Chiến sự Libya cực nóng - GNA thiệt hại nặng khi để LNA bắt sống 6 xe cơ giới

N. Tuấn Sơn |

Chiến sự Libya cực nóng - GNA thiệt hại nặng khi để LNA bắt sống 6 xe cơ giới
Chiến sự Libya cực nóng - GNA thiệt hại nặng khi để LNA bắt sống 6 xe cơ giới
Xác chiếc Mirage F1 bị bắn hạ ở

Chiều qua theo giờ địa phương, ngoài việc bắn hạ 1 chiến đấu cơ Mirage F1, lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) còn bắt sống cả phi công. Tuy nhiên, điều kỳ lạ đã xảy ra.

22h58: Lực lượng LNA đã đánh bại nỗ lực tấn công của GNA ở khu vực Tweisheh và bắt sống 6 xe cơ giới.

20h36: Tin chiến trường cho biết các chiến đấu cơ thuộc Lực lượng LNA trung thành với tướng Haftar đã ném bom 1 căn cứ của GNA ở khu vực Ghut Al Raman. Trong khi đó giao tranh vẫn đang diễn ra ác liệt ở xung quanh khu vực sân bay quốc tế Tripoli khi những người chứng kiến thấy nhiều cột khói bốc cao,

20h15: Các trận giao tranh dữ dội đang diễn ra quyết liệt giữa lực lượng GNA và Quân đội quốc gia Libya (LNA) trung thành với tướng Haftar ở gần sân bay quốc tế Tripoli. GNA là bên chủ động tấn công.

17h31: Ngoài việc GNA phủ nhận về máy bay, phi công bị bắn hạ còn có tin gây sốc không kém đó là một tài khoản giả mạo Thiếu tướng Ahmed Al-Mismari (người phát ngôn LNA) tuyên bố chiếc Mirage F1 bị bắn hạ là máy bay trinh sát của EU được sử dụng trong chiến dịch Sophia nhằm giám sát tuyến đường nhập cư trái phép trên biển Địa Trung Hải.

Chiến sự Libya cực nóng - GNA thiệt hại nặng khi để LNA bắt sống 6 xe cơ giới - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Mirage F1 trong biên chế Không quân Libya

17h10: Hôm nay, Đại tá Mohammed Qanoono - người phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya (GNA) tuyên bố Không quân GNA không hề mất bất cứ chiếc máy bay nào trong ngày 07/05 và chiếc chiến đấu cơ Mirage F1 bị bắn hạ bởi lực lượng LNA là "giả mạo".

Bất chấp nhiều video và ảnh thực tế, về viên phi công đã bị bắt sống, Đại tá Mohammed Qanoono từ chối bình luận. Ông nói báo cáo trước đó của LNA về phi công nước ngoài và máy bay chiến đầu bị bắn hạ đều là "giả".

Nếu thông tin của GNA đưa ra là đúng thì quả thật sẽ khiến nhiều người bị sốc vì LNA "làm giả" vụ bắn hạ chiến đấu cơ một cách quá tinh vi.

14h30: Hôm qua Trung tâm hành quân của Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với tướng Haftar cho biết lực lượng này đã bắn rơi 1 chiến đấu cơ Mirage F1 của GNA và bắt sống phi công tại khu vực Al-Hira, phía Nam Tripoli. Viên phi công bị bắt có quốc tịch Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, thật kỳ lạ, trước thông tin của LNA về việc bắn hạ chiến đấu cơ và bắt sống phi công quốc tịch Bồ Đào Nha, Lực lượng Quân đội Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) lại tuyên bố họ không hề mất chiếc máy bay chiến đấu nào trong ngày hôm qua.