Tướng không quân Venezuela hô hào chống tổng thống Maduro: "Đã đến lúc nổi dậy"

Hải Võ |

Tướng không quân Venezuela hô hào chống tổng thống Maduro: "Đã đến lúc nổi dậy"
Tướng không quân Venezuela hô hào chống tổng thống Maduro: "Đã đến lúc nổi dậy"

Hôm Chủ nhật (12/5), một tướng lĩnh quân đội Venezuela đã kêu gọi các lực lượng vũ trang nước này nổi dậy chống lại tổng thống Nicolas Maduro - Reuters đưa tin.

Ông Ramon Rangel, người tự xưng là một tướng lĩnh không quân Venezuela, cáo buộc chính phủ của tổng thống Maduro đang bị kiểm soát bởi đồng minh thân cận Cuba.

"Chúng ta phải tìm ra cách để loại bỏ nỗi sợ hãi, để xuống đường, để biểu tình, và để tìm kiếm một liên minh quân sự nhằm thay đổi hệ thống chính trị này," ông Rangel phát biểu trong video đăng tải trên Youtube, với một bản Hiến pháp Venezuela trên tay.

"Đã đến lúc nổi dậy," ông này kêu gọi.

Tướng không quân Venezuela hô hào chống tổng thống Maduro: Đã đến lúc nổi dậy - Ảnh 1.

Ông Ramon Rangel trong video trên Youtube, kêu gọi quân đội Venezuela chống lại tổng thống Maduro

Reuters cho hay, tuyên bố của ông Rangel sẽ đánh dấu thêm một đòn đả kích nữa vào chính quyền ông Maduro, sau một số vụ các quan chức cấp cao Venezuela đào tẩu trong năm nay. 

Tuy nhiên, không có nhiều dấu hiệu cho thấy hành động của Rangel sẽ gây ra tác động lớn.

Nhiều quan chức bất đồng với tổng thống Venezuela đã rời khỏi đất nước, trong khi giới chức quân sự cấp cao - đặc biệt là các chỉ huy quân đội - tiếp tục thể hiện sự ủng hộ với ông Maduro.

Bộ thông tin Venezuela chưa phản hồi trước đề nghị bình luận của Reuters.

Tư lệnh không quân Venezuela Pedro Juliac ngày 12/5 đã đăng tải một tấm ảnh Rangel trên mạng xã hội Twitter, đi kèm thông điệp "kẻ phản bội nhân dân và cách mạng Venezuela".

Nguồn tin ẩn danh thân cận với quân đội Venezuela tiết lộ với Reuters, Ramon Rangel là một quan chức đương quyền trong lực lượng vũ trang, nhưng đã đào tẩu sang Colombia từ tháng trước.

Khác với một số quan chức đào tẩu khác, Rangel không thể hiện sự ủng hộ đối với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Hơn 50 quốc gia, gồm Mỹ và phần lớn các quốc gia Mỹ Latinh đã tuyên bố công nhận Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Nga, Trung Quốc, Cuba và một số nước khác vẫn ủng hộ tổng thống Maduro.

Hôm 30/4, Guaido cùng một nhóm binh sĩ đã phát động binh biến, kêu gọi lực lượng vũ trang Venezuela chống lại Maduro, nhưng quân đội đã không tham gia vào kế hoạch này và ý định của phe đối lập bị đổ bể. Chính phủ gọi đây là một âm mưu đảo chính và cáo buộc nhóm 10 nghị sĩ đối lập tội danh phản quốc.