Cựu ngoại trưởng Philippines kiện ông Tập, TT Duterte dọa: Tên lửa TQ đến Manila trong 7 phút

Hải Võ |

Cựu ngoại trưởng Philippines kiện ông Tập, TT Duterte dọa: Tên lửa TQ đến Manila trong 7 phút
Cựu ngoại trưởng Philippines kiện ông Tập, TT Duterte dọa: Tên lửa TQ đến Manila trong 7 phút
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Philstar)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây tái khẳng định quan điểm nước này không thể chịu đựng một cuộc chiến tranh với Trung Quốc.

Thông điệp được ông Duterte đưa ra sau khi cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và cựu Tổng Thanh tra Conchita Carpio Morales bất ngờ đệ đơn kiện chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và yêu cầu ICC truy tố những hành động của các quan chức Trung Quốc trong vấn đề biển Đông.

Báo Philippine Star ngày 26/3 trích lời tổng thống Duterte, "Mọi người muốn tôi phải làm gì, chúng ta sẽ chiến tranh vào ngày mai ư? Nếu các vị muốn thì tôi sẽ làm như vậy. Tôi có nhiều vũ khí. Chúng ta có thể chiến tranh vào ngày mai nếu các vị muốn thế, nhưng chúng ta chỉ có thể tiến xa được tới Palawan. Họ đã có thể tấn công ta ở đó."

"Tên lửa hành trình của Trung Quốc có thể bay đến Manila trong vòng 7 phút. [Manila] sẽ tan tành," tổng thống Philippines nói. "Vậy đến lúc cần phải rút lui thì chúng ta đi đâu? Chúng ta có thể đến Palawan, nhưng ở đó thì nhiều muỗi lắm."

Ông Duterte sẽ đến Trung Quốc vào tháng sau để dự Diễn đàn Vành đai, Con đường lần thứ hai. Sáng kiến Vành đai, Con đường (BRI) của Trung Quốc hiện là một trong những nguồn đầu tư lớn nhất cho các dự án trong chương trình hạ tầng "Build, Build, Build" của chính phủ Philippines.

Điện Malacañang hôm 25/3 đặt nghi vấn đề động cơ của các ông Rosario và Morales khi đệ đơn kiện lên ICC chống lại Trung Quốc.

"Họ biết rằng Trung Quốc không phải là thành viên [ICC]. Philippines cũng không phải là thành viên, vậy thì làm sao ICC có thể thực thi quyền tài phán được?" - phát ngôn viên tổng thống Salvador Panelo nói.

Đơn kiện dài 17 trang của ông Rosario và bà Morales mô tả chi tiết những hoạt động bị cáo buộc là phạm pháp của Trung Quốc trên biển Đông, kèm theo đó là lời khai của các ngư dân Philippines phải chịu ảnh hưởng bởi những hành động này. Đơn được gửi tới ICC trước thời điểm Philippines chính thức rút khỏi ICC bắt đầu từ hôm 17/3.

download app