Thủ tướng Libya gọi cuộc tấn công của tướng Haftar là "cú đâm sau lưng"

Quốc Vinh |

Thủ tướng Libya gọi cuộc tấn công của tướng Haftar là "cú đâm sau lưng"
Thủ tướng Libya gọi cuộc tấn công của tướng Haftar là "cú đâm sau lưng"
Thủ tướng Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) Fayez Sarraj.

Thủ tướng Fayez Sarraj bày tỏ sự tiếc nuối khi chỉ có một số ít quốc gia coi cuộc tấn công của tướng Haftar là "hành động xâm lược".

Người đứng đầu Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) Fayez Sarraj nói với Sputnik rằng cuộc tấn công vào Thủ đô Tripoli của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) là "cú đâm từ sau lưng".

Thủ tướng Libya gọi cuộc tấn công của tướng Haftar là cú đâm sau lưng - Ảnh 1.

"Đó là một cú đâm từ sau lưng. Chúng tôi đã nói chuyện với tướng Haftar về các quyết định mang tính chính trị. Ông ấy đã thực hiện cuộc tấn công vào ngày 4/4, điều đó có nghĩa là khi tôi nói chuyện với Haftar lần trước vào cuối tháng 3, ông ấy đã chuẩn bị cho cuộc tấn công này rồi", Thủ tướng Sarraj nói.

Ông Sarraj cũng bày tỏ sự nuối tiếc khi chỉ một số ít các quốc gia công nhận cuộc tấn công của Quân đội Quốc gia Libya vào Tripoli là một "hành động xâm lược".

"Chúng tôi nghe thấy những tuyên bố khác nhau, và thật không may, một số bên không đủ can đảm để gọi tên sự việc xảy ra.

Họ đang nói về việc ngừng bắn, về việc trở lại tiến trình hòa bình . Chỉ một vài quốc gia mà chúng tôi cảm ơn vì đã công khai lên án sự gây hấn này, gọi đúng tên sự kiện của họ để yêu cầu chấm dứt, và mở ra khả năng quay trở lại tiến trình chính trị", ông Sarraj nói thêm.

Căng thẳng bùng lên ở Libya vào đầu tháng 4. Trước đó, Nguyên soái Khalifa Haftar đã phát động một cuộc tấn công để chiếm lại Tripoli từ các lực lượng trung thành với GNA. Quân đội LNA do tuớng Haftar lãnh đạo đã chiếm lại một số khu vực trên đường tới thủ đô, trong đó có sân bay quốc tế Tripoli.

Kể từ khi nhà lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, Libya hiện đang bị chia thành hai phần – một là Chính phủ GNA được quốc tế công nhận ở Tripoli và một chính quyền song song liên minh với tướng Haftar ở phía Đông đất nước.

theo Người đưa tin