Phi công bất tỉnh trên không suốt 40 phút vì kiệt sức

Tú Quyên |

Phi công bất tỉnh trên không suốt 40 phút vì kiệt sức
Phi công bất tỉnh trên không suốt 40 phút vì kiệt sức
Học viên này không ăn sáng trước khi lên máy bay, và sau khi cất cánh khoảng 40 phút đã bị bất tỉnh, mất ý thức suốt 40 phút sau đó. Ảnh minh họa

Học viên này không ăn sáng trước khi lên máy bay, và sau khi cất cánh khoảng 40 phút đã bị bất tỉnh, mất ý thức suốt 40 phút sau đó.

Một trường bay ở thành phố Adelaide (Úc) yêu cầu học sinh của mình ghi lại những lần họ ăn và ngủ trước khi lên không trung, sau khi một học viên phi công ngất xỉu trong buồng lái vì kiệt sức .

Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) đã công bố báo cáo về "sự cố nghiêm trọng", xảy ra vào tháng 3 và liên quan đến một máy bay của trường đào tạo bay Flight Training Adelaide.

Học viên này không ăn sáng trước khi lên máy bay , và sau khi cất cánh khoảng 40 phút đã bị bất tỉnh, mất ý thức suốt 40 phút sau đó.

"Phi công bắt đầu cảm thấy đau đầu và để chế độ lái tự động. Trước chuyến bay, anh ta đã trải qua một đêm không ngủ và đang phục hồi sau một cơn cảm lạnh nhẹ", ATSB nói.

“Đài kiểm soát không lưu (ATC) liên tục liên lạc buồng lái của chiếc phi cơ hiệu Diamond DA40 nhưng thất bại”, theo báo cáo.

Được biết, chuyến bay số hiệu Diamond DA40 rời cảng Augusta đến Sân bay Parafield của Adelaide vào sáng ngày 9-3. Phi hành đoàn trên một chuyến bay khác đang hoạt động trong khu vực đã đề nghị hỗ trợ ATC tìm kiếm chiếc máy bay trên. Đến khoảng 11 giờ 15, họ phát hiện Diamond DA40 trong tầm nhìn, và cho hay phi công đã tỉnh lại. Tại thời điểm này, máy bay đã ở trên mặt nước.

Báo cáo không nêu rõ rằng phi công đã bị ngất xỉu hay chỉ bị ngủ thiếp đi, nhưng cho biết phi công đã "xâm phạm" không phận của sân bay Adelaide.

Huấn luyện bay ở Adelaide từ chối bình luận về vụ việc với ABC.

Sau sự cố Huấn luyện bay, Adelaide nói với ATSB rằng họ sẽ thực hiện một số "hành động an toàn", bao gồm yêu cầu học sinh ghi lại "giờ ngủ trong 24 và 48 giờ trước đó và thời gian bữa ăn gần nhất trước khi bay.

theo PLO