Cấp hộ chiếu cho dân Donbass, Nga còn chơi đòn "dưới thắt lưng": Phải có hộ chiếu ly khai?

Hải Võ |

Cấp hộ chiếu cho dân Donbass, Nga còn chơi đòn "dưới thắt lưng": Phải có hộ chiếu ly khai?
Cấp hộ chiếu cho dân Donbass, Nga còn chơi đòn "dưới thắt lưng": Phải có hộ chiếu ly khai?
Một cuộc diễu binh của chính quyền ly khai vùng Donetsk, miền Đông Ukraine

Unian đưa tin, cư dân tại vùng ly khai Donbass, miền Đông Ukraine muốn đăng ký nhận hộ chiếu Nga thì trước hết phải là "công dân" của các nước cộng hòa tự xưng.

Trang Channel 24 (Ukraine) trích dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ, người dân Ukraine ở vùng Donbass nộp đơn xin cấp hộ chiếu Nga đã nhận được một giấy thông báo nói rằng những người muốn có hộ chiếu Nga thì trước đó phải được cấp "hộ chiếu" của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).

Unian cho hay, theo các quy định do chính quyền ly khai ban hành, cư dân Donbass sau khi trở thành "công dân nước Cộng hòa [tự xưng]" thì phải đăng ký nhập ngũ và nhận thông báo. "Công dân DPR" được yêu cầu phục vụ trong các đơn vị quân đội, hoặc gia nhập lực lượng dự bị, cũng như tham gia đào tạo quân sự để bảo vệ lãnh thổ.

Bên cạnh đó, việc mang hai quyền công dân trở lên cũng không giúp người dân Donbass được miễn trừ nghĩa vụ quân sự.

Trước đó, tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/4 đã ký sắc lệnh về việc tiến hành thủ tục đơn giản hóa để cấp quyền công dân Liên bang Nga cho người dân ở vùng ly khai Donbass.

Từ ngày 29-30/4 vừa qua, hai trung tâm đã được thiết lập tại tỉnh Rostov Nga để bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký.

Ngày 1/5, ông Putin tiếp tục kí quyết định để đơn giản hóa quy trình cấp quyền công dân Nga cho những công dân Ukraine đạt được một số tiêu chí nhất định.

Trong khi đó, tổng thống sắp mãn nhiệm của Ukraine Petro Poroshenko ngày 4/5 khẳng định trên các tài khoản mạng xã hội rằng ông rất tự hào về hộ chiếu Ukraine, do nó có lợi thế hơn nhiều so với hộ chiếu Nga. Theo bảng xếp hạng Quyền lực Hộ chiếu Toàn cầu năm 2019 do tập đoàn tư vấn quốc tế Henley & Partners thực hiện, hộ chiếu của Ukraine đứng thứ 23, và hộ chiếu của Nga đứng thứ 26.

Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Volodymyr Yelchenko tuyên bố Ukraine đã cảnh báo tới tất cả đại sứ của các nước thành viên LHQ và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres về động thái mới của Nga trong cuộc chiến chống lại Kiev và lôi kéo người dân Ukraine nhập tịch Nga.