Nghị sĩ Mỹ: Nga, Cuba đã gửi quân tới Venezuela, Mỹ hãy triển khai tàu sân bay ngay!

Anh Tú |

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham chất vấn: Cuba và Nga đã gửi binh lính tới hậu thuẫn cho Tổng thống Maduro, tại sao Mỹ chưa triển khai tàu sân bay đến Venezuela?

Theo tờ Washington Examiner, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham đang rất muốn biết tại sao cho tới thời điểm này Mỹ vẫn chưa triển khai tàu sân bay tới đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

"Cuba, Nga đã gửi binh lính tới hậu thuẫn cho Tổng thống Nicolás Maduro Moros trong khi chúng ta chỉ nói chuyện về trừng phạt hoặc thương thuyết", Nghị sĩ đảng Cộng hòa bang South Carolina chất vấn trên Twitter sáng 3/6 (giờ địa phương). "Tàu sân bay của chúng ta đang ở đâu?"

Theo như giải thích từ người phát ngôn của ông Graham, dòng tweet trên được đưa ra để bày tỏ sự ủng hộ cho "một hành động vũ lực".

Nghị sĩ Graham cho đăng tải dòng tweet không lâu sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Cuba đã gửi từ 20.000 - 25.000 binh sĩ tới Venezuela.

Nghị sĩ Mỹ: Nga, Cuba đã gửi quân tới Venezuela, Mỹ hãy triển khai tàu sân bay ngay! - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang South Carolina Lindsey Graham

Ông Bolton viện dẫn con số trên trước lo ngại binh lính Cuba đang ngăn cản Quân đội Venezuela hậu thuẫn cho nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaidó, người từng công khai kêu gọi công chúng và quân đội lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Từ đầu năm này, Mỹ và một số đồng minh đã không giấu giếm sự ủng hộ với ông Guaidó trong khi Cuba và Nga lại hậu thuẫn cho đương kim Tổng thống Maduro.

Ông chủ Nhà Trắng Donald Trump đã đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt toàn diện Cuba nếu như Havana không dừng các hoạt động ở Venezuela.

Trong khi đó, ngày 1/5 Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex), ông Carlos Fernandez de Cossio cho hãng tin Ap biết, hiện không có bất kỳ binh lính Cuba nào tại Venezuela và "Cuba không tham gia vào các chiến dịch quân sự hay an ninh nào ở Venezuela."

Nga cũng tuyên bố nước này chỉ cử các "chuyên gia quân sự" tới Venezuela để hỗ trợ cho các hợp đồng mà Moscow đang triển khai ở đây.

Đầu tuần qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng, liên quan tới việc xử lý cuộc khủng hoảng tại Venezuela thì tất cả các lựa chọn của Mỹ, kể cả can thiệp quân sự đều đang được đặt ở trên bàn. Tuy nhiên, ông này vẫn nhấn mạnh, Tổng thống Trump mong muốn có một tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro phát biểu tại cuộc mít-tinh ngày 13/4 ở thủ đô Caracas