Định dằn mặt Iran, tàu sân bay Mỹ bị nhà báo Đức gọi là "thứ vô dụng hàng trăm nghìn tấn"

QS |

Nhà báo Lorenz Hemiker của tờ Frankfurter Allgemeine (Đức) nghi ngờ về khả năng Hoa Kỳ biến đổi lực lượng bằng cách sử dụng tàu sân bay bay mà họ quyết định gửi tới bờ biển Iran.

Trước đó, cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia John Bolton đã công bố kế hoạch đưa tàu sân bay Abraham Lincoln và một số máy bay ném bom đến Vịnh Ba Tư.

Ông Bolton cho biết, bằng cách này, Washington đã gửi tín hiệu rõ ràng và không thể nhầm lẫn tới chế độ Iran rằng "bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Hoa Kỳ hoặc các đồng minh của chúng tôi sẽ gặp phải sức mạnh đáp trả quyết liệt".

Tuy nhiên, trong bài viết của mình, ông Hemiker đã đặt câu hỏi liệu nhóm tàu sân bay này có phải là "thứ vô dụng hàng trăm nghìn tấn" hay không.

"Mặc dù không thể nghi ngờ sức mạnh tấn công của nhóm tàu sân bay và máy bay ném bom của Mỹ, tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là liệu những lời nói của Bolton có tạo ấn tượng gì với Iran hay không. Và có hai lý do cho việc này" - tác giả lưu ý.

Đầu tiên, ông Hemiker nhắc nhở rằng trong quá khứ đã có trường hợp các tàu sân bay Mỹ "không thực hiện đúng như lời nói của ông Trump".

Ví dụ, vào tháng 4 năm 2017, khi cuộc xung đột của Triều Tiên leo thang, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố rằng tàu sân bay Mỹ Carl Vinson sẽ được gửi tới Biển Nhật Bản. Song, trên thực tế, nhóm tàu sân bay đã đi theo hướng khác để tham gia diễn tập ở Ấn Độ Dương.

Ngoài ra, nhà báo cho biết thêm rằng, sự hiện diện của các tàu sân bay Mỹ ngoài khơi Iran từ lâu đã "không phải là ngoại lệ, mà là quy tắc". Bên cạnh đó, cũng theo ông Hemiker, có rất nhiều điều chỉ ra rằng tàu Abraham Lincoln đã hướng đến Bán đảo Ả Rập.