Hạ viện Mỹ mất 40 phút thông qua dự luật "đấu tranh chống mối đe dọa của Nga và Venezuela"

Thế giới & Việt Nam |

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm chống lại ảnh hưởng của Nga ở Venezuela. Để có hiệu lực, dự luật này cần phải được Thượng viện Mỹ thông qua và được Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn.

Dự luật mang tên "Luật về đấu tranh chống mối đe dọa của Nga và Venezuela" đã được các đại biểu nhất trí thông qua sau 40 phút thảo luận.

Tài liệu này thể hiện ý kiến của Hạ viện Mỹ cho rằng, Nga đứng sau hậu thuẫn chính quyền Venezuela của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong vòng 120 ngày kể từ khi thông qua dự luật, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ phải báo cáo Quốc hội về sự hợp tác an ninh của Moscow và Caracas theo tuyến an ninh và về "mối đe dọa tiềm tàng xuất phát từ sự hợp tác này đối với Mỹ và các quốc gia ở Tây Bán cầu".

Cũng trong vòng một tháng sau khi có hiệu lực, dự luật bắt buộc ông Pompeo phải đưa ra "chiến lược chống lại sự hợp tác giữa Nga và Venezuela".

Trong vòng 3 tháng, cần đánh giá mối đe dọa tiềm tàng từ việc các công ty Nga mua cơ sở hạ tầng năng lượng của công ty CITGO có trụ sở tại Mỹ, thuộc sở hữu của Venezuela và thực tế là do Mỹ trưng dụng để ủng hộ phe đối lập Venezuela.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, các cá nhân thay mặt Nga hỗ trợ lực lượng an ninh Venezuela sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, còn nếu họ đang có thị thực Mỹ thì sẽ bị thu hồi.

theo Thế giới & Việt Nam