Lãnh đạo đối lập Venezuela muốn hợp tác với Mỹ để giải quyết khủng hoảng chính trị

Phương Anh |

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho biết hôm 12/5 ông đã yêu cầu đặc phái viên của mình tới Mỹ để gặp các quan chức Lầu Năm Góc.

Ông muốn hợp tác về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ.

Ông Guaido, lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, nói thêm rằng ông đã nhận được tin từ Trung Quốc rằng nước này sẽ tham gia một nỗ lực ngoại giao giữa các nước châu Âu và Mỹ Latinh, được gọi là Nhóm liên lạc quốc tế về Venezuela, để đàm phán chấm dứt khủng hoảng.

Vào tháng 1, ông Guaido đã viện dẫn hiến pháp để tuyên bố làm tổng thống lâm thời, cho rằng cuộc bầu cử lại của Tổng thống Nicolas Maduro năm 2018 là bất hợp pháp. Ông đã được hầu hết các nước phương Tây và Mỹ Latinh công nhận, nhưng ông Maduro vẫn giữ được sự ủng hộ của các đồng minh Trung Quốc, Nga và Cuba.

Nỗ lực của ông Guaido trong việc lật đổ Tổng thống Maduro đã bị đình trệ trong những tuần gần đây, sau một cuộc nổi dậy quân sự vào ngày 30/4 thất bại. Ông Guaido nói với một tờ báo của Italy trong tuần này rằng ông có thể sẽ chấp nhận sự can thiệp của quân đội Mỹ nếu họ đề xuất.

"Chúng tôi đã chỉ thị cho đại sứ Carlos Vecchio gặp gỡ ngay lập tức với Bộ chỉ huy phía Nam và đô đốc để thiết lập mối quan hệ trực tiếp", ông Guaido nói tại một cuộc mít tinh ở Caracas hôm 11/5. Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực theo ý của mình để xây dựng áp lực."

Đại diện của Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Các quan chức chính quyền của ông Trump đã nhiều lần nói rằng tất cả các lựa chọn đều có thể được xem xét để giải quyết khủng hoảng Venezuela . Bộ Tư lệnh miền Nam cho biết trong một trạng thái tweet vào hôm 9/5 rằng họ đã chuẩn bị để thảo luận về cách "chúng ta có thể hỗ trợ vai trò tương lai" của các nhà lãnh đạo lực lượng vũ trang Venezuela, người đã "khôi phục trật tự hiến pháp", khi được Guaido mời.

Bộ Thông tin Venezuela không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino đã nói riêng vào hôm 11/5 rằng một tàu tuần duyên Mỹ đã đi vào lãnh hải Venezuela, mà theo ông, "chúng tôi sẽ không chấp nhận".

Một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh miền Nam đã cho biết hôm 10/5 rằng một tàu tuần duyên Mỹ đang thực hiện một "nhiệm vụ phát hiện và giám sát chống ma túy" ở vùng biển quốc tế, trên biển Caribbean vào ngày 9/5.

Hầu hết các nước Mỹ Latinh, cũng như Liên minh châu Âu, đã bày tỏ sự phản đối đối với khả năng can thiệp quân sự ở Venezuela.

Video: Đụng độ ở Venezuela sau kêu gọi của lãnh đạo đối lập

lãnh đạo đối lập venezuela muốn hợp tác với mỹ để giải quyết khủng hoảng chính trị

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại