Tướng Ukraine dự báo viễn cảnh Nga tan rã: Kiev đang chờ thời cơ "đánh chiếm" lãnh thổ Nga!

Hồng Anh |

Ukraine chắc chắn sẽ tận dụng cơ hội và hành động nhanh chóng khi nước Nga tan rã, Tướng Ukraine về hưu Igor Romanenko quả quyết.

Kiev đang chờ đợi thời điểm nước Nga sụp đổ và sẽ tham gia đánh chiếm một phần lãnh thổ Nga khi người láng giềng tan rã, Tướng về hưu Igor Romanenko, Cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Glavred (Ukraine).

Cụ thể, trang RIA Novosti đưa tin ngày 21/4 cho hay, Tướng Romanenko đã phát biểu rằng viễn cảnh Nga tan rã là điều "không thể tránh khỏi" khi Trung Quốc bắt đầu "thâu tóm" Siberia. Khi đó Ukraine sẽ cần phải tận dụng cơ hội, hành động nhanh chóng và chiếm quyền kiểm soát một phần lãnh thổ Nga, ông Romanenko quả quyết.

"Có thể Nga sẽ không chỉ mất mỗi Siberia, mà còn có nguy cơ sụp đổ. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi có một số điều kiện nhất định.

Lịch sử đã chứng minh rằng không đế chế nào tồn tại nguyên vẹn mãi mãi. Sớm muộn gì chúng cũng sẽ sụp đổ hoặc tái định hình. Tương lai ấy đang chờ đợi nước Nga. Vấn đề duy nhất hiện nay là thời điểm.

Tất nhiên, Ukraine cần lợi dụng thời điểm đó", Tướng Romanenko nhấn mạnh.

Đây không phải lần đầu tiên Tướng Romanenko có những tuyên bố hiếu chiến, "diều hâu" như vậy về nước Nga. Chỉ mới tuần trước, ông này vừa khẳng định rằng Ukraine cần sở hữu loại tên lửa có tầm bắn "ít nhất là tới Ural" nếu nước này muốn chống Nga.

Theo đó, ông Romanenko cho biết sau khi Kiev kí kết Biên bản Ghi nhớ Budapest với Mosva, họ đã bị tước đi vũ khí hạt nhân và cả tên lửa. Do đó Ukraine nên học tập động thái rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) của Mỹ.

"Chúng ta chỉ còn loại tên lửa Tochka-U cũ có tầm bắn 120 km. Và giờ chúng ta đang phải trả giá. Ukraine cần loại tên lửa có thể, ít nhất là bay được tới Ural và những phần khác trên lãnh thổ Liên Bang Nga. Loại tên lửa này sẽ được coi là công cụ răn đe [Nga]", ông Romanenko nói.

(ND: Vùng liên bang Ural được coi là "vành đai quý giá" của nước Nga, nơi vừa có đường ranh giới phân chia giữa châu Âu và châu Á, vừa sở hữu lượng tài nguyên quý giá rất dồi dào.)