Lục quân Mỹ đòi máy bay tấn công tầm xa, drone thế hệ mới

Đông Phong |

Lục quân Mỹ đang chạy nước rút để sớm có máy bay tấn công tầm xa tương lai và máy bay không người lái thế hệ mới để đề phòng Nga hoặc Trung Quốc, Breaking Defense đưa tin ngày 28/3.

Trong vài tuần tới, Lục quân Mỹ sẽ công bố 3 ứng cử viên để thay thế máy bay không người lái trinh sát Shadow và chính thức yêu cầu thông tin về khả năng thay thế trực thăng UH-60 Black Hawk đa dụng 2 động cơ.

Năm của máy bay tấn công tầm xa

Tại hội nghị lực lượng toàn cầu Hội Lục quân Mỹ (AUSA) diễn ra ở bang Alabama từ ngày 26 tới 28/3, thiếu tướng Mỹ Wally Rugen nói với các phóng viên rằng, Lục quân muốn đẩy nhanh tiến độ ra mắt máy bay tấn công tầm xa tương lai (FLRAA) để thay thế “Diều hâu đen” UH-60.

Đồng thời, Lục quân Mỹ sẽ hoàn tất thử nghiệm trực thăng mới SB-1 Defiant của Sikorsky-Boeing và trực thăng lai (các trục cánh được thiết kế chuyển đổi linh hoạt giữa chế độ trực thăng và cánh cố định) V-280 Valor của Bell.

Lục quân Mỹ đòi máy bay tấn công tầm xa, drone thế hệ mới - Ảnh 1.

Bay thử nghiệm trực thăng SB-1 Defiant. Ảnh: Sikorsky-Boeing.

“Năm nay là năm của FLRAA”, tướng Rugen, trưởng nhóm hiện đại hóa máy bay của Lục quân Mỹ, nói. Theo ông, Lục quân đang tìm mọi cách để nhanh chóng có được FLRAA, nhưng vì đây là chương trình phối hợp với cả lực lượng thủy quân lục chiến và bộ tư lệnh chiến dịch đặc biệt nên quyết định cuối cùng nằm trong tay Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng.

Trong khi chờ quyết định cuối cùng, Lục quân Mỹ đã chuẩn bị ba tài liệu chính thức để yêu cầu thúc đẩy việc bàn giao FLRAA.

Với ngân sách hơn 20 triệu USD mà Quốc hội phê chuẩn, Lục quân có kế hoạch thử nghiệm thêm đối với cả V-280 Valor (đã bay thử hơn 1 năm) và SB-1 Defiant (mới bay thử chưa đầy 1 tuần). Việc thử nghiệm sẽ được hoàn tất trong năm nay, tướng Rugen nói.

Ngoài V-280 Valor và SB-1 Defiant, ông Rugen còn muốn một ứng viên nữa để thay thế UH-60 Black Hawk. Đó là mẫu thiết kế của hãng Karem Aircraft.

Lục quân Mỹ đòi máy bay tấn công tầm xa, drone thế hệ mới - Ảnh 2.

Trực thăng lai V-280 Valor. Ảnh: Bell.

2 vũ khí mới cho máy bay trinh sát

Trong khi việc đẩy mạnh thay thế Black Hawk cần Lầu Năm Góc phê chuẩn, việc tăng tốc cho chương trình máy bay cất cánh thẳng đứng nằm dưới quyền điều khiển trực tiếp của Lục quân, tướng Rugen cho biết.

Lục quân đã mời thầu sản xuất 2 loại vũ khí chính cho các máy bay trinh sát tấn công tương lai (FARA). Đó là pháo XM915 của hãng General Dynamics và dàn phóng tên lửa tích hợp của SAIC.

Lục quân sẽ trực tiếp mua cả hai loại vũ khí này và cung cấp cho bất kỳ hãng nào trúng thầu chế tạo FARA. Hiện nay, Lục quân lựa chọn 6 nhà thầu để chuẩn bị cho các thiết kế ban đầu.

Vào tháng 3/2020, Lục quân sẽ chọn ra 2 công ty để chế tạo máy bay mẫu. Đến năm 2023 là thời điểm 2 công ty này trình diễn sản phẩm.

Ngoài ra, Lục quân Mỹ đang làm việc với 3 dự án máy bay không người lái (drone), trong đó có một loại máy bay kích thước lớn dùng để thay thế Grey Eagle (Đại bàng xám) – một biến thể của máy bay không người lái Predator.

Lục quân Mỹ đòi máy bay tấn công tầm xa, drone thế hệ mới - Ảnh 3.

Máy bay không người lái Shadow cần có đường băng để chạy đà cất cánh. Ảnh: U.S. Army.

Lục quân Mỹ cũng đang làm việc với các dự án phát triển máy bay không người lái cỡ nhỏ, bay theo đoàn.

Loại máy bay này có thể được phóng đi từ máy bay trực thăng. Lục quân đã thử một số máy bay không người lái cỡ mini ở bang Arizona hồi tháng 8 năm ngoài và sẽ tiếp tục thử nghiệm tại thủ đô Washington vào tháng 5, tướng Rugen nói.

Loại máy bay không người lái tân tiến nhất có tên FTUAS (Hệ thống bay không người lái chiến thuật tương lai) sẽ thay thế máy bay Shadow hiện nay. Lục quân đã trình diễn FTUAS tại bang Utah và sẽ chọn ra 3 công ty để sản xuất máy bay mẫu phục vụ đánh giá trong điều kiện thực tế trong năm tới.

Tướng Rugen nói rằng, FTUAS sẽ hoạt động yên lặng hơn Shadow, không cần đường băng để chạy đà như Shadow. FTUAS có thể được phóng đi từ một chiếc trực thăng CH-47. Hiện nay, phải cần đến 2-3 chiếc máy bay vận tải C-130 để triển khai một chiếc Shadow.

Chiến lược máy bay không người lái là mua những gì ngành hàng không đã phát triển, chứ không phải là tài trợ nghiên cứu, phát triển thiết kế mới, tướng Rugen nói.

Lục quân Mỹ đòi máy bay tấn công tầm xa, drone thế hệ mới - Ảnh 5.

Máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle được trang bị tên lửa Hellfire. Ảnh: Breaking Defense.

theo Tiền Phong