Thua đau ở Hama, phiến quân khủng bố điên cuồng nã pháo giết người Thiên chúa giáo Syria

Hoài Giang |

Al-Sqaylabiyeh là bàn đạp và căn cứ hậu cần của các mũi tấn công Quân đội Syria trong chiến dịch quân sự đang diễn ra nhằm vào phiến quân và khủng bố ở Hama và Idlib.

Hôm 13/5, tờ al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết phiến quân và khủng bố ở khu vực tỉnh Idlib đã tấn công thành phố gồm đa phần cư dân là người Thiên chúa giáo al-Sqaylabiyeh.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng (RPG) và đạn pháo-cối diễn ra đã hai ngày liên tiếp tại al-Sqaylabiyeh. Tôn giáo chính ở đây là Chính thống giáo Antioch.

Al-Sqaylabiyeh cũng là là nơi sinh sống của một số lượng lớn người dân tị nạn từ các khu vực Hama và Idlib do phiến quân kiểm soát. Đa phần người dân phải chạy trốn đến thành phố để tránh việc bạo lực diễn ra ngay tại quê hương của họ.

Thành phố Thiên chúa giáo này từ lâu đã bị phiến quân liệt vào các mục tiêu "phải tấn công" vì trong suốt thời gian chiến tranh chúng không thể vượt qua cửa ngõ này để tiến sâu hơn về hướng Hama.

Thua đau ở Hama, phiến quân khủng bố điên cuồng nã pháo giết người Thiên chúa giáo Syria - Ảnh 2.

Thành phố Thiên chúa giáo Al-Sqaylabiyeh (As-Suqaulabiyah) là bàn đạp để tấn công khu vực Lâu đài Madiq và hàng loạt vị trí phiến quân. Trong những ngày qua hàng trăm nghìn người đã phải di tản về phía bắc để tránh giao tranh đang diễn ra.

Hiện tại al-Sqaylabiyeh là bàn đạp và căn cứ hậu cần của các mũi tấn công thuộc Lực lượng Tiger, Quân đội Syria trong chiến dịch quân sự đang diễn ra nhằm vào phiến quân và khủng bố ở Hama và Idlib.

Trong chiến dịch quân sự của phe đối lập ở tây bắc Hama năm 2014, liên minh Jaysh al-Fateh (Nhóm khủng bố Jabhat Al-Nusra và các nhóm phiến quân Quân đội Syria Tự do - FSA) đã nhiều lần tổ chức tấn công Al-Sqaylabiyeh và thành phố Thiên chúa giáo Mhardeh gần đó.

Tuy nhiên các đơn vị dân quân địa phương đã bẻ gãy tất cả các cuộc tấn công của chúng dẫn tới việc phiến quân phải hạn chế thâm nhập vào khu vực này.

Al-Sqaylabiyeh cũng là hậu phương của một trong những đơn vị bán vũ trang mạnh nhất của Lực lượng Vệ binh Quốc gia (NDF) và Lực lượng "Thợ săn ISIS" do Nga đào tạo và trang bị.

Khu vực al-Sqaylabiyeh cung cấp một số lượng lớn chiến binh cho các lực lượng vũ trang Syria nên chỉ còn lại phụ nữ và trẻ em. Ít nhất 6 dân thường thiệt mạng trong đó có 5 trẻ em và 1 phụ nữ sau vụ tấn công nói trên.

Người dân ở Nhà thờ Thánh George tại Al-Suqalabiyah (mới bị tấn công) rung chuông chúc mừng chiến thắng của quân đội Syria trước phiến quân.