹ sẽ chi 250 triệu USD để viện trợ cho Ukraine. Trong khoản chi tiêu đó, số tiền 50 triệu USD dự định sẽ được trích riêng ra để trang bị cho Ukraine vũ khí gây chết người.

Dự thảo của Mỹ cũng đề xuất sử dụng số tiền trên cho các chương trình khác nhau, bao gồm đào tạo quân đội, đảm bảo hậu cần, hỗ trợ trong lĩnh vực tình báo quân sự.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak, trong suốt thời gian qua, tổng số tiền mà Ukraine được Mỹ hỗ trợ đã lên đến 400 triệu USD.

theo VTC