Seal 7 "Alpha": Con ngựa bất kham của Hải quân Mỹ cần phải khẩn cấp "đưa vào khuôn khổ"

Bình Phương |

Seal 7 "Alpha": Con ngựa bất kham của Hải quân Mỹ cần phải khẩn cấp "đưa vào khuôn khổ"
Seal 7 "Alpha": Con ngựa bất kham của Hải quân Mỹ cần phải khẩn cấp "đưa vào khuôn khổ"
Lực lượng SEAL tham chiến tại Iraq.

Họ coi mình là giới thượng lưu và là ưu tú. Bạn đã thấy họ chưa? Những kẻ này đang chạy xung quanh với tên lửa Tomahawk cài trong thắt lưng. Thật điên rồ. Họ cần phải được quản lý.

Một nơi nào đó ở ngoại ô Thành phố Mosul, miền bắc Iraq có một ngôi mộ nông, chôn thi thể một chiến binh IS trẻ tuổi.

Thiếu niên 15 tuổi không rõ danh tính, đã chết vào ngày 3/5/2017 khi đang được điều trị vết thương bởi các thành viên thuộc SEAL Team 7 "Alpha", một trong những đơn vị chiến tranh đặc biệt của Hải quân Hoa Kỳ.

Có lẽ không có gì đáng chú ý về ngôi mộ. Không còn nghi ngờ gì về việc nó không được chú ý và bị lãng quên như hàng trăm và có thể hàng nghìn ngôi mộ khác la liệt khắp các cánh đồng của Mosul.

Nhưng khoảng một năm sau cái chết đó, các đặc vụ của Cơ quan điều tra tội phạm hải quân (NCIS) đã đột kích Point Loma, California, quê nhà của Chỉ huy hoạt động đặc biệt Hải quân (SOC), Edward "Eddie" Gallagher.

Seal 7 Alpha: Con ngựa bất kham của Hải quân Mỹ cần phải khẩn cấp đưa vào khuôn khổ - Ảnh 1.

Chỉ huy SOC Eddie Gallagher (Nguồn Newsmax TV/Youtube)

Vào ngày 11/9/2018, Gallagher đã bị bắt và đưa tới Căn cứ Pendleton vì cáo buộc giết người.

Ngoài ra, anh ta còn bị các cáo buộc cố gắng giết thường dân không vũ trang, lạm dụng các chất ma túy và cản trở các hoạt động thực thi công lý bằng cách đe dọa các nhân chứng.

Việc bắt giữ Gallagher đã trở thành một cơn sóng thần đối với các thành viên lực lượng Chiến tranh đặc biệt tại San Diego.

Việc này được đánh giá như một con bạch tuộc đã làm rung chuyển các hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ, đưa các xúc tu của nó vào Lầu Năm Góc, tiếp cận với mạng lưới gia đình, bạn bè và những người ủng hộ Gallagher.

Những người liên quan tới Gallagher kể trên tiếp tục khẩu chiến với nhau trong một cuộc hỗn chiến công khai, xấu xí và chia rẽ.

Một số người ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Gallagher đã nói với The American Conservative rằng nhóm NCIS đột kích nhà của anh ta là một lực lượng Gestapo (cảnh sát mật của Đức Quốc xã) thời hiện đại.

Họ cũng mô tả quyết định của Hải quân Hoa Kỳ truy tố anh ta là sự ủng hộ và an ủi cho những kẻ khủng bố. Và những kẻ đó ngồi trên ghế salon êm ái ở Baghdad trong khi những người như Eddie đổ máu trong chiến đấu.

Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ hỗ trợ Iraq trong trận đánh tại Mosul năm 2017 (Nguồn CNN)

Trung tá hải quân đã nghỉ hưu David "Bull" Gurfein nói:

"Hải quân phục kích anh chàng này. Những gì họ không nói cho bạn biết là Eddie đã gia nhập quân đội để cứu người chứ không phải để giết họ.

Lạy chúa, anh ta là một quân nhân. Và người Iraq phải yêu quý anh ta.".

Tổ chức United American Patriots của Gurfein, đã quyên góp được 77000 USD để hỗ trợ cho Gallagher.

Gurfein cũng là một trong những tiếng nói hàng đầu kêu gọi phóng thích Gallagher và ở trong mạng lưới những người ủng hộ bao gồm gia đình và bạn bè của các thành viên trung đội của anh ta (một trong số họ mô tả vụ bắt giữ Gallagher như một hành động chuyên chế và độc đoán).

Vụ việc gần đây đã gây chú ý trên toàn nước Mỹ khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh chuyển Gallagher tới Nhà tù Hải quân Consolidated Brig, Miramar tại San Diego.

Đây là kết quả của những yêu cầu từ những người ủng hộ Gallagher (bao gồm các Dân biểu Duncan Hunter, Dan Crenshaw và Ralph Norman) cho rằng Gallagher không nên bị cầm tù trong một cơ sở nơi giam giữ những tên tội phạm hình sự.

Và đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ can thiệp vào một trường hợp như vậy kể từ năm 1971, khi Richard Nixon ra lệnh phóng thích Thiếu úy quân đội William Calley, bị cáo buộc giết người hàng loạt tại Việt Nam.

Gallagher, một chiến binh phục vụ 19 năm trong Hải quân Hoa Kỳ (14 năm là trong lực lượng SEAL) và là cha của ba người con bị cáo buộc bằng một bản cáo ba trang mô tả chi tiết.

Trong khi triển khai đơn vị ở Mosul vào ngày 3/5, một chiến binh địch đã bị thương và được những người lính SEAL điều trị.

Khi nhận được tin rằng thiếu niên này là một thành viên IS, Gallagher quay sang trung đội của mình và ra lệnh.

"Không ai chạm vào nó. Nó là của tôi".

Ngay sau đó, Gallagher rút dao ra, khua trên chiến binh bị thương và đâm vào quần nạn nhân trong một nỗ lực rõ ràng để tra tấn anh ta.

Sau đó Gallagher đâm liên tiếp vào cổ và ngực nạn nhân, khiến các thành viên trung đội của anh ta choáng váng. Cuối cùng Gallagher (được cho là) ​​tạo dáng chụp ảnh sau khi chặt đầu nạn nhân.

Theo các công tố viên, Gallagher đã gửi một bức ảnh bên cạnh nạn nhân cho một đồng nghiệp SEAL với thông điệp: Tôi đã lấy mạng nó bằng con dao đi săn của mình.

"Các thành viên trung đội của Gallagher, đã khai với các nhà điều tra của Hải quân rằng các hành động của Gallagher, cả trước và sau sự kiện ngày 3/5 đã thuyết phục họ rằng Chỉ huy của họ đã bị loạn trí" một sĩ quan Hải quân cấp cao liên quan đến vụ án nói.

Một số nhân chứng nói rằng Gallagher đã bắn người dân Iraq bằng súng bắn tỉa, khoe khoang về các vụ giết người trong khi thề rằng anh ta sẽ đánh bại thành tích bắn tỉa của huyền thoại Chris Kyle.

Và khi nhận được phản hồi rằng sẽ bị báo cáo về những gì anh ta đã làm, anh ta đã hăm dọa những người buộc tội anh ta và tuyên bố các thành viên của trung đội của anh ta sẽ chống lại họ.

Hải quân Hoa Kỳ có vẻ đang hành động rất tỉnh táo. Trong phiên điều trần sơ bộ kéo dài hai ngày được tổ chức vào tháng 11 năm 2018, các công tố viên quân sự và các nhà điều tra NCIS đã đưa ra bằng chứng chống lại Gallagher bao gồm:

Một đoạn video gắn trên mũ của chiến binh IS bị thương, cảnh Gallagher khua dao trên người nạn nhân, ảnh Gallagher chụp ảnh với phần cơ thể bị cắt rời và 1.000 trang tài liệu, phỏng vấn và các bằng chứng dự phòng.

Công tố viên trưởng của Hải quân đã gọi đây là một vụ án nghiêm trọng chống lại Gallagher.

Seal 7 Alpha: Con ngựa bất kham của Hải quân Mỹ cần phải khẩn cấp đưa vào khuôn khổ - Ảnh 5.

Một đội SEAL Team tại Iraq.

Chỉ huy Christopher Czaplak của Gallagher nói trước tòa án:

"SEAL Team 7 "Alpha" hoạt động để bảo vệ nước Mỹ , nhưng Gallagher đã biến mình trở thành công cụ tuyên truyền cho IS."

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Hoa Kỳ tổ chức điều tra và xét xử các chiến binh thuộc Lực lượng đặc biệt.

Vào tháng 7/1969, Hoa Kỳ đã đưa ra các cáo buộc chống lại chỉ huy huyền thoại của lực lượng Green Beret, Đại tá Robert Rheault và 6 sĩ quan cấp dưới của anh ta về vụ giết điệp viên hai mang trong Chiến tranh Việt Nam (vụ án sau đó đã được ghi lại trong cuốn sách A Murder In Wartime).

Cũng như hiện tại, những người liên quan tới Lực lượng Đặc biệt đã bị cuốn theo vụ việc. Những người ủng hộ Rheault cáo buộc các sĩ quan cao cấp của Quân đội đã tiến hành một cuộc thập tự chinh chống Lực lượng đặc biệt vì ghen tị.

Không có những lời đồn tương tự như vậy được nghe thấy trong vụ việc hiện tại.

Thay vào đó, một luật sư nổi tiếng trên toàn nước Mỹ với 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật quân sự đã theo sát vụ kiện của Gallagher và đã đánh sập Lực lượng đặc biệt vì đã vượt khỏi tầm kiểm soát ở Iraq.

"Họ coi mình là giới thượng lưu và là ưu tú. Bạn đã thấy họ chưa? Những kẻ này đang chạy xung quanh với tên lửa Tomahawks cài trong thắt lưng. Thật điên rồ. Họ cần phải được quản lý.".

Vụ án Gallagher vẫn đang phức tạp bởi một số vấn đề quan trọng khác. Vào thời điểm xảy ra sự kiện ngày 3/5, Gallagher được triển khai lần thứ tám trong khu vực chiến đấu này và tại thời điểm bị bắt giữ, anh ta đang được điều trị các chấn thương sọ não tại Căn cứ Pendleton.

Một cuộc phục kích của IS nhằm vào lực lượng SEAL và an ninh Iraq năm 2016 (Nguồn: Guardian News).

download app