TT Trump: Nga phải rút khỏi Venezuela - Mọi lựa chọn đều đang được bày sẵn trên bàn!

Hồng Anh |

Tuyên bố trên vừa được ông Trump đưa ra trong cuộc gặp gỡ với vợ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaidó tại Nhà Trắng.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày hôm nay (27/3) đã có buổi gặp gỡ với vợ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaidó tại Nhà Trắng.

Phát biểu trước các phóng viên tại Phòng Bầu dục, ông Trump đã tuyên bố đanh thép rằng: "Nga phải rời khỏi [Venezuela]".

Phát ngôn này được đưa ra sau khi hai chiếc vận tải cơ của Nga bất ngờ xuất hiện tại thủ đô Caracas của Venezuela hôm 23/3, chở theo 100 quân nhân cùng gần 40 tấn hàng hóa bí ẩn. 

Hiện tại, tình hình bất ổn chính trị tại quốc gia Mỹ-Latinh này ngày càng leo thang, đặc biệt là sau vụ thân tín của "Tổng thống lâm thời" tự phong Juan Guaidó bị chính phủ hợp hiến bất ngờ bắt giữ vào sáng ngày 21/3. 

Tất nhiên, động thái đưa quân nhân tới Venezuela của Nga đã bị Mỹ chỉ trích gay gắt. Phía Mỹ cho rằng trong số 100 quân nhân Nga mới được điều tới Caracas có lực lượng đặc nhiệm và các sĩ quan an ninh mạng. Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đều khẳng định rằng Mỹ sẽ "không để yên" cho Nga hành động như vậy ở Venezuela.

Tuy vậy, trước lời cáo buộc và đe dọa của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết đó chỉ là các chuyên gia quân sự, và phía Nga vẫn tuân thủ nghiêm ngặt Hiến pháp và quy tắc pháp lý của Venezuela trong khi tăng cường hợp tác quân sự với nước này.

Khi được hỏi về kế hoạch hành động nhằm khiến Moskva phải rút quân khỏi Caracas, ông Trump đáp: "Chúng tôi sẽ xem xét. Mọi lựa chọn đều đang được bày sẵn trên bàn".

Cũng tại buổi gặp này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước động thái mới nhất của Nga: "Nước Mỹ coi việc Nga điều máy bay quân sự [tới Venezuela] vào cuối tuần trước là một hành động khiêu khích không được hoan nghênh".

"Chúng tôi yêu cầu Nga chấm dứt ngay việc hỗ trợ chính quyền ông Maduro, và đứng về phía ông Juan Guaidó cũng như các quốc gia trên thế giới, cho đến khi tự do được phục hồi [tại Venezuela]", ông Pence nói.